Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác quốc phòng với Ukraine

Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine, đang phấn đấu để xây dựng một liên doanh công nghiệp chiến lược bao gồm hợp tác về một loạt các chương trình quân sự.

Một phái đoàn Ukraine dưới sự bảo trợ của Ukroboronprom, là tập đoàn quốc phòng nhà nước quy tụ 130 công ty và các tổ chức kỹ thuật, đã đến Ankara vào đầu tháng Tư để thảo luận về hợp tác trong tương lai.

Sau nhiều cuộc họp, hai nước đã thống nhất ký một biên bản ghi nhớ, các văn bản pháp lý đầu tiên để mở đường cho các dự án chung trong tương lai.

“Có nhiều thứ chúng ta có thể hợp tác cùng nhau … hoạt động cùng nhau. Ukraine đã có uy tín trong ngành công nghiệp quân sự, đã được chứng minh, có khả năng và ấn tượng … mà có thể hỗ trợ cho một số chương trình trong ngành công nghiệp nội địa của chúng tôi”, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ chuyên về mua sắm cho biết.

Ông nói rằng tiềm năng trong hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ – Ukrainian sẽ bao gồm các chương trình như phòng thủ tên lửa, công nghệ sản xuất  giáp cho các, sản xuất xe tăng, không gian, động cơ, vệ tinh và máy bay chiến đấu.

Một đại lý của Thổ Nhĩ Kỳ chuyên kinh doanh cho ngành công nghiệp Ukraine cho biết sáng kiến mới sẽ thúc đẩy hợp tác toàn diện.

“Đây có thể là sự khởi đầu của sự hợp tác lâu dài, hợp tác cùng có lợi. Con đường vẫn còn rất dài. Tuy nhiên nếu hai bên cùng quản lý để xử lý tiếp quản thành công thì một hành trình đầy hứa hẹn đang ở phía trước. Năm đầu tiên của cuộc đàm phán sẽ rất quan trọng,” ông nói.

Ankara có tham vọng riêng của mình để thiết kế, phát triển và sản xuất máy bay chiến đấu nội địa và động cơ xe tăng cũng như chương trình để xây dựng các máy bay chiến đấu của riêng mình. Họ cũng theo đuổi chương trình tên lửa, cả chiến thuật và hành trình.

“Ukraine có thể là một đối tác thích hợp trong nhiều chương trình của Thổ Nhĩ Kỳ và giúp cải thiện ngành công nghiệp quân sự”, một cố vấn quốc phòng trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Chuyên gia về Thổ Nhĩ Kỳ Ở Luân Đôn cho biết điều kiện chín muồi cho một liên doanh Thổ Nhĩ Kỳ – Ukraine có thể hoạt động.

“Cả hai bên không có sự rạn nứt chính trị làm cản trở sự hợp tác quốc phòng” ông nói. “Ngoài ra, không có lý do nào cản trở việc Ukraine chia sẻ công nghệ quốc phòng và khả năng của mình với một ngành công nghiệp mới nổi của Thổ Nhĩ Kỳ. Đó là một diện mạo quyến rũ nhất đối với Ankara khi phấn đấu để đạt tiến bộ trong một số chương trình đầy tham vọng.”

Các quan chức cho biết chương trình bản lề có thể bao gồm sự phát triển máy bay và động cơ xe tăng, giáp xe tăng và hàng không vũ trụ.

“Chúng tôi cũng có thể nhìn vào ngành chế tạo vỏ máy bay của Ukraine để làm cơ sở cho mô hình chế tạo các loại máy bay chiến đấu phản lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai.”

Nhưng một số nhà phân tích chính trị cho biết Ankara sẽ phải đối mặt với sự khó xử trong mối quan hệ cân bằng giữa Kiev và Moscow.

“Đây (quan hệ đối tác Thổ Nhĩ Kỳ-Ukrainian) chắc chắn sẽ rúng động tới Moscow và sẽ không có sự dễ chịu”, chuyên gia Nga tại Vienna cho biết.

Ukraine phản đối kế hoạch làm đường ống dẫn khí đốt giữa Nga -Thổ Nhĩ Kỳ được gọi là “Turkish Stream” thay thế cho dự án South Stream cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Biển Đen. Nga là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Có vẻ ngày càng khó khăn đối với Thổ Nhĩ Kỳ khi muốn duy trì chính sách của mình trong việc cân bằng quan hệ với hai nước láng giềng thù địch Ukraine – Nga”, theo nhà phân tích Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đã miễn cưỡng tham gia các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại nước Nga sau khi sáp nhập bán đảo Crimean vào năm ngoái. Thổ Nhĩ Kỳ đã cẩn trọng không làm căng thẳng quan hệ với Nga kể từ sau đó.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang ve vãn hợp tác với Ukraine. Đầu năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine đã tổ chức cuộc họp hội đồng chiến lược cấp cao và thống nhất tăng cường thương mại và đầu tư song phương. Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý cấp cho Ukraine 10 triệu USD viện trợ nhân đạo và một khoản vay 450 triệu USD để giúp đất nước chiến tranh tàn phá trang trải thâm hụt ngân sách của mình.

Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề