Tổng thống Ukraine: “Sẽ không để mất thước đất nào cho ly khai”

Ngày hôm nay Tổng thống Ukraine tuyên bố tái khẳng quyền kiểm soát tại các khu vực miền Đông trong khi đó quân đội Ukraine tung ra đòn phản công chống lại quân ly khai và kiểm soát hầu như hoàn toàn sân bay Donetsk.

Chính quyền địa phương trung thành với chính phủ cho biết hai trẻ em 7 tuổi và 16 tuổi đã thiệt mạng khi một quả đạn pháhai con, tuổi từ 7 đến 16, đã thiệt mạng khi một quả đạn pháo rơi trúng nhà của họ tại Vuhlehirsk thị trấn về phía đông bắc cách Donetsk75 km.

Tại phía tây của Donetsk thị trấn Horlivka có hai người thiệt mạng và 16 người khác bị thương khác vì cuộc tấn công bằng tên lửa theo tuyên bố của thư ký hội đồng thành phố Oleg Gurbanov .

Trước hàng ngàn người tập trung tại thủ đô Kiev Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko tuyên bố Ukraine sẽ không bỏ một thước đất nào cho ly khai được Nga hậu thuẫn.

Ông cùng hàng trăm người giơ tay và đọc “Je Suis Volnovakha,” để cầu nguyện cho 13 người bị thiệt mạng khi một xe buýt chở khách bị trúng mảnh của quả tên lửa. Đây là thông điệp giống như lời cầu nguyện tại Paris sau khi bị khủng bố “Je Suis Charlie”.

Ly khai đã thành công trong việc đánh chiếm sân bay vào tuần trước, họ đã kiểm soát tương đối sân bay, nơi những người lính Ukraine phải chịu những cuộc pháp kích và tên lửa trong nhiều tháng nay. Cả hai bên đã bị thiệt hại về nhân mạng trong những cuộc chiến đấu vào năm ngoái.

Lực lượng ly khai tuyên bố đã đẩy lùi bước tiến của quân đội Ukraine từ cây cầu dẫn từ sân bay vào trung tâm  thành phố.

Mỹ đã cáo buộc ly khai lấn chiếm lãnh thổ ngoài đường ranh giới đã thống nhất trong thoả thuận ngừng bắn. Nga ngày càng bộc lộ rõ ràng chiến lược hỗ trợ ly khai bằng tuyên bố Ukraine đã làm suy yếu thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại Minsk.

Trong một tuyên bố mạnh mẽ vào ngày hôm nay Bộ ngoại giao Nga kêu gọi ngừng bắn khẩn cấp.

Theo Bộ ngoại giao Nga Tổng thống Putin vào tuần trước đã gửi cho Tổng thống Ukraine Poroshenko bức điện về sự cần thiết phải tôn trọng lệnh ngừng bắn và phải kéo các loại pháo binh hạng nặng ra khỏi khu vực.

Nga đã “sẵn sàng  sử dụng ảnh hưởng của mình đối với ly khai để thuyết phục họ chấp nhận phiên bản này. Nhưng thay vào đó các lực lượng Ukraine lại bắn phá vào Donetsk”.  Theo như tuyên bố.

Trong sự mất mát lớn nhất đối với cuộc sống của người dân thường 13 người đã thiệt mạng trên một chiếc xe buýt khi đang đậu gần một trạm kiểm soát quân đội gần thị trấn Volnovakha. Kiev đã cáo buộc ly khai thực hiện hành động này và ly khai đã phủ nhận cáo buộc

Một nhóm nghiên cứu tìm hiểu thực tế của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu cho biết vào buổi tối hôm thứ Sáu quả tên lửa đã được bắn đi từ một “hướng bắc-đông bắc.” Ukraine nói rằng  theo đánh giá khu vực này nằm trong sự kiểm soát của ly khai. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Nga khẳng định báo cáo của OSCE làm suy yếu những cáo buộc của Kiev nhưng không đưa ra lời giải thích.

Cùng với bức điện của ông Putin gửi cho ông Poroshenko với những lời “hòa bình” thì ly khai đã tấn công lực lượng vũ trang Ukraine liên tục trong mấy ngày qua. Những cuộc tấn công vừa qua được đánh giá là ác liệt nhất từ khi xảy ra cuộc xung đột tại miền Đông vào tháng Tư. Ly khai với sự hỗ trợ của Nga đã đánh chiếm được nhiều khu vực tại sân bay Donetsk. Phía ly khai đã ra tối hậu thư, phương tiện truyền thông của Nga cũng đưa tin sân bay đã nằm dưới sự kiểm soát của ly khai. Tuy nhiên sau khi quân đội Ukraine phản công cùng với tuyên bố cứng rắn từ Tổng thống Poroshenko là phải thẳng tay đối với bọn khủng bố, quân đội Ukraine đã đánh bật ly khai ra những khu vực họ đã chiếm. Ngày hôm nay ông Poro tiếp tục tuyên bố cứng rắn trong việc bảo vệ lãnh thổ.

Tại sao Tổng thống Ukraine cứng rắn?

Năm 2008 Gruzia cũng giống như Ukraine và họ quyết định phải tấn công Nam Ossetia và Abkhazia vì họ cũng hiểu rằng họ không thể xây dựng được đất nước khi vùng đóng băng luôn nóng. Cuộc chiến ngắn ngày họ đã bị thất bại bởi quân đội hùng mạnh thứ hai thế giới. Sau cuộc chiến với sự trung gian hòa giải của Pháp phân chia lại đường biên giới từ đó họ xây dựng đất nước theo mô hình châu Âu. Chỉ trong sáu năm từ một đất nước nghèo luôn bị người hàng xóm khổng lồ đe nẹt. Họ bị Nga cấm vận nền kinh tế lâm vào tình trạng khó khăn nhưng họ đã vươn lên là nước thu nhập trung bình của thế giới.  Xã hội dân chủ, chính phủ minh bạch.

Chưa bao giờ nền kinh tế Ukraine và đất nước lâm nguy như trong thời điểm từ gần một năm trước trở lại đây. Người dân Ukraine đã từng hy vọng vào lệnh ngừng bắn được ký kết tại Minsk. Nhưng đúng như chủ nghĩa bành trướng mỗi lần lui là họ lại lấn tới. Liên tục các vụ vi phạm thỏa thuận xảy ra, tổ chức OSCE đa phần cáo buộc ly khai là phía vi phạm. Một người lính Ukraine đã nói rằng “ngón tay chúng tôi bị trói chặt bởi lệnh ngừng bắn”. Thực tế diễn ra đúng như vậy chứng minh cho điều đó là gần một tuần nay khi ly khai được hỗ trợ từ quân đội Nga và lính đánh thuê đã tiến đánh sân bay Donetsk.

Ukraine hiểu rằng sẽ không bao giờ có hòa bình, sẽ không bao giờ xây dựng và phát triển đất nước nếu luôn đi theo con đường hòa bình đơn phương. Nền kinh tế đáng báo động với lượng tiền dự trữ vơi đi mỗi ngày, sức mua giảm, công nghiệp suy giảm, thu nhập người dân giảm, kinh tế khủng hoảng, lúc nào cũng bấp bênh trên bờ vực phá sản. Sẽ không có bất kỳ một doanh nghiệp nước ngoài nào dám đầu tư tại Ukraine khi tiếng súng chưa dứt. Sẽ không bao giờ có hòa bình khi hàng ngày người dân Ukraine đổ máu. Không còn con đường nào khác là phải tiến lên. Ukriane có thể thua có thể thắng nhưng ít nhất sẽ phân định rạch ròi biên giới giữa ly khai và Ukraine hoặc họ sẽ giải phóng miền Đông mặc dù điều này rất khó, nhưng ít nhất sẽ có thỏa thuận hòa bình cho hai bên. Điều quan trọng nhất: Thế giới và Ukraine đã nhận ra rằng sẽ không bao giờ dựa vào hòa bình từ lời nói của ông Putin.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề