Phút cuối đời của tổng thống xấu số Abraham Lincoln

Tài liệu ghi chép giai đoạn từ lúc tổng thống thứ 16 của Mỹ Abraham Lincoln bị bắn tới khi trút hơi thở cuối cùng vừa được các nhà nghiên cứu tìm thấy.

Đoạn ghi chép trên là của bác sỹ Charles Leale, người có mặt tại nhà hát Ford khi Tổng thống Lincoln bị ám sát, cũng là một trong những người đầu tiên chạy tới cấp cứu cho ông. Người ta cho rằng, bác sỹ Leale viết tài liệu này vào 15/4/1865, chỉ một ngày sau khi tổng thống xấu số bị bắn, tái hiện lại một cách chân thực và sống động khoảnh khắc lịch sử này.

Tổng thống Abraham Lincoln bị bắn. Trong tài liệu, ông Leale viết : “Sau khi một tiếng súng bất ngờ nổ vang, tôi thấy một người đàn ông dáng người thấp bé, mái tóc và mắt đen láy nhảy từ lô ngồi danh dự của tổng thống xuống sân khấu, tay vẫn khư khư nắm con dao găm. Hắn loạng choạng 1 lúc rồi chạy thẳng ra phía sau sân khấu tẩu thoát”.

Chỗ ngồi của ông Leale lúc đó chỉ cách tổng thống 12 m. Ông chạy vội tới thì thấy Đệ nhất phu nhân Mary Lincoln đang ở đó. Bà khẩn khoản: “Ôi bác sỹ, ông có thể làm gì cứu tổng thống không, hãy làm tất cả những gì có thể!”. Lúc đó, tổng thống Lincoln đang nằm bất tỉnh, mắt nhắm nghiền và đang bị hôn mê sâu.

Ngay lập tức bác sỹ yêu cầu cởi bỏ áo của tổng thống để kiểm tra vết thương. Lúc đầu, ông ngờ rằng Lincoln bị thương bởi vết đâm bằng con dao ngăm mà hung thủ nắm trong tay trước lúc tẩu thoát. Nhưng thực chất, mảnh đạn sau gáy mới thực sự là nguyên nhân hạ gục ngài. Bác sỹ một mình tìm mọi cách sơ cứu cho tổng thống, mãi lúc sau mới có thêm 2 bác sỹ nữa đến trợ giúp cho ông.

Tuy nhiên, vết thương quá nặng để có thể cứu chữa ngay tại chỗ, mà để đưa tổng thống từ Nhà hát Ford nằm ở trung tâm thủ đô Washington về Nhà Trắng là rất khó. Đường quá xa và chật chội trong khi ông Lincoln thì vẫn nằm bất tỉnh.

Mọi người quyết định đưa Abraham Lincoln về Peterson House, tại đây, ông được đặt trong một phòng ngủ màu đen và được các bác sỹ nỗ lực cứu chữa. Chân của vị tổng thống lạnh dần, dù mọi người cố gắng chườm nóng và đem chăn ủ ấm cho ngài. Một cảm giác bất lực và thất vọng lan rộng. Mọi người hiểu, tổng thống sẽ không thể nào qua khỏi cơn họa này.

Sau cơn hôn mê kéo dài 9 giờ, Lincoln từ trần lúc 7h 20 hôm sau, ngày 15/4/1865. Mục sư Phineas Densmore Gurley được mời tới cầu nguyện tiễn biệt tổng thống Abraham Lincoln về với Chúa.

Đoạn ghi chép trên được tìm thấy bởi Helena Iles Papaioannou, một chuyên gia nghiên cứu các tài liệu liên quan tới Tổng thống quá cố Abraham Lincoln đến từ Cục Lưu trữ Quốc gia tại Washington. Cô cùng nhóm nghiên cứu tình cờ tìm thấy tài liệu quý này trong đống giấy tờ của một bác sỹ giải phẫu Mỹ.

Tuy nhiên, đây không phải là bản viết tay của bác sỹ Leale mà là bản sao ghi chép bởi thư ký của ông. Đoạn ghi chép tuy không dài nhưng tái hiện một cách chi tiết và sống động hơn về khoảnh khắc ra đi của vị tổng thống tiếng tăm của nước Mỹ.

Zing News


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề