Chiến tranh, xung đột sẽ làm tăng nhu cầu đối với trực thăng Nga

DUBAI (Reuters) – Xung đột và các cuộc tấn công quân sự ở Trung Đông cùng những khu vực khác sẽ cứu vãn cho nhu cầu đối với máy bay trực thăng trong bối cảnh giá dầu giảm, lãnh đạo của nhà sản xuất trực thăng Nga cho biết.

Công ty sản xuất trực thăng Nga là một phần của Tập đoàn quốc gia Rostec dường như không bị ảnh hưởng tiêu cực kể cả giá dầu sẽ hạ thấp trong năm nay do họ đang nắm trong tay các hợp đồng đặt hàng và bàn giao sản phẩm đã ký kết.

Tuy nhiên công ty sẽ bị suy giảm doanh số bán hàng khoảng 15% trong niên khóa 2016-2017, Giám đốc điều hành Alexander Mikheev nói với Reuters tại Dubai Air Show.

Một trong những thị trường chính của máy bay trực thăng là các ngành công nghiệp dầu khí, nhưng giá dầu giảm cũng làm giảm nhu cầu về thăm dò khai thác dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp đối với máy bay trực thăng.

Tuy nhiên theo cách nhìn của ông ngành công nghiệp sản xuất máy bay trực thăng sẽ được cứu vãn bởi các yêu cầu về an ninh đang gia tăng nhanh chóng.

“Chúng ta thấy rõ ràng các cuộc xung đột khu vực và tấn công khủng bố sẽ cần đến máy bay trực thăng nhiều hơn và sẽ nhiều hơn nữa. Vì vậy các đơn hàng sẽ không bị ảnh hưởng”.

“Chúng tôi cũng sẽ bù đắp sự suy giảm nhu cầu bằng các dịch vụ sau bán hàng”, ông Mikheev nói.

Tại Afganistan dòng máy bay Mi-17 và Mi-18 của công ty rất đáng tin cậy và hoạt động rất hiệu quả tại những khu vực có khí hậu nóng.

Theo ông Mikheev cho biết có hơn 500 máy bay trực thăng của Nga đang hoạt động ở Trung Đông và Bắc Phi. Công ty cũng có kế hoạch mở rộng sản xuất ở nước ngoài bằng liên doanh tại Ấn Độ.

“Chúng tôi vẫn đang trong quá trình đàm phán”, ông Mikheev từ chối cho biết đàm phán thành công vào một thời gian cụ thể. Cuộc đàm phán đang diễn ra với Hindustan Aeronautics Ltd của Ấn Độ, Reliance Defence & Aerospace và Larsen & Toubro để sản xuất trực thăng KA-226 ở Ấn Độ.

Đầu năm nay công ty sản xuất máy bay trực thăng Nga đã ký một thỏa thuận với Tổng công ty Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) về hợp tác phát triển máy bay trực thăng hạng nặng. Công ty cũng có một liên doanh với Augusta Westland, liên doanh này chuyên về nghiên cứu phát triển và sản xuất loại động cơ đơn.

Công ty cũng có kế hoạch mở một trung tâm dịch vụ cho máy bay trực thăng ở Ai Cập vào năm 2017 và thêm rằng hiện nay Ai Cập đang sử dụng 77 máy bay trực thăng của Nga.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề