Quốc hội Mỹ quyết không để ông Trump bỏ biện pháp trừng phạt Nga

Những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga, sẽ được Quốc hội thông qua, chúng sẽ khó khăn hơn nhiều, lớn hơn và đau đớn hơn, theo tuyên bố của ba thượng nghị sĩ Mỹ tại Georgia.Tính năng chính của các biện pháp hạn chế này sẽ là một thực tế rằng lần đầu tiên chúng giáng vào cá nhân Tổng thống Vladimir Putin.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói rằng “đã đến lúc để ép Putin”, và thêm rằng “hy vọng sẽ làm cho năm 2017 là năm tấn công…” Đó là báo cáo của “Radio Liberty”.

“Đây là lúc để những trừng phạt mới giáng đòn nặng vào cá nhân Putin, cũng như vào năng lượng của Nga và các lĩnh vực ngân hàng”, – ông Graham lưu ý khi cùng với Thượng nghị sĩ John McCain và Amy Klobushar đang có chuyến thăm Georgia, nơi họ đã đến sau khi tới thăm Ukraina.

Họ đều hứa sẽ tìm kiếm từ Quốc hội thông qua một gói mới các biện pháp hạn chế đối với điện Kremlin.

“Chúng tôi kêu gọi các đồng nghiệp của chúng tôi để có biện pháp trừng phạt có ý nghĩa hơn và cứng rắn hơn đối với Nga vì những tấn công mạng vào Hoa Kỳ”, – McCain đảm bảo. Ông coi những bằng chứng các cuộc tấn công mạng là “áp đảo”.

Tuy nhiên, ông McCain đã hứa cố gắng hết sức để duy trì “độc lập hoàn toàn, tự do và toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia.” Ông nói điều này trong chuyến thăm Khurvaleti – khu vực biên giới gần lãnh thổ tranh chấp của Gruzia Nam Ossetia, nơi đã bị chiếm bởi quân đội Nga trong cuộc chiến tranh kéo dài năm ngày vào năm 2008. 

Trước đó, trong chuyến thăm Ukraina, McCain bày tỏ tin tưởng rằng Quốc hội sẽ có thể vượt qua một quyền phủ quyết có thể có của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

“Tôi tin tưởng rằng Quốc hội sẽ thông qua lệnh trừng phạt mới – ông John McCain nhấn mạnh -. Tôi không biết liệu tổng thống Trump sẽ ký chúng. Nhưng nếu hai phần ba chúng tôi sẽ bỏ phiếu thuận, chúng sẽ trở thành luật.”.

 Theo Sputnik, hạ nghị sỹ Mỹ thuộc Đảng Dân chủ, ông Adam Schiff cho hay nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump quyết định dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Barack Obama áp đặt đối với Nga thì ông ấy sẽ phải đối mặt với sự phản đối của Quốc hội Mỹ.

Phát biểu trong chương trình truyền hình “Tuần này với George Stephanopoulos” trên kênh ABC, ông Schiff nêu rõ các nghị sỹ trong Quốc hội Mỹ không cho rằng các biện pháp đang được thực hiện đủ để kiềm chế Nga.

Theo ông, nếu Tổng thống đắc cử Trump sẽ từng bước dỡ bỏ các biện pháp đó, không chỉ đảng Dân chủ mà cả đảng Cộng hòa, trong đó có Thượng nghị sỹ John McCain, sẽ yêu cầu tăng cường các cơ chế trừng phạt.

Trước đó, hôm 1/1, trong cuộc phỏng vấn với ABC News, thư ký báo chí tương lai của Nhà Trắng Sean Spicer bày tỏ nghi ngờ các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống Nga vì Moskva bị cáo buộc tham gia tấn công mạng là động thái tương ứng./.

Nguyen Hong theo newsader.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề