Tại sao giá dầu mỏ giảm, giá xăng dầu ở Nga lại tăng

Reuters đã cố gắng tìm hiểu lý do tại sao ở Nga xăng dầu đang đắt lên, bất chấp sự sụt giảm của giá dầu thô trên thế giới. Sau khi phân tích cấu trúc của giá cả nhiên liệu, cơ quan này đã đi đến kết luận rằng lý do cho điều này là chính sách của chính phủ Liên bang Nga.

Kể từ tháng Bảy năm 2014, giá dầu thô đã giảm 60%, và giá cả của loại xăng phổ biến nhất AI-92  ở Nga tăng 11% – giá trung bình của loại xăng mác này tại các trạm bơm là 34,4 rúp, lấy từ số liệu của Thomson Reuters Kortes. Tại Mỹ, giá cả nhiên liệu thay đổi trong thị trường dầu mỏ đươc phản ứng như tổng thể – giá của một lít xăng ở nước này đã giảm 38%, Reuters ghi nhận.

Theo Reuters cho rằng, sự “bất thường” với giá cả xăng dầu của Nga được giải thích do thực tế là khoản tiết kiệm từ việc giảm giá dầu được tiêu ngốn bằng gánh nặng thuế má. Một yếu tố khác Reuters cho là việc tăng giá bán buôn trong nước do thuế xuất khẩu thấp hơn trên các sản phẩm dầu khí. Cơ quan này đã ước tính rằng trong năm 2015, chi phí cho một lít xăng mác AI-92 thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế GTGT chiếm 9,1 rúp. Và năm nay, thành phần này đã tăng lên 12,6 rúp. Theo Reuters, mặc dù sự suy giảm doanh số bán hàng, thu ngân sách của Nga đang tăng trong năm nay do thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu khoảng 200 tỷ rúp – đó là khoảng 1,4% tổng nguồn thu của ngân sách, cơ quan này cho biết. Kết quả là, chính phủ sẽ có thể cắt giảm thâm hụt ngân sách mà không thực hiện các hành động chính trị rủi ro trong việc tăng thuế trực tiếp với người tiêu dùng, Reuters tóm tắt. Trong năm 2015, nhu cầu tiêu thụ xăng ở Nga đã giảm, theo số liệu  Vygon Consulting, tới 1,4%. Đây là lần đầu tiên xẩy ra kể từ đầu những năm 2000. Năm nay, mức tiêu thụ xăng dầu giảm 3,7%, và năm tới – 3,8%, Reuters viết.

Cơ quan này nhắc rằng vào năm 2016 thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu ở Nga đã tăng gấp hai lần – vào tháng Giêng và tháng tư. Các công ty xăng dầu lớn nhất của Nga, bao gồm “Rosneft”, Lukoil và “Surgutneftegaz”, vào đêm trước tăng giá tháng tư  của thuế tiêu thụ đặc biệt đã yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin chuyển việc nộp thuế tiêu thụ đặc biệt xăng và dầu diesel từ các nhà máy lọc dầu tới các trạm tiêu thụ xăng dầu. Việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt có thể buộc các công ty phải tăng giá xăng dầu lên khoảng 2 rúp cho mỗi lít trong vòng một năm, ông phó chủ tịch thứ nhất của LUKOIL Vladimir Nekrasov cảnh báo.

Về phần mình, cơ quan chống độc quyền liên bang bảo đảm rằng việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ không gây ra sự gia tăng phi lý về giá xăng dầu. Top quản lý LUKOIL, đã tuyên bố  cho biết về khả năng tăng giá xăng dầu do thuế tiêu thụ đặc biệt, cơ quan chống độc quyền đã đưa ra cảnh báo.

T.V (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề