Tin mới nhất: Nhóm Nhà nước Hồi giáo đánh chiếm các ngôi làng ở Syria

DAMASCUS, Syria (AP) – Những diễn biến mới nhất về Quân đội Syria và các nhóm chiến binh ở Syria. Theo giờ địa phương.

11:50 a.m

Các nhà hoạt động Syria cho biết nhóm Nhà nước Hồi giáo đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào tỉnh phía bắc Aleppo, chiếm giữ một chuỗi các làng từ tay phiến quân.

Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết chiếm quyền kiểm soát của các phần tử cực đoan điểm quan trọng nhất trong tháng.

Cuộc đánh chiếm xảy ra giữa lúc một làn sóng các cuộc không kích của Nga và một cuộc tấn công mặt đất của quân đội Syria ở khu vực trung tâm của Syria diễn ra.

Đài quan sát nói IS chiếm quyền kiểm soát các làng Tal Qrah, Kfar Qares và ít nhất bốn làng nhỏ khác ở các vùng nông thôn phía bắc Aleppo. Nhóm IS cũng đăng tải thông tin này trên Twitter cũng đã công bố các chiến binh đã chiếm quyền kiểm soát các ngôi làng.

10:55 a.m

Truyền hình nhà nước Iran đưa tin một chỉ huy cao cấp trong lực Vệ binh Cách mạng Iran đã bị giết chết ở Syria. Theo bản báo cáo Tướng Hossein Hamedani đã bị giết chết ở ngoại ô Aleppo – Syria trong khi “thực hiện một nhiệm vụ tư vấn,” nhưng không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào.

Hamedani là một trong những chỉ huy Lực lượng Vệ binh cao cấp nhất bị giết chết ở Syria. Ông là một cựu chỉ huy, người đã có một vai trò quan trọng trong cuộc chiến 1980-1988 của Iran với Iraq.

Iran là một trong những đồng minh chính của Tổng thống Syria Bashar Assad. Tehran đã cung cấp cho chính phủ Assad quân sự và chính trị trong nhiều năm và đã duy trì hỗ trợ kể từ cuộc nội chiến Syria bắt đầu từ năm 2011.

Chỉ huy trưởng nhiều lần đã nói rằng Iran chỉ có các cố vấn cấp cao tại Syria, phủ nhận họ có chiến binh chiến đấu ở đó.

Assad được sinh ra từ Alawites, một nhánh của người Shiite Hồi giáo. Iran cũng đa số người Hồi giáo Shiite. Phiến quân Syria chủ yếu là người Sunni.

10:40

Hãng tin quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nhà báo Syria Salih Mahmud Leyla, người đã có báo cáo cho các cơ quan từ phía bắc Syria, đã bị thiệt mạng trong vụ đánh bom xe. Leyla, 27 tuổi, đã chết trong vụ tấn công tại thị trấn Hreitan, tỉnh phía bắc Aleppo, cuối ngày thứ năm. Các cuộc tấn công được thực hiện bởi các chiến binh Hồi giáo Nhà nước.

Leyla thường xuyên gửi hình ảnh và video từ các vụ đụng độ ở miền bắc Syria và cũng gửi báo cáo về những khó khăn của người dân phải chịu đựng ở đó.

Trong tháng Bảy  Leyla bị thương ở mặt trong khi báo cáo về vụ đụng độ ở Aleppo và đã được đưa tới Thổ Nhĩ Kỳ để điều trị.

Leyla là người Aleppo, anh là một kỹ thuật viên máy tính. Vợ anh đang mang thai đứa con đầu lòng.

09:35 a.m

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho biết máy bay chiến đấu Pháp đã không kích vào các thành trì của Nhà nước Hồi giáo tại Raqqa ở Syria, nhắm mục tiêu chiến binh nước ngoài âm mưu tấn công châu Âu.

Jean-Yves Le Drian nói trên đài phát thanh Europe-1 hai máy bay Rafale ném bom một trại huấn luyện “và mục tiêu đã đạt được.” Đó là cuộc không kích thứ hai của Pháp vào Syria ông cho biết thêm “nó sẽ không phải là lần cuối cùng.” Ông không cho biết thêm chi tiết về địa điểm tấn công.

Ông chỉ trích bước leo thang Nga và hoạt động quân sự trên diện rộng ở Syria khi nói rằng “80 đến 90 phần trăm” các hành động của họ không nhắm mục tiêu các nhóm Nhà nước Hồi giáo. Trong khi Nga tuyên bố chiến dịch không kích là nhằm mục đích chống lại các chiến binh Hồi giáo.

Pháp gia nhập liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại các nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Iraq năm ngoái và mở rộng chiến dịch của mình tại  Syria hồi tháng trước.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 7 phản hồi cho bài viết “Tin mới nhất: Nhóm Nhà nước Hồi giáo đánh chiếm các ngôi làng ở Syria”:

 1. Chuyên Dương viết:

  ý của bàn là sao? Ho Lyhai?

 2. Chuyên Dương viết:

  Bạn dựa vào đâu để nói điều đó?

 3. Chuyên Dương viết:

  Theo bạn trang web nào đáng tin cậy?

 4. Kiem Xuan Hoang viết:

  Nó đi hàng đoàn xe kia sao Nga, Mỹ không không kích???

 5. Ảnh minh họa thôi anh , đây là ảnh ở Iraq ngày 11-6-2014 lúc đấy mỹ chưa đánh IS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề