“Rosneft” đã yêu cầu nhân viên di tản gia đình khỏi Venezuela sau bầu cử

Sau chiến thắng của phe đối lập trong cuộc bầu cử quốc hội tại Venezuela, tập đoàn dầu mỏ Nga “Rosneft” đã khuyên các gia đình nhân viên của mình rời khỏi đất nước này. Nhưng công ty sẽ không có ý định bán cổ phần trong các dự án địa phương, đại diện của công ty cho biết.

Sau khi công bố kết quả của cuộc bầu cử quốc hội, mà trong đó phe đối lập đã dành được đa số phiếu (thắng 59% số ghế), thì đã được đưa ra hướng dẫn cho việc di tản các gia đình của nhân viên công ty “Rosneft” khỏi Venezuela, nhân viên của tập đoàn nhà nước đã kể cho báo RBC. “Cổ phần trong các dự án Venezuela của công ty  không ai có kế hoạch bán, nhưng các gia đình của người lao động tốt nhất trong bất kỳ trường hợp nào khuyên là nên sơ tán ” – ông nói.

Quốc hội mới chắc chắn sẽ muốn đạt được việc hủy bỏ hợp đồng PDVSA với “Rosneft” cho sự phát triển những lượng dầu bị mắc kẹt, tuyên bố là một “thỏa thuận bắt buộc”, Phó chủ tịch Hội đồng kinh doanh Nga-Venezuela, cựu đại biểu Duma Quốc gia Vladimir Semago cho biết.

Thư ký báo chí của “Rosneft” Mikhail Leontiev đã phản ứng với thông tin về việc di tản các gia đình người lao động: “Tôi không thấy chủ đề cho bình luận”. ” Các mối liên lạc của chúng ta với Venezuela mang tính lâu dài và không liên quan đến tình hình chính trị, đó là dự án thương mại được xây dựng trên sự hiểu biết của chúng ta về vai trò nổi bật của Venezuela và cơ sở tài nguyên tiềm năng của nó” – ông nói thêm.

Ở  Venezuela, Công ty “Rosneft” đang tham gia vào năm dự án sản xuất dầu mỏ – “Carabobo-2”, “Junin-6”, “PetroMonagas” “Boqueron” và “Petroperiha” tổng trữ lượng địa chất của chúng được ước tính đạt hơn 20,5 tỷ tấn.

Trong những năm gần đây, công ty nhà nước Nga đã chỉ có tăng sự hiện diện tại các dự án này. Vì vậy, công ty đã mua một phần của “Surgutneftegaz” và LUKOIL trong liên doanh phối hợp dầu quốc gia (gói “Rosneft” đã tăng lên đến 80%, còn 20% còn lại ở “dầu Gazprom”), công ty sở hữu 40% trong liên doanh Nga-Venezuela với PDVSA Venezuela – Petromiranda, phát triển lĩnh vực “Junin-6″ tại Venezuela. Trong tháng 9 năm 2015 đã được thông báo rằng công ty đã khoan ” một lỗ khoan kỷ lục” chiều sâu tất cả là 1.140 feet (khoảng 347 mét) trong dự án này. “Tăng cường khai thác khả năng thích ứng <…>  sẽ cho phép hợp lý về mặt kinh tế để duy trì mức ổn định mức khai thác dầu ở các mỏ mới ” – “Rosneft” cho biết.

Ngoài ra, trong tháng năm và tháng mười một năm 2014. “Rosneft” và PDVSA đã ký hai hợp đồng, theo đó công ty Venezuela sẽ cung cấp cho “Rosneft” 3,2 triệu tấn dầu và 16,5 triệu tấn sản phẩm xăng dầu trong năm năm. Thanh toán trước cho hợp đồng đầu tiên là $ 2 tỉ, các điều khoản của hợp đồng thứ hai không được tiết lộ.

Sau cuộc họp với người đứng đầu “Rosneft” Igor Sechin tháng năm 2015, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cho biết rằng công ty nhà nước Nga đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt của nước ông là $ 14 tỷ USD.

Tẩu Vi (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 5 phản hồi cho bài viết ““Rosneft” đã yêu cầu nhân viên di tản gia đình khỏi Venezuela sau bầu cử”:

  1. Ở đâu có “Ros…” dính vào, ở đó sẽ có sự lụn bại!

  2. Vinh Nguyen viết:

    Ở VN thì không sao đâu, chắc là vậy.

  3. Bởi vì thế hệ trẻ VN không chịu mắc sai lầm của các thế hệ cha anh.

  4. Vinh Nguyen viết:

    Chắc hơi khó, nếu không dần thay thế hệ lãnh đạo bằng cách chọn lọc tự nhiên trong xã hội.

  5. Hiên nay số luu học sinh đi học nước ngoài theo hệ Anh pháp gấp hàng nghìn lần số hs theo học tiếng Nga, Tiếng Nga ở VN – không có chỗ đứng trong giáo dục (không có học sinh). Như thế thì lãnh đạo dần dần cũng phải tự thay thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề