Mỹ cảnh báo Bắc Triều Tiên và cam kết ủng hộ Hàn Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ hôm nay cảnh báo Bắc Triều Tiên sẽ bị đáp trả một cách “hiệu quả và áp đảo” nếu họ dùng vũ khí hạt nhân. Tuyên bố được đưa ra trong chuyến thăm Hàn Quốc nhằm khẳng định cam kết hỗ trợ đồng minh cũng như trấn an nước này.
“Bất kỳ cuộc tấn công nào vào Hoa Kỳ, hoặc các đồng minh đều sẽ bị đánh bại và việc sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ bị chính vũ khí đó đáp trả một cách hiệu quả và áp đảo”. Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis nói với Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong chuyến thăm hai ngày.
Ông Mattis đưa ra tuyên bố trong bối cảnh lo ngại về Bắc Triều Tiên có thể đang chuẩn bị sẵn sàng thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo mới nhằm nắn gân chính quyền Trump.
Bắc Triều Tiên thường xuyên đe dọa hủy diệt Hàn Quốc và đồng minh, nước này đã thực hiện hơn 20 vụ thử tên lửa vào năm ngoái, cũng như hai vụ thử hạt nhân khác, bất chấp các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và các biện pháp trừng phạt. Nước này cũng khởi động lại hoạt động của lò phản ứng sản xuất plutonium tại cơ sở hạt nhân Yongbyon để có thể được sử dụng cho các chương trình vũ khí hạt nhân của mình, theo tin từ nhóm nghiên cứu Bắc Triều Tiên của Mỹ.
“Bắc Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa, phát triển chương trình vũ khí hạt nhân và đưa ra các lời lẽ cũng như các hành vi đe dọa” Mattis nói.
Hành động của Bắc Triều Tiên khiến Hoa Kỳ và Hàn Quốc phản ứng bằng cách sẽ bố trí hệ thống tên lửa đánh chặn THAAD ở Hàn Quốc vào cuối năm nay. Hai bên đã tái khẳng định cam kết này vào hôm nay.
Tuy nhiên việc bố trí THAAD đã bị Trung Quốc phản đối và cho rằng đây là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh Trung Quốc và hãy hành động bằng cách khác để kéo Bắc Triều Tiên trở lại bàn đàm phán, dẫn đến các nhà lãnh đạo đối lập Hàn Quốc kêu gọi hãy trì hoãn hoặc hủy bỏ chương trình này.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo nói rằng ông Mattis trong chuyến công du đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng tới Seoul đã gửi một thông điệp rõ ràng của Hoa Kỳ là hỗ trợ Hàn Quốc một cách mạnh mẽ.
Với khoảng cách 9000 km từ Bắc Triều tiên đến Hoa Kỳ, nếu được phát triển thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên (ICBM) sẽ vươn tới đe dọa các bang của Mỹ. Tuy nhiên một số tên lửa được thiết kế có thể vươn xa tới 10.000 km thậm chí xa hơn.
Theo các quan chức Hoa Kỳ trước đây và các chuyên gia khác nói rằng Hoa Kỳ về cơ bản có hai lựa chọn để cố gắng kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa phát triển nhanh chóng của Bắc Triều Tiên – hoặc là thương lượng hoặc phải dùng đến hành động quân sự. Tuy nhiên cả hai biện pháp này đều gặp đầy bất trắc và nguy hiểm, đặc biệt đối với hai đồng minh thân cận ở gần Bắc Triều Tiên là Hàn Quốc và Nhật Bản.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ đến Nhật Bản vào cuối ngày hôm nay

Đức Dũng (Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề