Nga – Mỹ nói về hợp tác nhưng không có bước đột phá

Quan chức hàng đầu Nga – Mỹ cho biết họ hy vọng sẽ làm việc với nhau về các vấn đề gây mâu thuẫn như cuộc xung đột Ukraine và Syria, nhưng không có những dấu hiệu cụ thể của sự tiến bộ sau hơn tám giờ đàm phán vào hôm thứ Ba.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hội đàm trong bốn giờ và cùng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hội đàm trong ngần nấy thời gian. Cuộc hội đàm thảo luận về các chủ đề bao gồm cuộc đàm phán hạt nhân Iran cũng như những xung đột dân sự ở Yemen và Libya.

Phát biểu trước các phóng viên sau đó, cả hai Ngoại trưởng đều nhấn mạnh sự tích cực mặc dù thực tế quan hệ Mỹ-Nga đã chìm xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh chủ yếu là do cuộc khủng hoảng đóng băng Ukraina.

“Chúng ta có một sự hiểu biết về nhau và cùng tránh những bước gây ra tác hại lâu dài cho quan hệ song phương “, ông Lavrov phát biểu trước các phóng viên thông qua người phiên dịch.

“Không có gì tốt hơn bằng cuộc nói chuyện trực tiếp với những nhà hoạch định chính sách quan trọng, đặc biệt trong thời gian đó là sự phức tạp và những diễn biến thay đổi nhanh chóng như hiện nay,” ông Kerry nói thêm.

Ông Kerry đã gặp ông Lavrov và ông Putin tại khu nghỉ mát Biển Đen –Sochi. Ông là người có vị trí cao nhất của Mỹ đến thăm Nga kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu vào mùa thu năm 2013.

Quan hệ giữa Washington và Moscow đã xấu đi kể từ khi Nga thôn tính bán đảo Crimea của Ukraine vào Tháng 3 năm 2014 và ủng hộ phiến quân ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine. Moscow cáo buộc Washington dàn dựng để lật đổ đồng mình của mình, cựu Tổng thống thân Nga Yanukovic.

Hoa Kỳ cũng cáo buộc Nga không rút thiết bị quân sự hạng nặng như các hệ thống phòng không, xe tăng và pháo binh ra khỏi miền đông Ukraine như vậy đã vi phạm trắng trợn hiệp định hòa bình Minsk2.

Hoa Kỳ và EU áp dụng lệnh trừng phạt đối với Nga, tuy nhiên các quan chức Mỹ ra dấu hiệu lệnh trừng phạt sẽ được nới lỏng nếu Nga tuân thủ các kế hoạch Minsk, trong đó kêu gọi rút vũ khí hạng nặng và tôn trọng biên giới của Ukraine.

Cà chua và khoai tây

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết Lavrov đã tặng Kerry giỏ cà chua tươi và khoai tây, đây là sự ám chỉ đến quyết định của Nga vào năm ngoái khi cấm nhập khẩu trái cây và rau quả EU nhằm đáp trả lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Ông cũng giới thiệu với Kerry chiếc áo phông in dòng chữ “chiến thắng” và “1945-2015”, nhắc đến lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức. Lãnh đạo phương Tây đã tẩy chay lễ duyệt binh tại  Moscow vào thứ 7 tuần trước vì vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Về phần mình Kerry tặng Lavrov chiếc cặp da, theo các quan chức Mỹ.

Washington và Moscow cũng mâu thuẫn trong cuộc nội chiến tại Syria, nơi Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong khi Hoa Kỳ muốn một quá trình chuyển đổi chính trị nhằm kết thúc sự cai trị của nhà lãnh đạo 45 tuổi theo truyền thống “cha truyền con nối”.

Hiện Nga chưa có dấu hiệu thay đổi chính sách đối với Syria, nhưng các quan chức Mỹ hy vọng những thất bại gần đây của lực lượng Assad có thể làm thay đổi lập trường của Nga.

Quân nổi dậy chiếm đóng các thị trấn phía tây bắc Jisr al Shughour – Syria vào tháng trước và thành phố tỉnh Idlib.

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề