Putin đang lãng phí khi để mất đi tình bạn bè
Vào thời điểm hầu hết người Nga đang trong dịp nghỉ lễ, tại Syria không quân Nga tiếp tục nhiệm vụ không kích và cuộc tranh cãi với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp diễn.
Thay vì tập trung vào vấn đề bánh mì và bơ phục vụ cho cuộc sống hàng ngày thì Nga dường như đang hoạch định chính sách cho vòng tiếp theo của cuộc leo thang xung đột. Đây được coi là nỗ lực nhằm tiếp thêm sinh lực cho dân chúng khi cuộc sống của họ ngày càng đi xuống.
Điện Kremlin không có khả năng và sự nghiêm túc để trấn an dân chúng khi thu nhập của họ đang tụt giảm cùng nạn tham nhũng hoành hành. Vì vậy họ phải tạo ra một cuộc khủng hoảng để gây sự chú ý, kích động tinh thần dân tộc.
Nga cần phải tiếp tục leo thang xung đột vì nỗi ám ảnh của Vladimir Putin là “hoàn vốn”. Moscow không thể hài lòng với chiến thắng chập chờn họ cần một chiến thắng rõ ràng để ngụy trang cho nền kinh tế ảm đạm của nước Nga.
Ghi điểm trước khi thất bại tiếp theo
Sự can thiệp quân sự của Nga tại Syria đã trở nên bất thường sau khi F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24. Sự việc này không gây rủi ro lớn cho Nga vì họ chỉ bị tổn thất một phần rất nhỏ trong sự phức tạp của cuộc chiến kéo dài, mặt khác họ phải đối mặt với một thời hạn quy định bởi bài phát biểu trước kế hoạch của Putin tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 28. Để che dấu những khó khăn, những tuyên bố trước đó lực lượng không quân Nga đã thực hiện hàng loạt vụ không kích để tạo ra một hình ảnh hoàn hảo đủ để cộng hưởng rất lớn cho tuyên truyền chính trị.
Tuy nhiên cho đến nay hình ảnh hoàn hảo của chiến dịch không kích chưa đủ để Nga tuyên bố đã dành chiến thắng tuyết phục, hơn nữa vẫn chưa đủ để có thể thay đổi cục diện trên chiến trường. Nga đã thực hiện hàng ngàn phi vụ hỗ trợ cho lực lượng chính phủ Syria nhưng chất lượng của quân Assad đã không giúp họ thực hiện một cuộc chiến thành công.
Nga cũng không thể cắt giảm cường độ của chiến dịch không kích bởi vì các đồng minh của họ trên mặt đất có thể bị hoảng sợ, mất niềm tin và bỏ chạy. Nhưng khi nghiên cứu các hồ sơ theo dõi lỗi kỹ thuật và rủi ro vì va chạm giữa không quân cho thấy một hiểm họa tiềm tàng. Nó sẽ xảy ra bất kỳ lúc nào vì sự đông đúc đến chật trội tại căn cứ không quân bên ngoài Latakia. Tất nhiên mọi chiến thắng tại Syria khó có thể bao che cho một thảm họa như vậy.
 
Trước sự bế tắc ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã đến như một người khai thông cho Moscow. Các chiến dịch tuyên truyền kích động nhận thức của công chúng Nga đã rất hiệu quả, mặc dù ngày trước họ từng là đối tác chiến lược quan trọng nhất hơn cả Ukraina và Hoa Kỳ.
Bộ Ngoại giao Nga đã ra những tuyên bố cáo buộc xúc phạm đến Thổ Nhĩ Kỳ bằng tất cả mọi tội lỗi mà họ có thể tưởng tượng: Từ cấu kết với ISIS để buôn lậu dầu hay đàn áp dân tộc thiểu số người Kurd của họ.
Chiến lược an ninh quốc gia mới của Putin khẳng định rằng sự xuất hiện của “Nhà nước Hồi giáo tự xưng” là một kết quả trực tiếp của chính sách tiêu chuẩn kép mà “một số quốc gia tham gia vào cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố” là đại diện. Chính phủ Nga đã áp đặt lệnh trừng phạt mới, có hiệu lực vào ngày 1-1-2016 trong đó ngăn cấm nhập khẩu thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ và hạn chế hoạt động đầu tư.
Những vụ việc trả đũa liên tục được tung ra kèm theo cuộc tranh cãi ồn ào tạo ra sự hài lòng nhỏ nhoi trong khi lại đánh vào chính người tiêu dùng Nga. Trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả xung đột một cách thận trọng và từ tốn, họ tránh mọi cuộc không kích ở Syria và chuẩn bị hành động pháp lý quốc tế chống lại lệnh trừng phạt từ Nga.
Lý do Ankara thận trọng và chần chừ trong chiến lược tại Syria có thể họ đang đợi Nato hỗ trợ nhiều hơn để bảo vệ biên giới của mình. Cũng có thể họ đang chờ Moscow sẽ xảy ra rủi ro vì không những thời gian đang chống lại sự can thiệp của Nga mà còn vì sự ủng hộ Assad và chính sách phản cách mạng Nga đã không tính đến sự phức tạp trên mặt đất ở Syria cũng như các khu vực khác.
Các kết nối với Iran trở thành một cái bẫy
Sau khi tung ra chiến dịch can thiệp quân sự sâu rộng ở Syria, các nhà lãnh đạo Nga đã có thêm một số kiến thức chuyên môn về môi trường thân thiện trong khu vực Tartus-Latakia, nhưng họ ít hiểu biết về hậu quả của việc gia nhập liên minh Shiite lộn xộn của Iran.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cố gắng giải thích cho Putin rằng một liên minh như vậy là một ý tưởng tồi, đồng thời Israel đẩy mạnh các cuộc không kích chống lại Hezbollah để khẳng định lập luận của mình thuyết phục hơn. Tuy nhiên, ông không thể ngăn cản được Moscow cung cấp cho Iran hệ thống S-300 đất-đối-không, hệ thống vũ khí Israel và Saudi Arabia đều lo ngại.
 
Liên minh Nga – Iran đã bắt đầu tạo nên những căng thẳng mới ở Nam Caucasus, khu vực có mối quan hệ mật thiết với Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời cũng làm đảo lộn suy nghĩ của nhiều người Hồi giáo bên trong nước Nga (Tatarstan nói riêng), vì hiện nay họ cho rằng những xung đột chỉ là giữa Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdoğan nhưng những sự kiện hiện nay liên tục leo thang sẽ không biết sự việc đi đến đâu.
Moscow đang trong tình huống khó xử khi đối mặt với mối xung đột giữa Iran-Saudi Arabia. Xung đột liên tục leo thang đặc biệt sau vụ việc Saudi Arabia hành quyết giáo sĩ Sheikh Nimr al-Nimr vào ngày 02 tháng 1.
Trong năm qua đặc biệt kể từ khi Nga bắt đầu can thiệp quân sự vào Syria, Putin đã lơi là với gia đình hoàng gia và các nhà lãnh đạo Saudi. Vùng Vịnh bây giờ đã khác, họ có những phản ứng không thân thiện vì Nga được coi là đồng minh của Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ đang trong vị thế linh hoạt thậm chí họ là hạt nhân làm trung gian cho các cuộc xung đột sắc tộc và địa chính trị, trong khi Nga trở thành một vấn đề đối với khu vực. Moscow có thể đã ấp ủ hy vọng rằng cuộc xung đột Ả-Iran sẽ đẩy giá dầu lên, nhưng thị trường đã không chiều theo ý họ.
Và xét về góc độ nếu quan hệ giữa Syria-Thổ Nhĩ Kỳ trở nên chặt chẽ, cho dù Putin cưỡng lại sự cám dỗ để thoát ra khỏi tình trạng khó khăn hiện nay bằng cách quyết định mạo hiểm khi chủ động rời bỏ thì họ cũng trong trạng thái chờ đợi những rắc rối lớn hơn ập đến.
Đức Dũng 
Bài viết được tham khảo từ tạp chí Newsweek


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề