Tham vọng của doanh nhân gốc Việt từng làm việc cho Google

Gần 50 tuổi, Christopher Nguyễn hy vọng Adatao sẽ là công ty khởi nghiệp cuối cùng của mình và ông sẽ dành phần còn lại của cuộc đời để phát triển nó.

Christopher Nguyễn đến Mỹ năm 1978 khi mới 12 tuổi. Ông từng nhận được học bổng toàn phần tại trường Đại học California, Berkeley và thực tập tại nhiều công ty lớn như Hewlett-Packard, Intel và Xerox.

Sau khi nhận bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ ngành Kỹ thuật điện tại Đại học Stanford, Christopher trở thành giảng viên của Đại học Khoa học và công nghệ Hong Kong vào năm 1993.

Ba năm sau, ông đồng sáng lập ra CyberTouch, một start-up thuộc hệ thống Netscape. Khi CyberTouch được sáp nhập vào WPP Groups năm 2000, Christopher thành lập công ty thứ 2 mang tên ACTGent Software.

Công ty này cung cấp phần mềm giúp các ngân hàng quản lý hệ thống kinh doanh chênh lệch giá. ACTGent Software được ngân hàng công nghiệp và thương mại Trung Quốc mua lại vào năm 2006.

Điều đó khiến Christopher phân vân khi đứng giữa nhiều lựa chọn khác nhau. Ông đã rời khỏi Mỹ trong hơn 12 năm và đã học được nhiều điều. Christopher cũng đã tạo lập được mối quan hệ trên toàn cầu. Nhưng ông và vợ của mình, Ruby chỉ mong muốn một cuộc sống ổn định với 3 cô con gái nhỏ tại Bay Area.

Sau đó Google đã nhìn thấy hồ sơ của Christopher và mời ông về làm việc. Christopher nhận lời và trở thành giám đốc kỹ thuật cho Google Apps. “Đó chính là cách tái hòa nhập với Thung lũng Silicon của tôi.”, Christopher cho biết.

Hình ảnh trang web của Adatao

Hình ảnh trang web của Adatao

Tại Google, doanh nhân gốc Việt này đã học được “cách điều hành dịch vụ cho một tỷ người”. Chính bài học đó đã giúp ông xác định được tầm nhìn dài hạn cho start-up tiếp theo của mình. Christopher muốn xây dựng một công ty có thể phục vụ một tỷ người và thậm chí nhiều hơn thế cho dù tốn bao nhiêu thời gian và công sức đi chăng nữa.

Ông cũng học được rằng muốn đổi mới thì cần phải biết kiên nhẫn. Christopher đã tận mắt chứng kiến Google thực hiện các chiến lược đổi mới sao cho thời gian ra mắt các sản phẩm và dịch vụ mới phù hợp với điều kiện cơ sở hạ tầng công nghệ và nhu cầu của khách hàng.

Điều đó giúp ông hình thành ý tưởng xây dựng công ty Adatao. Google giúp mọi người tìm kiếm những điều họ muốn. Nhưng “bước tiếp theo là gì?” là điều khiến Christopher luôn trăn trở.

Ông cho rằng các nhân viên sẽ sớm có nhu cầu truy cập vào dữ liệu lớn (Big data) của công ty bằng cách sử dụng ngôn ngữ thường ngày – chẳng hạn như đặt một câu hỏi hay gõ những thuật ngữ tiếng Anh đơn giản. Về cơ bản, nó giống như cách mọi người sử dụng Google.

Adatao được chính thức thành lập năm 2012 với mục tiêu cung cấp đầy đủ giải pháp Big Data cho tất cả khách hàng có nhu cầu bao gồm các kỹ sư phần mềm và người dùng phổ thông.

Hiện nay, công ty có khoảng 40 nhân viên với trụ sở chính được đặt tại Mountain View, California. Adatao đã ký kết được với nhiều khách hàng và huy động được 13 triệu USD từ các nhà đầu tư, trong đó có cả quỹ đầu tư nổi tiếng Andreessen Horowitz.

Ông Peter Levine, đại diện quỹ Andreessen Horowitz cho biết “Thế giới đang ở giai đoạn đầu tiên của công nghệ Big Data và đang tìm kiếm những công cụ mới có đầy đủ sức mạnh cũng như tính tương tác cao. Adatao không phải là công ty đầu tiên phát triển các công cụ Big Data nhưng đang đi theo một hướng hoàn toàn mới so với phần còn lại”.

Doanh nhân gốc Việt chia sẻ rằng ưu tiên hàng đầu của ông giờ đây là tìm kiếm thêm được nhiều khách hàng lý tưởng và những nhà đầu tư muốn gắn bó lâu dài với công ty.

Và nếu vài tháng nữa, đó vẫn là ưu tiên số 1 thì Christopher sẽ cảm thấy khó chịu với chính mình. “Mặc dù có nhiều bằng cấp và kinh nghiệm nhưng trở thành một doanh nhân, điều quan trọng là phải nhìn thấy và làm đúng những điều cần làm. Nếu mỗi tháng tôi không không tìm ra những vấn đề khác nhau để suy nghĩ thì có thể tôi đang đi sai hướng”, nhà sáng lập Adatao nhấn mạnh.

Gần 50 tuổi, Christopher Nguyễn hy vọng Adatao sẽ là công ty khởi nghiệp cuối cùng của mình và ông sẽ dành phần còn lại của cuộc đời để phát triển nó. Nhưng chắc chắn ông đủ khôn ngoan để hiểu rằng hành trình phía trước vẫn còn rất nhiều chông gai và thách thức.

Lan Hương (Người Điều hành)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề