Tổng thống Mỹ sẽ ký dự luật trừng phạt Nga vào cuối tuần

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ký dự luật vào cuối tuần cho phép trừng phạt mới đối với Nga và cung cấp vũ khí cho chính phủ Kiev.

Tại London, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Nga đã có những động thái mang tính xây dựng về xung đột nhằm làm giảm căng thẳng tại Ukraine. Ông cho biết thêm Hoa Kỳ và Châu Âu đã sẵn sàng nới lỏng biện pháp trừng phạt nếu Putin có thiện chí làm điều này.

Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật vào ngày thứ Bảy tiếp tục lệnh trừng phạt mới đối với công ty vũ khí và các nhà đầu tư trong dự án công nghệ cao về khai thác và thăm dò dầu khí chống Nga. Làm chồng chất gánh nặng về trừng phạt đối với ông Putin và gửi vũ khí sát thương cho Ukraina.

Theo yêu cầu của Nhà Trắng, “luật hỗ trợ tự do Ukraine” không có chế tài bắt buộc đối với Tổng thống khi ký đạo luật.

Tuy nhiên đạo luật đã được Thượng viện và Hạ viện thông qua một cách nhanh chóng, một dấu hiệu hiếm hoi trong lưỡng viện khi lưỡng Đảng luôn bị chia rẽ. Đây là một dấu hiệu rõ ràng của Quốc hội trong việc ủng hộ hành động cứng rắn hơn đối với Moscow.

Cả hai đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ kêu gọi Obama ký dự luật một cách nhanh chóng.

Các biện pháp trừng phạt cùng với những yếu tố khác bao gồm giá dầu giảm mạnh đã làm nền kinh tế Nga chao đảo.

Đồng rúp của Nga giảm hơn 11 phần trăm so với đồng USD hôm thứ ba giảm mạnh nhất kể từ năm 1998. Các nhà phân tích cho biết nước này đang trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng tiền tệ toàn diện.

Earnest cho biết nền kinh tế Nga đang nằm trong tay Putin.

“Cộng đồng quốc tế đã nói, một khi bạn thể hiện sự sẵn sàng để bắt đầu sống theo những cam kết và tôn trọng các chuẩn mực quốc tế cơ bản, chúng tôi có thể bắt đầu nới lỏng cơ chế trừng phạt  và nó sẽ làm giảm áp lực lên nền kinh tế của bạn” ông nói.

AP


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 5 phản hồi cho bài viết “Tổng thống Mỹ sẽ ký dự luật trừng phạt Nga vào cuối tuần”:

 1. Thanh Cong viết:

  Nguy hiem qua ! Kho dan ma thoi

 2. Anh Già viết:

  Nhà trắng vẫn nói “Nền kinh tế Nga trong tay Putin” Nếu PT có thiện chí xây dựng hòa bình tất nhiên các biện pháp trừng phạt sẽ được nới lỏng có nghĩa luôn nhường Nga để xem ông Putin sẽ hành động thế nào.

 3. Nguyen Tuan viết:

  Hãy cầu nguyện đi ! chẳng biết điều gì sẽ xảy ra…

 4. Ton Hoang viết:

  Pu chày cối quá trời, trả lại Crimea và Donbass cho bầu cử tự do theo luật U, thế là xong, lại đc giải Nobel hoà bình và quyền lực nhất tg, nhân loại được nhờ, vẫn giữ được tài sản riêng và k bị chết thảm…
  Hay vẫn âm mưu đem vũ khí HN ra thì thế giới tàn lụi?
  :(((

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề