Tổng thống Obama triển khai lực lượng đặc biệt tới Syria nhằm mục đích gì?

Vox – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết quyết định của Mỹ triển khai lực lượng đặc biệt ở Syria sẽ giúp hợp tác giữa các lực lượng vũ trang hai nước quan trọng hơn.

Trước đó, các quan chức Mỹ tiết lộ kế hoạch gửi hàng chục lực lượng quân đội đặc biệt như tư vấn tới Syria để giúp đỡ trong cuộc chiến chống lại Hồi giáo Nhà nước.

Mỹ gửi vài chục binh sỹ đặc biệt đến Syria có nghĩa Mỹ đang tiến về phía cuộc chiến theo phiên bản chiến tranh Iarq. Trên thực tế theo một số cách, đây không phải là sự thay đổi chính sách lớn: Lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ đã tiến hành đột kích tại Syria khi tham gia chiến đấu với lực lượng ISIS.  Mà đây chỉ là chi tiết của một sự tiếp nối trong việc sử dụng các lực lượng đặc biệt tại một quốc gia nước ngoài hơn là một chính sách có tên gọi mới.

Nhưng thực tế là họ đang được triển khai để thực hiện một nhiệm vụ quan trọng đó là tư vấn dài hạn và liên tục, chứ không phải là một cuộc đột kích giới hạn. Nhiệm vụ tư vấn liên quan đến việc đào tạo các đối tác của Mỹ và giúp họ hiệu quả hơn, phối hợp các nỗ lực quân sự chống lại ISIS.

Nhóm sẽ được lực lượng người Kurd và lực lượng dân chủ Syria giúp đỡ. Điều này cho thấy nhiệm vụ rất quan trọng. Hiện nay lực lượng này đang gây sức ép lên ISIS gần thành phố Raqqa, đây là một thành phố ở phía đông bắc Syria  trên thực tế nó là thủ phủ của Nhà nước Hồi giáo. Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter xác định chiếm lại Raqqa là một trong ba nỗ lực trọng tâm trong chiến lược của Hoa Kỳ chống ISIS, cùng với một nỗ lực tương tự đối với thành phố Ramadi – Iraq và lực lượng của các cuộc tấn công đặc biệt.

Điều này cho thấy sự hợp lý khi đẩy ISIS vào thế phòng thủ gần Raqqa. Thành phố của Syria “rõ ràng là trung tâm để nắm giữ Daesh”, Noah Bonsey, một nhà phân tích cao cấp của Syria thuộc Nhóm Khủng hoảng Quốc tế nói vào thứ ba.

Tuy nhiên, việc giúp đỡ người Kurd và người Kurd đồng minh Ả Rập đánh chiếm thành phố Raqqa chứa đựng rủi ro. Lực lượng người Kurd có thể ít hào hứng với cuộc tấn công lớn mạo hiểm để giải phóng vùng lãnh thổ không phải của người Kurd. Và thậm chí nếu họ hành động bằng cách sử dụng người Kurd chống lại người Ả Rập có thể đẩy người dân địa phương vào vòng tay của ISIS. “Những triển vọng cho sự thành công rõ ràng là xa vời,” Bonsey nói, “và tạo ra tiềm năng cho Daesh để hưởng lợi trong việc tuyển dụng chiến binh ngay cả khi họ mất một số lãnh thổ là có thật.”

Vì vậy chỉ còn cách  các cố vấn Mỹ sẽ đến giúp để chiếm lại Raqqa, như các ý kiến của các quan chức Mỹ. Mặc dù độ rủi ro sẽ tăng lên nhưng nó có tiềm năng vô cùng quan trọng.

Trọng Nghĩa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề