Thăm dò ý kiến: Người Mỹ và người châu Âu khác nhau về viện trợ cho Ukraine

MOSCOW (AP) – Một cuộc khảo sát mới cho thấy người Mỹ ít sẵn sàng hơn người châu Âu về việc gửi viện trợ kinh tế cho Ukraine, nơi mà chính phủ đang phải vật lộn để giữ cho nền kinh tế ổn định trong cuộc xung đột với ly khai do Nga hậu thuẫn tại miền Đông.

Tuy nhiên người Mỹ có thể sẵn sàng hơn người châu Âu trong việc sử dụng vũ lực quân sự chống lại Nga nếu họ tấn công một nước láng giềng và cũng là một thành viên của NATO, theo khảo sát công bố sớm nay do Trung tâm Nghiên cứu Pew. Trong khi Ukraine không phải là một thành viên NATO, các nước cộng hòa Liên xô cũ khác lo ngại Liên minh phương Tây sẽ không bảo vệ họ nếu có cuộc đối đầu quân sự với Nga.

Các cuộc điều tra khảo sát ý kiến công chúng được tiến hành trong tám quốc gia NATO: Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Ba Lan và Tây Ban Nha. Các cuộc phỏng vấn được tiến hành vào tháng Tư và tháng Năm có khoảng 1.000 công dân của mỗi nước tham gia, với sai số khác nhau cộng trừ 3,4-4,1%.

Trong số tám quốc gia, chỉ có Italia là ít ủng hộ nhất trong việc gửi viện trợ kinh tế cho Ukraine. Mỹ có 62% sẵn sàng ủng hộ. Tỷ lệ ủng hộ cao nhất là Balan và Tây Ban Nha có 77%.

Nhưng khi được hỏi về việc NATO hỗ trợ vũ khí cho Ukraine, Mỹ và Ba Lan có tỷ lệ ủng hộ cao nhất 46% và 50%. Đức có tỷ lệ thấp nhất 19%.

Cuộc khảo sát chỉ được tiến hành ở Mỹ và Đức về việc nước họ có nên sử dụng vũ lực quân sự để bảo vệ đồng minh NATO nếu bị Nga tấn công hay không?. Tại Mỹ, 56% đồng ý trong khi ở Đức chỉ có 38% ủng hộ.

Các cuộc phỏng vấn trực tiếp tại hai quốc gia Ý và Balan; Sáu quốc gia còn lại được phỏng vấn qua điện thoại bàn, điện thoại di động và những khách vãng lai trên đường.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề