Nhà báo Pavel Sheremet đã chết trong một vụ nổ xe hơi ở Kiev

Sáng nay một quả bom đã phát nổ trong xe làm nhà báo nổi tiếng Pavel Sheremet thiệt mạng.

Theo UP, chiếc xe phát nổ phía trước nhà hàng Mc Donalds, một góc giữa hai  phố Bohdan Khmelnytsky và Ivan Franko.

Chiếc xe này của bà Alena Prytula, Tổng biên tập báo “Sự thật Ukraina”, tuy nhiên khi vụ nổ xảy ra bà đã không có trong xe.
Chiếc xe phát nổ vào lúc
7h45 sáng sau  khi Sheremet lái xe rời khỏi nhà vài chục mét.
Ngay sau đó cảnh sát đã có mặt tại hiện trường
.

Vào lúc 8:50 người đứng đầu cảnh sát quốc gia Ukraina, Khatia Dekanoidze cũng đã đến hiện trường.

Pavel Sheremet sinh ra và lớn lên ở Belarus. Trước khi trở thành nhà báo ông làm việc trong ngân hàng. Ông đã từng làm việc tại hai cơ quan truyền hình TV Belarus và ORT của Nga.

Do mâu thuẫn với chính quyền Tổng thống Lukashenko, ông đã từng bị bắt giữ và kết án tù treo, sau đó Sheremet chuyển đến Nga làm việc cho ORT. Ông từng dẫn chương trình tin tức chính “Thời gian” của Nga. Sheremet là  một nhà chỉ trích chính phủ Nga. Có cáo buộc ông phải rời khỏi kênh truyền hình ORT vì sức ép của chính quyền Nga.
Năm năm trước khi chết Sheremet chuyển đến sống ở Ukraina. Ông là nhà báo của tờ “Sự thật Ukraina” đồng thời là người dẫn chương trình của hàng loạt các kênh truyền hình và các đài phát thanh khác nhau.

***

 Tóm tắt vụ việc: Vào sáng ngày 20 tháng 7, lúc 8-00 giờ Kiev một chiếc xe hơi do nhà báo Ukraina nổi tiếng Pavel Sheremet điều khiển đã phát nổ do thiết bị bom. 10 phút sau vụ nổ ông đã chết vì các vết thương. Chủ sở hữu của chiếc xe là Tổng biên tập báo “Sự thật Ukraina” bà Alena Prytula cũng là vợ không chính thức của ông. Hai người đã chung sống trong một thời gian dài.

Theo cơ quan chức năng cho biết nguyên nhân của vụ nổ do một quả bom tương đương với 600 gram TNT.

Ai là người hưởng lợi trong vụ giết người này?

Vụ sát hại Pavel Sheremet có thể đóng một vai trò rất quan trọng trong sự bất ổn của Ukraina. Vì vậy vấn đề quan trọng hiện nay là tìm ra câu hỏi động cơ của kẻ giết người.

Nhà báo Pavel Sheremet không đại diện cho họ bất kỳ mối đe dọa nào. Ông đã có các chương trình phát sóng thú vị trên đài phát thanh “Tin tức”, nhưng không nhiều. Thật khó để nhớ ngay một tài liệu nào gây tranh cãi của ông, trong đó có gây ra một sự khuấy động lớn trong thời gian gần đây. Bạn cũng có thể vẫn còn nhớ hoạt động chuyên nghiệp của ông tại Belarus và Nga, nhưng ông đã sống lâu ở Ukraina. Người ta nghi ngờ rằng vụ giết người có liên quan đến hoạt động nghề nghiệp của ông ấy ở các nước này. Do đó, rất khó để tìm thấy một động cơ chính trị nào trong vụ giết người này, nếu chúng ta xem xét tình hình này qua lăng kính của lịch sử cá nhân của ông.

Nhưng nếu chúng ta bắt đầu nhìn vào tình hình trong bối cảnh, thì ngay lập tức xuất hiện những âm mưu mà vụ giết người này trở nên có lợi, và với sự bao gồm của các đối tượng khác sẽ trở thành một đòn bẩy mạnh mẽ để làm mất ổn định tình hình ở Ukraina…

Nguyen Hong theo pravda.com.ua  varota.com.ua

10 phút sau vụ nổ, Pavel Sheremet, đã chết vì những vết thương.

10 phút sau vụ nổ, Pavel Sheremet, đã chết vì những vết thương.

7b0b904-3

Hiện trường vụ nổ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề