Giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh

Giá dầu tiếp tục biến động mạnh vào năm mới, với giá dầu thô Brent giảm xuống dưới 35 USD một thùng lần đầu tiên trong 11 năm.

Dầu thô Brent giảm 4,2% xuống còn 34,88 USD một thùng, vượt qua ngưỡng thấp hồi tháng 12, và là mức thấp nhất kể từ 01/07/2004.

Giá dầu thô Mỹ giảm 3,3% xuống 34,77 USD một thùng.

Việc giảm giá mạnh xảy ra sau phiên lên giá ngắn ngủi hôm thứ Hai khi Ả rập Saudi cắt đứt liên hệ ngoại giao với Iran.

Các nhà phân tích nói lo ngại về mối quan hệ xấu đi giữa Ả rập Saudi và Iran, vốn ban đầu đã dấy lên quan ngại về gián đoạn nguồn cung và có thể đẩy giá dầu lên, nay đã bị hãm lại bởi sự bi quan do tổ chức các nước xuất khẩu dầu OPEC khó nhất trí được mức trần về sản lượng.

Thấp mức nào?

Trong lịch sử, OPEC từng cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá. Nhưng do Ả rập Saudi, thành viên mạnh nhất của nhóm, dẫn dắt nên OPEC đã kiên quyết từ chối giảm sản lượng lần này.

Gia tăng căng thẳng về việc Ả rập Saudi xử tử giáo sĩ Shia Sheikh Nimr al-Nimr có nghĩa là bất kỳ thỏa thuận nào nay trở nên khó có thể đạt được hơn hơn bao giờ hết.

“Với quan hệ giữa ông trùm Opec là Ả rập Saudi và Iran ở mức thấp nhất trong lịch sử, khả năng OPEC có thể cắt giảm sản lượng ngày càng khó xảy ra”, Alia Moubayed, nhà phân tích của Barclays, nói.

Kinh tế Nga, nước xuất khẩu dầu, bị ảnh hưởng nhiều do giá dầu giảm.

Kể từ giữa năm 2014, giá dầu đã giảm 70% chủ yếu là do cung vượt cầu. Điều này phần lớn do dầu đá phiến của Mỹ tràn ngập thị trường.

Đồng thời, nhu cầu đã giảm đi nhiều do tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc và châu Âu bị chậm lại.

Xuất khẩu dầu của Iran theo dự kiến sẽ tăng vào cuối năm nay khi lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Tehran vì chương trình hạt nhân hết hiệu lực, kéo theo việc tăng nguồn cung.

OPEC đang hy vọng rằng việc từ chối cắt giảm sản lượng sẽ giúp các nhà sản xuất dầu đá phiến Hoa Kỳ phá sản với niềm tin rằng họ sẽ trở thành nạn nhân bởi việc giá dầu thấp trong khi thành viên OPEC có thể trụ được với giá hiện nay. Opec cũng dự báo giá sẽ phục hồi ở mức 70 USD một thùng vào năm 2020.

Goldman Sachs cảnh báo rằng giá dầu có thể xuống tới mức 20 USD một thùng, nhưng hầu hết các nhà phân tích đang trông đợi giá ổn định trong nửa cuối của năm nay do nguồn cung từ các nước ngoài OPEC bị chậm và nhu cầu dầu vẫn còn khá mạnh.

Theo BBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề