Pakistan mua trực thăng, Nga đau đầu trấn an Ấn Độ, Afghnistan

Việc Pakistan muốn mua trực thăng tấn công khiến Nga đang đau đầu tìm cách trấn an 2 nước láng giềng của nước này là Ấn Độ và Afghanistan.

Pakistan đàm phán mua 20 trực thăng Mi-35M

Theo tin mới nhất, Pakistan đã ngỏ ý với Nga mua loại máy bay trực thăng chiến đấu Mi-35M Hind – phiên bản xuất khẩu của Mi-24 Hind, và có thể mua thêm trực thăng tấn công Mi-28 NE, được gọi là “Thợ săn đêm” (Night Hunter), phiên bản xuất khẩu của Mi-28N.

Trong việc hình thành đội máy bay trực thăng chiến đấu của bất kỳ nước nào, cho dù đó là Pakistan, Ấn Độ, hay Afghanistan, trước hết phải tính đến hai yếu tố cơ bản.

Việc đầu tiên là những khả năng kỹ thuật của máy bay trực thăng trong thực hiện nhiệm vụ đổ bộ quân đặc nhiệm và trang thiết bị quân sự xuống khu vực nào đó và sau đó thu hồi đội quân này, hoặc yểm trợ các cánh quân bộ binh khác dưới mặt đất.

Hiện phi đội máy bay trực thăng chiến đấu hiện tại của Pakistan đã lỗi thời về tất cả các chỉ số của nó là tuổi đời, mức độ tiên tiến của trang thiết bị và tính năng chiến đấu.

Hiện lục quân nước này đang sở hữu 35 máy bay trực thăng của “ngày hôm qua”, thuộc loại AH-1F “Cobra” của Mỹ. Ngay cả phiên bản hiện đại hóa cao nhất của dòng trực thăng Mỹ này cũng không đáp ứng được với những thách thức trong chiến đấu hiện nay.

Không chỉ tải trọng mà trang bị vũ khí của loại trực thăng Cobra đều không còn đáp ứng được yêu cầu tác chiến, ví dụ như pháo 20mm và tổ hợp tên lửa không điều khiển 70mm. Ngoài ra, lớp bọc thép của dòng máy bay này quá yếu, chỉ có hiệu lực đối với loại đạn dưới 7,62 mm.

Pakistan mua truc thang, Nga dau dau tran an An Do, Afghnistan

Mi-28N là loại máy bay trực thăng tấn công chủ lực của Nga

Máy bay trực thăng như vậy không thể đổ quân, cũng không thể giúp triệt thoái lực lượng, chưa nói đến yểm trợ hỏa lực. Đối với Mi-35M, rõ ràng loại máy bay “đồng nghiệp” của Mỹ không xứng là đối thủ.

Trực thăng chiến đấu đa năng Mi-35M được thiết kế chủ yếu cho các nhiệm vụ tấn công và vận tải quân sự. Nó có chiều dài 21,6m, sải cánh 6,5m và chiều cao 6,5m. Loại trực thăng này có trọng lượng cất cánh lên đến 12 tấn và có thể chở được 8 binh lính.

Thiết kế của Mi-35M cho phép không chỉ ném nhóm trinh sát và phá hoại xuống bất cứ khu vực nào, mà còn có thể hỗ trợ hỏa lực cho đội quân này một cách hiệu quả.

Để làm điều này, nó được trang bị pháo 2 nòng 23mm, các loại tên lửa không điều khiển 122mm, cùng với hệ thống chống tăng, thiết bị quan sát đêm để vận chuyển quân vào ban đêm, cộng với lớp bọc thép dày, chống được các loại đạn cỡ nòng đến 12,7 mm.

Nga đau đầu trấn an Ấn Độ và Afghnistan

Đại diện Pakistan cũng quan tâm đến “Thợ săn đêm” Mi-28 NE “Night Hunter” của Nga. Nó hiện là loại trực thăng tấn công chính của không quân Nga. Mi-28 NE có khả năng đạt được tốc độ tối đa 324 km/h, phạm vi hoạt động hơn 1.100 km, trọng lượng cất cánh hơn 11,5 tấn và trần bay khoảng 5.700 m.

Nguồn Báo đất việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề