Tăng cường phong tỏa Donbass: những ý kiến ​​của các chuyên gia và người dân địa phương

Bằng việc “vắt” trong bất kỳ siêu thị nào thì cũng có thể tìm thấy được các loại xúc xích, pho mát, và các loại nước sốt, các sản phẩm thịt và hàng hóa đóng hộp do nội địa Ukraina sản xuất. Ở các hiệu thuốc thì câu hỏi đầu tiên là “thuốc do ai sản xuất?”

Lại qua một năm nữa, người dân sống dưới chính quyền chiếm đóng của cái gọi là “cộng hòa nhân dân Donetsk”(“DNR”), không đem lại cho cư dân của Donetsk sự thay đổi tích cực nào. Tình hình ở các vùng lãnh thổ do phía Ukraina không kiểm soát được đã xuống cấp trên tất cả các mặt – từ quân sự cho tới xã hội. Về việc rất là “thịnh vượng” kinh doanh trong những điều kiện này chỉ có giao thông vận chuyển qua đường ranh giới, rút tiền mặt ở các loại thẻ của Ngân hàng  và buôn lậu hàng hóa từ lãnh thổ có kiểm soát của Ukraina.

Đổ thêm dầu vào lửa là thư ký hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraina ngài Oleksandr Turchynov, người đã đưa ra tuyên bố về sự cần thiết để cô lập hoàn toàn đối với các lãnh thổ bị chiếm đóng. “Nếu chúng ta muốn đẩy nhanh quá trình giải phóng lãnh thổ của mình – chúng ta cần phải chọn phương án cực đoan… quan điểm của cá nhân tôi là: Đang có chiến tranh thì tất cả phải dành cho chiến thắng.  Cô lập hoàn toàn lãnh thổ bị chiếm đóng là sự giải phóng đối với những mãnh đất này sẽ đến gần hơn. Nếu không, quá trình uể oải này chỉ tổ kéo dài sự đau khổ và nghèo đói cho những người dân đang sống ở các khu vực này “- Turchinov cho biết. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng các đối tác phương Tây đang phản đối cách làm này của Ukraina. “Họ yêu cầu mà chúng ta không để ra thảm họa nhân đạo xảy ra ở đó, cứ để cho các ngân hàng, các doanh nghiệp hoạt động, cung cấp cho các nơi này đầy đủ nước và điện. Cũng đang Có những lập luận trong nước, họ nói, ở đó cũng là công dân của Ukraina, thì người ta sẽ phải nhận được lương hưu, thực phẩm và vân vân… Điều này cũng có logic riêng của nó “- Ngài Turchinov kết luận.

Phong tỏa đã gần hai năm

Đúng ra là sự phong tỏa của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass  đang có hiệu lực từ ngày 22 tháng 1 năm 2015. Ngày đó đã chứng kiến sự ra mắt của “dàn xếp tạm thời để kiểm soát sự đi lại của dân chúng, phương tiện giao thông và vận chuyển hàng hoá qua đường ranh giới trong khu vực Donetsk và Lugansk”.  Theo bổ sung cho “lệnh dàn xếp tạm thời…”  Để nhập và xuất sản phẩm từ / đến các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đã có đến 24 công ty ở khu vực không kiểm soát được trong  Donetsk và  6 – công ty khác trong vùng không kiểm soát được của Lugansk đã nhận được giấy phép có quyền hoạt động. Nói chung tất cả các giấy cho phép nhập và xuất sản phẩn là hoàn toàn mang tính thương mại tự nhiên.

15541539_1708167092543407_1469276286092399568_n

Đối với những điều đơn giản như như thực phẩm, quần áo, giày dép, thuốc men, vv, thì những điều này tồi tệ hơn. Theo “quy trình” – thì cứ thế mà điền vào các loại giấy tờ, hãy khai ra ở đó có bao nhiêu thuế đã nộp vào ngân sách cho nhà nước Ukraina và cứ vậy mà mang đi. Nhưng thực tế, tất cả mọi thứ là lại là khác. Qua các trạm kiểm soát chính thức và các điểm kiểm tra giấy tờ có thể được mang theo 75 kg hàng hóa cho mỗi người. Hàng hóa để mà dùng cho mục đích kinh doanh là cấm không cho mang. Bộ đội biên phòng và lực lượng an ninh SBU hàng tuần đều báo cáo về việc thu giữ hàng lô hàng lớn khác nhau – từ thịt đến các loại điện thoại di động, mỹ phẩm và lót tã cho trẻ em.

“Tôi không hiểu tại sao lại cấm không cho bán các loại hàng hóa đem từ các vùng kiểm soát bởi Ukraina ở Donetsk? Người ta đã mua chúng, đã trả tất cả tiền thuế và lệ phí các loại, đã đóng góp mình vào nền kinh tế Ukraina, các công ty thu được lợi nhuận. Còn sự phong tỏa lại làm công việc “rất tuyệt vời” của mình: trong 2015 các doanh nhân nhanh chóng bắt đầu chở các loại sản phẩm hàng hóa không chất lượng từ Nga và đã chất đầy các kệ siêu thị ở những vùng tạm chiếm này. Người ta đã mua mà không thèm xem xét đến chất lượng, bởi vì ngoài những loại hàng hóa từ Nga đấy thì cũng chẳng có loại nào khác hơn cả. Khi mà con đường buôn lậu chưa được mở ra thì trong Donetsk đã không xuất hiện hàng hóa của Ukraina. Mọi người có biết là dân chúng mua sắm đã quét sạch hàng hóa Ukraina với tộc độ như thế chưa? – Sergei Molchanov  từ Donetsk chia sẻ – Và hàng hóa nhập này không phải là từng chiếc một mà là hàng lô hàng lớn. Rõ ràng rằng hàng hóa đó không mang bằng các cốp xe ô tô chở khách.  Người ta chở đến Donetsk hàng đống nước uống, nước trái cây và dầu hướng dương còn nguyên đai nguyên kiện. “Vắt” trong bất kỳ một siêu thị nào cũng có thể tìm thấy  xúc xích, pho mát, nước sốt, và các loại thịt, đồ hộp  sản xuất trong nội địa Ukraina. Trong các hiệu thuốc thì câu hỏi đầu tiên là ” Thuốc do ai sản xuất? ” Nếu của Ukraina thì họ lập tức mua ngay, của Nga thì hạn hữu”. Hàng hóa Ukraina có khắp mọi nơi, chúng rất nhiều, tuy nhiên, giá hàng hóa sản phẩm của Ukraina cao hơn nhiều so với của Nga “.

“Sự nhạo báng trên người dân!”

Tiến sĩ Khoa học Kinh tế, Giáo sư Yuri Makogon cho rằng phong tỏa kinh tế hoàn toàn các vùng này chỉ sẽ là không không giúp giải quyết xung đột, mà là ngược lại đẩy các vùng tạm chiếm này xa ra khỏi Ukraina.

“Do sự phong tỏa Ukraina sẽ hoàn toàn mất kiểm soát những vùng lãnh thổ này, khi mà trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đồng grivna dỡ bỏ – đó là sau khi Ukraina dừng không chi trả các khoản tiền lợi ích xã hội và tiền lương – thì đó là một sai lầm kinh tế cơ bản. Khi mà đồng tiền quốc gia hoạt động rộng rãi hơn thì nó sẽ mạnh hơn – chuyên gia giải thích –  không dấu diếm gì là những người về hưu ở những khu vực tạm chiếm đó vẫn đang nhận được tiền hưu grivna của Ukraina, một loạt các công ty  ở đó cũng làm việc và nhận lương bằng tiền UAH.Và  những chuyện phong tỏa như vậy, trái lại, đang đẩy họ đi chứ không kéo lại gần Ukraina và kéo dài cuộc xung đột ”

Theo Yuri Makogon, phong tỏa kinh tế đối với các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng nên cần được nới lỏng. “Chúng ta có thể và cần phải thực hiện tháo gỡ phong tỏa đối với các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Thứ nhất là hòa bình tuyệt đối – đó là không có bất kỳ cuộc tấn công nào, và chỉ có im lặng. Thứ hai, đó là cần thiết để sắp xếp và đơn giản hóa việc đi lại qua các đường ranh giới cho các cá nhân – cho các gia đình hầu như bị chia cắt bởi tuyến đường đối đầu này.

15590303_1712245318802251_151506056923953248_n

Nhà kinh tế chỉ ra rằng bằng cách phong tỏa các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng thì các lãnh thổ yên bình khác của Ukraina cũng đang phải gánh chịu ảnh hưởng. “Kinh doanh cũng đã chia bởi dòng đối đầu. Trong sự mất mát cũng có cả các vùng tạm thời chiếm và các vùng yên bình của Ukraina. Cần phải tháo gỡ việc phong tỏa giao thông đi lại trên các đường cao tốc chính. Nói chung thì các nước hàng chục năm có thể không chơi tốt với nhau nhưng đường biên giới làm việc bình thường, người dân đi lại với nhau. Còn trong khu vực không được kiểm soát Donbass giao thông đường bộ và giao thông đường sắt không đi lại. Bây giờ thì có thể lọt qua, còn sau này thì có lẽ không.  Đấy là sự nhạo báng đối với người dân! Tất cả những người đó đều có trong tay giấy tờ, đó là hộ chiếu công dân Ukraina. Còn Ukraina ruột thịt của họ lại là quay mặt vào bùn “, – Makogon nhấn mạnh.

 “Giá cả ở Donetsk thậm chí không phải như ở Moscow mà là như Tokyo”

chuyên gia quân sự-chính trị Dmitry Tymchuk nói rằng vấn đề phong tỏa Donbass chiếm đóng phải nhìn nhận một cách dứt khoát vô cảm, và sự phong tỏa đối với các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng này là bắt buộc. Hơn nữa, chuyên gia cho rằng cái đó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc xung đột ở phía đông của Ukraina.

ccxemcmxiaaei74

“Trong tình huống này, khi mà Nga đang nghĩ bằng cách nào để tiết kiệm về việc nuôi nấng các tay súng ở đây, những người mà đang ngồi trên cổ tài trợ và cung cấp của Nga, đối với chúng ta phong tỏa hoàn toàn  – thì đấy có nghĩa là đẩy số phận ” DNR ” và ” LNR  ” đến việc tự xóa sổ ” – ông Tymchuk cho biết. Tuy nhiên, theo chuyên gia, trước khi tiến hành phong tỏa toàn bộ vùng lãnh thổ chiếm đóng thì Chính phủ Ukraina cần giải quyết một loạt vấn đề quan trọng.

chuyên gia quân sự Giorgi Salmanishvili thì cho rằng việc tăng cường phong tỏa Donbass sẽ không có lợi cho xã hội Ukraina, nhưng người khởi xướng về việc nới lỏng hoặc bỏ việc phong tỏa lại sẽ nhận được cổ tức chính trị lớn.

” Con đường có vẻ đơn giản nhất – là ngăn chặn và cứ kệ họ tự xoay xở – ở trên thì hóa ra là khó khăn nhất – Salmanishvili nói – Những con đường mòn mà các đoàn ô tô bí mật chạy như mở hội trên các bản đồ không tìm thấy, nhưng chúng đang có.  Và tôi nghĩ rằng việc tăng cường phong tỏa sẽ chỉ có ý nghĩa một điều: kiểm tra người dân tại các trạm kiểm soát sẽ còn mạnh mẽ hơn, còn “thuế quan” buôn lậu cho việc chuyên chở sẽ tăng. Và ở Donetsk sẽ thậm chí giá cả sẽ không như giá Moscow đối với khoai tây và thịt, mà tối thiểu nhất là giá sẽ như ở Tokyo “.

Tẩu Vi (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề