Syria: Phiến quân phát động tấn công vào thị trấn Idlib

Idlib và Aleppo đã bị bắn phá  dữ dội bởi lực lượng chính phủ; Vụ đánh  bom này được thực hiện vào tháng Chín tại một thị trấn gần Idlib

Các chiến binh Al-Qaeda liên kết và các nhóm phiến quân Syria khác đã tấn công các thành phố do chính phủ kiểm soát  tại Idlib và đã chiếm được các tòa nhà chính phủ trong thời gian ngắn.

The Nusra Front cho biết chiến binh của họ đã giết chết hàng chục binh sĩ chính phủ trước khi bị đẩy lùi.

Chính phủ Syria đã duy trì kiểm soát thị trấn Idlib phía tây bắc của đất nước vì trước đó các nhóm nổi dậy đã nhanh chóng chiếm giữ vào năm 2012.

Cuộc nội chiến tại Syria trong năm thứ tư  đã làm hơn 200.000 người thiệt mạng.

Phóng viên BBC Jim Muir tại Beirut cho biết Nusra Front và các đồng minh của họ đã chậm lại trong những bước tiến  ở phía tây và phía nam của Syria, trong khi sự chú ý của thế giới được tập trung vào các chiến dịch không kích của Mỹ chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS).

_78572004_78572003

Quân nổi loạn trong một thời gian ngắn đã chiếm được Idlib trong năm 2012, nhưng sau đó mất quyền kiểm soát thị trấn cùng tên

Cuôc tấn công hôm thứ Hai tại Idlib bắt đầu vào lúc bình minh,  các chiến binh nổi loạn tấn công vào thị trấn từ tất cả các phía, Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) và nhóm thu thập tin tức có trụ sở tại  Vương quốc Anh dựa trên tập hợp các báo cáo từ một mạng lưới các nhà hoạt động ở Syria cho biết.

Phần lớn tỉnh Idlib hiện dưới sự kiểm soát của phiến quân nhưng thị trấn cùng tên  vẫn nằm trong tay các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Các nhân viên SOHR cho biết các lực lượng không quân Syria đã tiến hành 600 cuộc không kích trong tuần qua, trong đó có bom thùng phuy, chúng được giải xuống từ máy bay trực thăng. Khoảng 180 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công.

Chính phủ của Tổng thống Assad đã chiến đấu chống lại  cuộc nổi dậy vũ trang và ngày càng bị phân mảnh. Nhóm phiến quân như Nusra Front và Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng đã đụng độ nhau.

BBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề