Thụy Điển triệu Đại sứ Nga để hỏi rõ về “đe dọa trả đũa”

Bộ Ngoại giao Thụy Điển ngày 11/9 đã triệu Đại sứ Nga tại nước này tới để làm rõ những thông tin về việc Nga tuyên bố sẽ áp dụng những biện pháp trả đũa nếu nước này gia nhập khối quân sự NATO.

 

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết Đại sứ Nga Viktor Tatarintsev dự kiến sẽ có mặt tại trụ sở bộ trong ngày 12/9 theo đề nghị của Ngoại trưởng Margot Wallstrom.

Trước đó, Ngoại trưởng Margot Wallstrom tuyên bố: “Thụy Điển là một quốc gia độc lập và chúng tôi độc lập đưa ra những quyết định để bảo vệ an ninh quốc gia. Chúng tôi không chấp nhận các mối đe dọa và tôi đã triệu Đại sứ Nga tới để làm rõ về những thông tin trong thời gian vừa qua”.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết nước này sẽ áp dụng những biện pháp trả đũa nếu Thụy Điển gia nhập NATO.

Phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần tại thủ đô Moscow, bà Maria Zakharova khẳng định: “Việc Thụy Điển gia nhập NATO sẽ dẫn tới những hậu quả đáng tiếc cả về ngoại giao cũng như chính trị – quân sự và chúng tôi sẽ có những biện pháp trả đũa. Chính sách quốc phòng và an ninh quốc gia sẽ do mỗi nước quyết định. Tuy nhiên, chúng tôi luôn coi chính sách trung lập của Thụy Điển là một nhân tố quan trọng giúp duy trì ổn định ở khu vực Bắc Âu”.

Lâu nay, Thụy Điển luôn đóng vai trò trung lập, không tham gia các liên minh quân sự nào và chỉ tham gia các chiến dịch quốc tế theo từng trường hợp cụ thể.

Tuy nhiên, Thụy Điển hiện đang là thành viên trong chương trình Đối tác Hòa bình của NATO và nước này cũng từng triển khai binh sĩ tới Afghanistan.

Người dân Thụy Điển từng có một thời gian dài phản đối khả năng gia nhập NATO song kết quả các cuộc thăm dò thời gian qua cho thấy tỷ lệ ủng hộ Stockholm gia nhập liên minh quân sự này đang có chiều hướng tăng, đặc biệt trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về những hoạt động quân sự của Nga ở châu Âu.

Ngọc Anh

Theo AFP

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề