Tiền không đủ cho tất cả

Người Nga cần phải biết tác giả của cuộc khủng hoảng này  là Putin.

Nhiều người so sánh tháng 12 năm 2014 với một sự phá sản của năm 1998. Những sự kiện này có một điểm chung và có sự khác biệt.

Những điểm Chung giống nhau – sụp đổ mất giá của đồng rúp. Sự mất giá của năm 2014 là 100% ( đô la khởi đầu là 32, và trượt giá lên hơn 60), sự mất giá của năm 1998 là 300-400%.

Có một điểm chung nữa là trong năm 2014 và 1998: cả hai cuộc khủng hoảng liên quan đến sự sụt giảm của giá dầu. Chỉ trong năm 1998 nó giảm xuống còn 8! đô la một thùng, còn bây giờ hệ thống Putin sụp đổ xảy ra vào giá 60!

Làm cách nào mà Putin lại cần thiết phải đưa đất nước vào cuộc khủng hoảng sâu ở mức giá dầu là 60 đô la?!Đã cần ăn cắp và ăn cướp thế ư?! Hủy diệt thế giới xung quanh, và mối quan hệ bình thường thế sao?!

Các bạn có thể tưởng tượng những quý quan khi với giá dầu 10-20 xem?!

Bài phát biểu của mình, kiêu ngạo, thái độ mọi người đối với họ ra sao? Đấy thấy chưa .Họ thật thảm hại  Vô nghĩa khi dầu ở mức 60 xanh, còn ở mức 20 có lẽ phải chịu để người ta xúc họ bằng cào sắt ra khỏi điện Kremlin.

Sự khác biệt bây giờ là : Trong năm 98 là một món nợ quốc gia khổng lồ – cả bên trong và bên ngoài – và bởi thế  tất cả đều kết cục là vỡ nợ của Nga, đó là Chính phủ từ chối việc trả nợ.

Trong năm 2014, món nợ cũng là rất lớn – hơn 700 tỷ đô la, nhưng về cơ bản các khoản nợ của các ngân hàng – hơn 200 tỷ $, Tổng công ty – 450 tỷ $. Nợ Chính phủ – 57 tỷ$ – là tương đối nhỏ và nhà nước sẽ không phá sản.

Nhưng có một xác suất cao sự phá sản của các ngân hàng và công ty. Thực tế là tổng số nợ của họ là hơn 650 tỷ  đô la, gần gấp đôi dự trữ của đất nước. Đến nay, dự trữ lên tới 350 tỷ đô la.

Điều này có nghĩa là gì? Chỉ có một điều – tiền cho tất cả là không đủ. Sẽ cứu vớt được thành phần chọn lọc. Và chọn lọc bởi Putin  như sechinyh, Miller, Kostin. Sẽ cứu vớt  “Ngân hàng tiết kiệm” để tránh cuộc cách mạng. Còn các ngân hàng và các công ty khác sẽ nằm trong vùng có nguy cơ cao.

Nguy cơ phá sản.

Vì vậy, phá sản không phải là quốc gia , mà là các tập đoàn doanh nghiệp. Khả năng tai nạn của các ngân hàng và các công ty là cao.

Có một sự khác biệt của năm 98 với năm 2014. Khủng hoảng Tháng tám năm 98 không có gì liên quan tới chính trị . Cuộc khủng hoảng này hoàn toàn là do lý do kinh tế – giá dầu mỏ rất thấp và thâm hụt  ngân sách kinh niên.

Cuộc khủng hoảng hiện nay mang một màu sắc chính trị rõ rệt. Chính sách điên cuồng hung hăng của Putin đã dẫn cả nước tới sự cô lập và trừng phạt. Chính xác lý do tại sao tất cả mọi thứ đang đổ vỡ trong khi giá dầu không phải là rẻ ở giá 60 xanh .

Mọi người nên biết tác giả của cuộc khủng hoảng hiện nay đó là Putin.

Cá nhân ông ta phải chịu trách nhiệm duy nhất, trách nhiệm cá nhân vì sự sụp đổ của nền kinh tế  và tài chính nước Nga.

Nemtsov B.E

http://ru.tsn.ua/

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 7 phản hồi cho bài viết “Tiền không đủ cho tất cả”:

 1. Xuki Ho viết:

  Bài này thật tuyệt với bởi sự thật được bóc vỏ và trở nên trần trụi. Đó là sự thật mà nhiều đồng bào ta trên NVU ko chịu áp dụng trí khôn để độc lập tư duy, điên cuồng làm Fan một cách thiếu lý trí… Rất cảm ơn Bạn Vinh Nguyen với nỗ lực đưa tin nóng sốt này!

 2. Trần Thu Hà viết:

  Rất hay, cám ơn anh Vinh Nguyen !

 3. Anh Quan Nguyen viết:

  Khổ thân bà con mình ở Nga quá 🙁

 4. Dao Nhat Quang viết:

  Bài viết rất hay, chỉ tội bác Gúc dịch kém quá 🙂

 5. Vinh Nguyen viết:

  Những người biết tiếng Nga thì khuyên nên đọc bản gốc bằng tiếng Nga hay hơn nhiều, dịch ra tiếng Việt hàm ý của nó bị rơi hoặc từ lóng bi sót không dưới 10% rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề