Sự tĩnh lặng và tình trạng lơ lửng của vùng ly khai

DONETSK, Ukraina (AP) – Cuộc chiến đã nguội lạnh và Donestk bắt đầu quay cuồng trong quá khứ của một Liên Xô lụp xụp bằng những đường phố vắng tanh và buồn tẻ. Mặc dù bức chân dung Stalin to tướng vẫn hiện diện ở trung tâm thành phố nhưng nó chỉ đem lại ấn tượng của một sự thất bại.

Những vết đạn pháo vẫn còn trong thủ đô của lực lượng ly khai ủng hộ Nga và những dự báo của họ đã thất bại: Không còn tiếng súng. Không còn giao tranh hay các cuộc pháo binh đáp trả lẫn nhau trong những giờ cao điểm.

Người đàn ông trẻ ly khai do Nga hậu thuẫn trưng ra hộ chiếu của nước Cộng hoà nhân dân Luhansk tự xưng mà anh ta vừa nhận được. Ảnh chụp hôm Thứ Ba ngày 27 tháng 10 năm 2015. (AP Photo / Max Black)

Người đàn ông trẻ ly khai do Nga hậu thuẫn trưng ra hộ chiếu của nước Cộng hoà nhân dân Luhansk tự xưng mà anh ta vừa nhận được. Ảnh chụp hôm Thứ Ba ngày 27 tháng 10 năm 2015. (AP Photo / Max Black)

Chỉ ba năm trước đây thành phố Donetsk đẹp rực rỡ và tự hào khi tổ chức giải bóng đã vô địch châu Âu. Thành phố có một sân bay quốc tế mang tên mới, những cửa hàng sang trọng và những nhà hàng đắt tiền. Nhưng hiện tại sân bay là một đống đổ nát thê thảm, hoàn toàn bị phá hủy trong những cuộc giao tranh ác liệt. Các cửa hàng và quán ăn đa số đóng cửa ít người mở cửa trở lại, những máy ATM nằm im lìm vì nó chẳng còn gì để làm việc.

“Đây là cơn ác mộng, chỉ một vài năm thôi mà cuộc sống xuống dốc thê thảm thế này”, cư dân Sergei Debenko 34 tuổi, anh trai của ông đã chết trong cuộc chiến nổi loạn nói.

Một biển báo người đi bộ lỗ chỗ vết đạn

Một biển báo người đi bộ lỗ chỗ vết đạn

Donetsk của những công dân ly khai hiện đang sống trong một tình trạng lấp lửng. Họ đã đạt được mục tiêu đó là có vẻ khu vực này không còn là một phần của Ukraina, nhưng một điều đáng buồn là Moscow đã từ chối lời cầu xin gia nhập vào Liên bang Nga của lãnh đạo ly khai. Chính phủ Ukraina kiểm soát chặt các khu vực của quân phiến loạn vùng Donetsk và khu vực láng giềng ly khai Luhansk bằng sự phong tỏa kinh tế; lương hưu và trợ cấp xã hội bị cắt đứt trong khu vực đóng băng. Các đoàn xe từ thiện của Nga liên tục phải vận chuyển thực phẩm và y học. Các nhóm từ thiện quốc tế cũng phải cật lực để hỗ trợ thuốc men cho các khu vực này.

Hiện nay Nga đang trả lương hưu và trợ cấp cho hai khu vực ly khai. Các khoản tri trả được tính bằng đồng rub, khu vực này cũng lưu hành đồng rub nhiều hơn đồng Hrivna của Ukraina. Tuy nhiên số tiền Nga chi trả và phúc lợi xã hội hàng tháng tương đối nhỏ và đang dần dần ít đi.

Vadim Medchenko, một cư dân Donetsk thất nghiệp, cho biết anh cùng vợ và đứa con gái nhỏ chỉ sống với 1.500 rúp ($ 25) một tháng, đây là nguồn tiền trợ giúp cho trẻ em.

Cùng với sự phong tỏa kinh tế áp đặt bởi Kiev là những thủ tục quy định phiền hà, nhiêu khê và mất thời gian cho những người dân trong khu vực Donetsk khi họ muốn sang khu vực do chính phủ kiểm soát để buôn bán hay tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn. Những dòng người xếp hàng mệt mỏi dài dằng dặc kiên trì làm thủ tục trước những trạm kiểm soát. Đây là thủ tục bắt buộc trước khi họ sang khu vực khác để mua thực phẩm hay hàng hóa thiết yếu với giá rẻ hơn 3 lần so với Donetsk.

Đối với các lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, sự tồn tại của “quốc gia” rất mong manh và mơ hồ. “Chúng tôi không có ngân sách hàng năm. Chúng tôi chỉ tạo được ngân sách cho từng tháng một”, Ekaterina Matyushchenko “bộ trưởng tài chính” nói với The Associated Press.

Nhiều cư dân Donetsk cho rằng chỉ có một lối thoát duy nhất là phải trở thành một phần lãnh thổ của Cộng hòa Liên bang Nga.

“Chúng tôi không muốn trở về Ukraina. Vì hai bên quá khác nhau”, giáo viên trung học Alla Andrievska, người có thu nhập 3.000 rúp một tháng nói trong khi đang nhận lương. Trong những giờ dạy môn lịch sử bà luôn đưa ra niềm tin và củng cố nó bằng sách giáo khoa của Nga và tuyên truyền theo lời Moscow “năm 2014 các cuộc biểu tình ở miền Đông Ukraina là cuộc nổi dậy”.

Giáo viên trường trung học bà Alla Andrievska đứng ở thư viện với cuốn sách giáo khoa Nga đã thay thế hoàn toàn sách giáo khoa Ukraina. Ảnh chụp vào Thứ năm ngày 22 tháng 10 năm 2015, (AP Photo / Max Black)

Giáo viên trường trung học bà Alla Andrievska đứng ở thư viện với cuốn sách giáo khoa Nga đã thay thế hoàn toàn sách giáo khoa Ukraina. Ảnh chụp vào Thứ năm ngày 22 tháng 10 năm 2015, (AP Photo / Max Black)

Marchenko người đàn ông đang thất nghiệp cũng đồng quan điểm khi cho rằng sự gia nhập vào nước Nga là điều không thể tránh khỏi. “Chúng tôi là một phần của thế giới Nga”.

Tuy nhiên Tổng thống Nga Vladimir Putin, hiện đang quản lý nền kinh tế mất gần phân nửa giá trị GDP so với lúc thịnh vượng nhất vì đòn trừng phạt của phương Tây khi là một bên gây nên cuộc khủng hoảng Ukraie, đang cho thấy “không có bất kỳ một dấu hiệu nào ông có thể sáp nhập lãnh thổ ly khai vào Nga”. Và Ukraina khủng hoảng đã từng đứng đầu các kế hoạch, chính sách của tình báo Nga bây giờ đã nhường chỗ cho cuộc không kích tại Syria.

Nhiều nhà phân tích cho rằng Putin luôn có một kiểu kết thúc các trò chơi khác nhau trong tầm nhìn.

“Điện Kremlin muốn (nổi loạn) có được tiếng nói lớn nhất, quan trọng nhất trong cấu trúc chính quyền Ukraina và sau đó sử dụng chúng để liên tục gây sức ép thậm chí làm sụp đổ Kiev,” Volodymyr Fesenko thuộc trung tâm phân tích Penta nói. “Tính hợp pháp (lý thuyết) của họ Ukraina phải công nhận nhưng sự ủy nhiệm (trong thực tế) lại thuộc về Nga: Một cuộc xung đột đóng băng”

Thực tế họ đã thuộc về nước Nga. Chỉ còn lại chút ít ở Donetsk có bóng dáng của Ukraina ngoài Lviv Chocolate Studio nổi tiếng, nhưng họ lại không bán những sản phẩm nổi tiếng của hãng mà nó mang hình bóng “socola của Putin”.

 

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 40 phản hồi cho bài viết “Sự tĩnh lặng và tình trạng lơ lửng của vùng ly khai”:

 1. Ng quang x viết:

  Donesk va Lugansk la lanh tho cua Ukraine duoc ca the gioi cong nhan con  mot so  cong dan UKraine nao do dang song o do ma khong muon tro ve voi ukraine thi cu sang nga ma song o do putin se don ruoc con donbass som muon gi roi cung phai thuoc ve Ukraine.

  1. Vinh Nguyen viết:

   à chắc là bọn trẻ ngây ngô và những người cuồng và không hiểu biết mô tê răng rứa thôi. Cứ làm như là công dân Nga hay sang Nga là không phải lao động mà hò hét,cầm cờ giỏi là có tiền.

 2. ng quang x viết:

  cái quyển giấy lộn mà quân ly khai gọi la hộ chiếu chắc chỉ để đi toylet thôi chứ trên thế giới có ai công nhận đâu mà khoe khoang may ra chỉ có thể sang được nga trong thời gian nhất định.

 3. ng quang x viết:

  là người UKraine sống ở Ukraine mà lại đi day lịch sử nga thật là đầu đất.

 4. Hà Gắng viết:

  Đó là kết cục cho những kẻ rước voi về giày mả tổ

 5. Kiem Xuan Hoang viết:

  nostangia bị bọn phiên quân lợi dụng… Ở đó toàn dân thợ mỏ chẳng biết gì chính trị nên bị người ta bịp… do Nostangia URSS.

 6. Long Nguyen viết:

  Im mồm đi ở đâu mà viết

 7. Che Thai Nguyen viết:

  Nếu đúng như bài báo này viết thì ở Donetsk chẳng còn một người dân nào sống cả , họ phải chạy hết sang bên chính phủ quản lý rồi !…..ko biết ai bị bịp và bị nhồi sọ đây??? Chán nhỉ “thầy bói xem voi”….

 8. Chuyên Dương viết:

  Bác thấy chỗ nào nói sai Che Thai Nguyen?

 9. Che Thai Nguyen viết:

  Nói thì ai kiểm chứng đây ?khi tôi đang sống tại Donetsk. thôi ko tranh luận nhiều lại …thì “khổ”…

 10. Chuyên Dương viết:

  Nếu bác thấy chỗ nào sai bác cứ đưa lên. Còn để phán bừa thì không nên. Bác sống ở Donetsk nhưng chỉ trong một khu vực nhất định còn nhà báo họ tiếp xúc với đủ loại người đi khắp các khu vực ly khai. Bác đã đi nhiều trong khu vực 11 nghìn cây số vuông của lý khai chưa? Tiếp xúc với những ngừoi dân ngoại thành Donetsk chưa? Hay chỉ loanh quanh thành phố?

 11. Vu Anh Nguyen viết:

  Bài viết này dịch từ bản gốc của AP nhưng thêm vào chưa chính xác. Bài dịch có đoạn viết”: Tuy nhiên Tổng thống Nga Vladimir Putin, hiện đang quản lý nền kinh tế mất gần phân nửa giá trị GDP so với lúc thịnh vượng nhất vì đòn trừng phạt của phương Tây khi là một bên gây nên cuộc khủng hoảng Ukraie, đang cho thấy “không có bất kỳ một dấu hiệu nào ông có thể sáp nhập lãnh thổ ly khai vào Nga”.
  BÀi gốc: But Russian President Vladimir Putin, whose economy took a severe blow from Western sanctions over the Ukraine crisis, is showing no sign absorption could happen.

  BÀi gốc có thể đọc tại: http://www.stripes.com/ukraine-s-rebel-center-in-limbo-as-fighting-dies-down-1.377107

  Thêm nữa trong bài viết “nền kinh tế mất gần phân nửa giá trị GDP so với lúc thịnh vượng nhất”. Năm 2013 GDP của Nga là 2079 thì phải. Dự báo GDP của Nga năm 2015 sẽ là 2099. Mức tăng trưởng 2015 là 0,2% (số liệu của Global Finace)

  https://www.gfmag.com/global-data/country-data/russia-gdp-country-report
  Còn theo Bloomberg thì GDP của Nga năm 2015 sẽ sụt giảm 4,6% thôi chứ không phải gần 50% như bài trên KG viết

  http://www.bloomberg.com/news/articles/2015-08-10/russian-economy-shrinks-4-6-as-oil-slump-risks-deeper-recession

 12. Thông tin báo chí , dù khác quan điểm và cách nhìn, nhưng tranh luận cần đúng mực và văn hóa. Bạn Лонг Нген còn cho bản thân quyền được quát người khác: im mồm đi…

 13. Chuyên Dương viết:

  GPD 1175000000000 (April 2015) (danh nghĩa) $ 3458000000000 (April 2015) (PPP)

 14. Chuyên Dương viết:

  Bài gốc của AP thì phải lấy từ AP sao có thể lấy từ
  .stripes.com?

 15. Vu Anh Nguyen viết:

  Bài trên Stripes lấy nguyên văn từ AP và nếu đọc nội dung thifkhoong khác gì với bài trên KG ngoại trừ đoạn thêm vào ở trên.
  Trong tất cả các dự báo ở rất nhiều trang uy tỉn GDP của Nga trong năm 2015 chỉ sụt khoảng 4,6% chứ không thể gần 50% như bài viết. Đến Ukraine kinh tế thê thảm đến như vậy cũng chỉ dụt giản GDP dự báo cho cả năm 2015 là gần 12% thôi

 16. Chuyên Dương viết:

  Đọc cái link ở trên đi. Năm 2015 đã hết đâu mà đưa ra thống kê. Và thống kê của GDP Nga là Rub quy đổi ra USD hay bằng USD?

 17. Vu Anh Nguyen viết:

  CHưa hết năm nhưng các nhà kinh tế có thể dự báo được. Tinhd GDP tất nhiên là quy đổi ra $ chứ ai ra rub. Xem lịn của Global Finace của cả Blooberg cũng chỉ nói sụt giảm 4,6% thôi

 18. Chuyên Dương viết:

  Nhưng phải theo cách tính GDP thế nào? Từ rub sang USD hay trưc tiếp USD? Và hãy nhìn cái link ở trên đi.

 19. Vu Anh Nguyen viết:

  Cái link Wiki có 2 số liệu 1 cái hơn 1000 tỷ cái kia hơn 3000 tỷ (tháng 4 năm 2015) phải hiểu thế nào? Đến tháng 4 thu được từng đó tiền?
  Trên yahoo cũng có 1 bài y hệt
  http://news.yahoo.com/ukraines-rebel-center-limbo-fighting-dies-down-090058449.html

 20. Vu Anh Nguyen viết:

  Đọc báo Việt cho rõ: Trong bản cập nhật dự báo mới nhất liên quan đến tình hình kinh tế Nga, hãng xếp hạng tín nhiệm S&P đã hạ thấp mức dự báo tăng trưởng GDP của nước này từ -2,6% xuống -3,6% trong năm nay. Ngoài ra, trong năm 2016, tăng trưởng kinh tế của Nga được hạ xuống 0,3% thay vì mức 1,9% như dự báo trước đó.

 21. Chuyên Dương viết:

  Vậy thì phải xem cái mở ngoặc của họ viết số 1 hay số 2 chứ? Ai mất công giải thích

 22. Vu Anh Nguyen viết:

  Theo cậu GDP của Nga tụt 50%?

 23. Vu Anh Nguyen viết:

  Các nhà kinh tế thế giới không ai nhìn ra mà lại đưa dự báo sụt có – 3,6%?

 24. Chuyên Dương viết:

  Xem cái này đi. Vì họ tính theo Rub sau đó quy ra USD. Giá rúb càng cao thì GDP càng lớn. Giá Rub càng giảm thì GDP càng thấp. Đọc tiếpp cái này đi
  http://www.statista.com/statistics/263772/gross-domestic-product-gdp-in-russia/

 25. Vu Anh Nguyen viết:

  Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng năm 2015 Nga sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi việc giá dầu giảm mạnh, cũng như các lệnh cấm vận của các quốc gia phương Tây. Một báo cáo trong tháng Tám của IMF dự báo sự sụt giảm GDP của Nga sẽ ở mức 3,4%

 26. Chuyên Dương viết:

  Sao cứ dai hoi thế nhỉ. Link đưa ra rõ ràng dự báo GDP của Nga là năm 2015 là 1235 tỷ USD. Và đã nói rất rõ ràng là họ tính từ đồng Rub quy đổi sang USD rồi mà cứ thắc mắc mãi.

 27. Vu Anh Nguyen viết:

  Thế trang Global Finace đưa sai à?
  Gross Domestic Product – GDP
  US$ 2.099 trillion (2015 estimate)
  VÀ thường GDP người ta tính ra $ chứ ai tình ra nội tệ đâu.

 28. Chuyên Dương viết:

  Để hiểu cách tính GDP nó thế này:
  GDP là gì? Là tổng sản phẩm quốc nội của một quốc gia là tổng số tiền mà các hộ gia đình trong quốc gia đó chi mua các hàng hóa cuối cùng. Như vậy trong một nền kinh tế giản đơn ta có thể dễ dàng tính tổng sản phẩm quốc nội như là tổng chi tiêu hàng hóa và dịch vụ cuối cùng hàng năm.
  GDP=C+G+I+NX
  Trong đó:
  C là tiêu dùng của hộ gia đình
  G là tiêu dùng của chính phủ
  I là tổng đầu tư
  NX là cán cân thương mại
  Theo cách tính này thì làm sao họ tính bằng USD được mà phải là Rub. Sau đó từ RUb mới quy đổi sang USD. Có thể link bác đưa ra khi Rub là bốn mấy hoặc thấp hơn hiện tại nên mới có con số chênh lệch nhau.

 29. Vu Anh Nguyen viết:

  Có thể. Thôi đợi khoảng 2 tháng nữa sẽ có kết quả chính xác về GDP của Nga năm nay. 🙂

 30. Chuyên Dương viết:

  Bác phải nhớ là rub hiện tại đang 61 nhé. Nếu rub tăng dưới 61 GDP Nga sẽ tăng. Còn giữ nguyên như hiện nay nó chỉ trong khoảng đó. Bài viết này trong lúc giá rub 61.

 31. Vu Anh Nguyen viết:

  Nói chung vẫn chưa hiểu cách tính của trang statista.com lắm. Tất cả các tổ chức quốc tế đều dự báo GDP của Ukraine giảm 12% trong năm 2015 nhưng theo trang này năm 2014 GDP của Ukraine là 130,66 tỷ và năm 2015 là 85 tỷ. Như vậy GDP của U sụt 35% chứ nhỉ????

 32. Chuyên Dương viết:

  Em nói sơ qua cho dễ hiểu thế này. Năm đỉnh nhất GDP của Nga là 2075 tỷ với giá rub quy đổi 30 rub ăn 1 USD. Nếu GDP Nga giữ nguyên thì cũng chỉ 30×2075 tỷ. Nhưng hiện nay giá rub tụt hơn 50%. Thì GDP của Nga sẽ là em chưa nhân đc con số cụ thể (30×2075 tỷ)÷2 thì có phải bằng phân nửa không? Trong khi GDP bị tụt 4,6%. khi họ thống kê sẽ tính đồng Rub khi đó giá trị tăng giảm bằng bao nhiêu % so với hiện tại rồi cộng trừ số đó vào.

 33. Chuyên Dương viết:

  Nguyen Van Anh nhầm rồi em. PPP là một cách tính GDP hiện đại được ứng dụng trong một số nước. PPP thuờng cao hơn GDP theo danh nghĩa. Họ tính bằng sức mua. Vd những nền kt ngầm phải tính bằng PPP mới chính xác vì người dân không những có lương mà còn các khoản thu nhập khác.

 34. Các bác cho em hỏi GDP của Ukraina tính bằng đô hay bằng griv? Tính bằng griv thì từ lúc đô =8griv đến giờ thì GDP sụt bao nhiêu %?

 35. Lưu Linh viết:

  Em đang định cmt đấy anh TVn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề