Hành động khủng bố là dấu hiệu của sự yếu đuối: 4 bài học từ cuộc chiến với “al-Qaeda”

Một vài năm trước, chúng ta hầu như không biết gì về tổ chức cực đoan còn được gọi là “nhà nước Hồi giáo” (bị cấm ở Nga), nhưng ngày nay tổ chức này lại là mối đe dọa chính, được nhận thấy trong thế giới  phát triển, và để chống lại nó đang có sự liên kết tất cả các quốc gia. Theo một nhà phân tích chính trị có ảnh hưởng và chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ quốc tế Fareed Zakaria, phương Tây có đầy đủ các phương tiện để giành chiến thắng cuộc chiến này. Tuy nhiên, để đạt được điều đó thì cần phải tính đến các bài học mà Hoa Kỳ đã  cần có được sau cuộc chiến với kẻ thù tập thể trước đó là tổ chức khủng bố al-Qaeda (cũng bị cấm trên lãnh thổ của Liên bang Nga).

Chiến dịch chống tổ chức khủng bố al-Qaeda có thể được coi là một thành công, ông Zakaria đã viết trong phần mục của mình: nhóm tấn công tai tiếng gần đây là các vụ đánh bom tự sát ở London – nó đã xảy ra cách đây 10 năm. Và 15 năm trước đây, thế giới đã xem tổ chức khủng bố này với nỗi sợ hãi hùng, mà ngày nay nhớ lại sự kiện đó như là IGIL. Thế thì những kết luận cần được rút ra từ cuộc chiến chống al-Qaeda là gì?

  1. Các cuộc tấn công của bọn khủng bố không có nghĩa là chiến thắng của chúng. Sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 và công bố của Mỹ về cuộc chiến chống lại Al Qaeda, thì tổ chức này đã thực hiện nhiều vụ tấn công nổi tiếng vào các nước phương Tây, bao gồm cả ở Madrid vào năm 2004 và London vào năm 2005. Hôm nay, chúng ta không nên nhận thức rằng IGIL đã tấn công ở Paris là dấu hiệu của cuộc chiến với nhóm này kém hiệu quả, Zakaria đã viết: có lẽ tổ chức khủng bố xuất khẩu chủ nghĩa khủng bố ra phạm vi của họ bởi lẽ ở nhà của bọn chúng đang yếu đi.
  2. Tốt nhất là tránh các hoạt động có quy mô lớn trên bộ. Lịch sử của Hoa Kỳ vào nửa cuối của thế kỷ XX đang cho thấy rằng khi Hoa Kỳ đã sử dụng rộng rãi thăm dò và ít lôi cuốn sử dụng lực lượng bộ binh quân đội, cuộc chiến hóa ra ở họ đạt được tốt hơn hẵn. Khi họ gửi quân lính đến các nước Hồi giáo, như chuyên gia về chống khủng bố Seth Jones, tác giả của cuốn sách về cuộc chiến chống lại al-Qaida cho biết là bọn cực đoan “đạt được một lợi thế do tăng sự cực đoan hóa và tuyển dụng bổ sung”. Vì lý do này, ông Zakaria nhấn mạnh, tổ chức IGIL ngay ban đầu đã cố gắng lôi kéo nhử phương Tây cho một chiến dịch đánh nhau trên bộ.
  3. Cần thiết phải chống lại theo những cách mà đem lại được lợi thế. Ở các nước phương Tây và đồng minh của họ có những bí quyết và tiền bạc để sử dụng công nghệ cao, trinh thám thăm dò, các phương tiện bay không người lái; Có khả năng chia sẻ thông tin. Tất cả điều này sẽ làm việc trong nhiều tháng và nhiều năm, nếu cần thiết.
  4. Để giành chiến thắng thì dễ dàng hơn là giữ chiến thắng. IGIL, mặc dù có thể ai đó nói bất cứ điều gì đi chăng nữa thì tổ chức này đã đạt được xây dựng một hình dáng của một nhà nước hoạt động trong các vùng lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của mình – ở đó có hoạt động thương mại, có “cảnh sát” từ các chiến binh và thậm chí có cả “tòa án”. Do đó, Mỹ và các đồng minh của họ cần phải suy nghĩ trước về sự lập ra trong các chính quyền khu vực lấy lại từ tay IGIL, mà người dân địa phương, công nhận là hợp pháp – nếu không lại một lần nữa bị hỗn loạn. Về vấn đề này, để khôi phục lại trật tự ở Syria sẽ có nhiều khó khăn hơn so với ở Iraq, Afghanistan hay Việt Nam.

“” Nhà nước Hồi giáo ” không phải là quá mạnh đến mức mà như tại thời điểm này làm mọi người lo lắng – Zakaria cho biết. – Xung quanh tổ chức này là lắm kẻ thù chống lại. Chống lại tổ chức nhà nước hồi giáo này là đang có nhiều nước tham gia –  đó là Sunni Ả Rập Saudi và Shi’ite Iran, Mỹ và Nga, láng giềng Jordan và xa là Pháp. Lãnh thổ của nó đang được thắt lại, và các giá trị là không phổ biến giữa đa số dạng như trong ” Khalifa ” “.

Theo  ông Zakaria, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đúng, khi ông kêu gọi phải có chiến lược kiên nhẫn ở Syria. Đồng minh có thể thắng cuộc chiến này, nếu không chống nổi sự hoảng loạn nhất thời.

N.Vinh (theo slon.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề