“Phương Tây đã nhầm to về thực lực của quân đội Nga ở Crimea”

Nếu chiến dịch tại Crimea được thực hiện ở quy mô lớn, với các đơn vị thông thường, và nếu Ukraine chống trả, QĐ Nga có thể sẽ gặp vấn đề như trong cuộc chiến năm 2008.

Tờ The Moscow Times (Nga) có bài viết cho rằng những nhận định gần đây của báo chí phương Tây về sự “lột xác” của quân đội Nga tại Crimea so với các cuộc chiến trước đây mới chỉ dựa trên biểu hiện bên ngoài mà chưa xét đến bản chất cuộc xung đột.

Dưới đây là nội dung bài viết:

Trong lúc quá trình sáp nhập phần lãnh thổ Crimea vào Nga vẫn đang diễn ra thì đã có nhiều phân tích từ truyền thông phương Tây về năng lực tác chiến của quân đội Nga tại đây. Đa số đều nhận định rằng chiến dịch vừa qua cho thấy quân đội Nga đã có những bước tiến lớn so với cuộc chiến tại Gruzia và 2 cuộc chiến tại Chechnya trước đó.

Tuy nhiên, kết luận như vậy chỉ mới dựa trên biểu hiện bên ngoài mà chưa xét đến bản chất của cuộc xung đột. Chiến dịch tại Gruzia năm 2008 tiêu biểu cho một cuộc chiến quy ước giữa các quốc gia, trong đó quân đội Nga đối đấu với quân đội Gruzia. Còn tại Chechnya, trong phần lớn thời gian của cuộc xung đột, nó mang tính chất chống khủng bố và nổi loạn. Và cả trong 2 cuộc xung đột trên, quân đội Nga đều đối mặt với sự kháng cự có tổ chức của đối phương. Ngược lại, chiến dịch tại Crimea là kiểu chiến dịch ngầm, và gần như không có giao tranh nổ ra.

Ngoài ra, trong những chiến dịch trước đó, phần lớn lực lượng của Nga là những đơn vị thông thường, sử dụng lính nghĩa vụ, nhiều người trong đó không được huấn luyện đầy đủ. Còn tại Crimea, Nga sử dụng những đơn vị tinh nhuệ với thành phần là lính chuyên nghiệp. Mặc dù chính phủ Nga phủ nhận việc gửi quân đến Crimea thì vẫn có nhiều báo cáo cho biết những đơn vị hải quân đánh bộ, lính dù và của cục tình báo quân đội Nga tham gia vào chiến dịch này.

Anh6_soha.vn-e5973

 

Một người lính Nga ở Crimea mặc quân phục ngụy trang Gorka, đây là quân phục ngụy trang vùng núi chỉ được trang bị cho một số lực lượng đặc biệt của quân đội Nga.

Tuy đã có nhiều bài viết trên báo giới phương Tây so sánh quân đội Nga hiện nay được trang bị tốt hơn so với trước đây, song những thay đổi đó ít mang ý nghĩa quyết định đến cục diện cuộc chiến. Các trang bị mới như quân phục, kính bảo vệ, xe cơ giới hạng nhẹ kiểu Humvee hay radio cá nhân trông khá ấn tượng và hiệu quả. Tuy nhiên khó có khả năng chúng là lí do lực lượng Ukraine tại Crimea quyết định không kháng cự.

Mặt khác, chiến dịch tại Crimea tái xác nhận một điều đã được biết đến từ lâu: những đơn vị đặc nhiệm Nga luôn được trang bị, huấn luyện tốt, và rất hiệu quả trong các chiến dịch ngầm, bao gồm việc chiếm các vị trí trọng yếu. Bản chất các chiến dịch loại này đòi hỏi sự bí mật, bất ngờ trong khâu chuẩn bị và thực hiện. Đối với các đơn vị đặc nhiệm, bị phát hiện đồng nghĩa với thất bại. Do đó cũng dễ hiểu khi đặc nhiệm Nga làm mọi cách để đảm bảo rằng chiến dịch chớp nhoáng của họ tại Crimea diễn ra đúng như dự kiến và không để phía Ukraine kịp trở tay. Điều này trái ngược với những gì mà các đơn vị thông thường của Nga thể hiện trong các cuộc chiến trước đó, ví dụ như khi một sĩ quan người Nga phải mượn điện thoại vệ tinh không có mã hóa của một phóng viên để gọi hỏa lực yểm trợ trong cuộc chiến năm 2008 với Gruzia.

Nếu chiến dịch tại Crimea được thực hiện ở quy mô lớn, đòi hỏi sự tham gia của các đơn vị thông thường, và nếu phía Ukraine quyết định chống trả, thì nhiều khả năng quân đội Nga sẽ gặp lại những vấn đề như trong cuộc chiến năm 2008.

Tất nhiên là quy mô và mức độ của những vấn đề đó sẽ giảm đáng kể, nhờ vào những cải tổ sâu rộng và tăng ngân sách quốc phòng. Nhưng sẽ là khập khiễng nếu so sánh một chiến dịch quy mô nhỏ giữa các lực lượng đặc nhiệm và một đối phương không có ý định chống trả, với một chiến dịch quy mô lớn, nơi có các đơn vị thông thường tham chiến và giao tranh ác liệt.

 Báo mới


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 12 phản hồi cho bài viết ““Phương Tây đã nhầm to về thực lực của quân đội Nga ở Crimea””:

 1. Dao Nhat Quang viết:

  Quân đội Ukraine lúc đó không chống trả vì tướng ta chỉ huy họ đã theo Nga, còn bản thân họ nghĩ là anh em. Tình hình bây giờ đã khác 180 độ.

 2. Vu Hoang Hung viết:

  Criema đã bị quân đội Nga nắm được đằng chuôi. Nếu U có muốn chống cũng ko có cửa thắng. Còn miền đông thì khác, vì trên danh nghĩa quân Nga ko thể xua quân ào ạt quy mô lớn vượt biên giới. Còn cứ dấm dúi như hiện tại thì quân Nga ko có cửa thắng quân U.

 3. Anh Quan Nguyen viết:

  Однако на данный момент “мы видим, что Россия по-прежнему дестабилизирует Украину. Мы видим движение войск, танков, артиллерии, ПВО в нарушение соглашения о прекращении огня”, сказал бывший норвежский премьер. Войска, артиллерию и “очень современные” системы ПВО были видны “как внутри Украины, а также на российской стороне границы”. “Это очень серьезное наращивание”, – сказал Столтенберг. Также он призвал Россию отказаться от этого курса и придерживаться выполнения своих обязательств в соответствии с Минскими соглашениями.

 4. Vuanh Nguyen viết:

  Ở Crimea khác hẳn vì quá nửa binh lính đóng ở Crimea là người sở tại lại gốc Nga. Thế mới có chuyện lúc quân đội Ukraine rút khỏi Crimea thì chỉ có khoảng vài nghìn là sang U còn lại thì hoặc giải ngũ hoặc phục vụ trong quân đội Nga hết.

 5. Anh Già viết:

  Không phủ nhận quân đội Nga đã mạnh hơn hẳn năm 2008. Đức giúp NGa xây dựng khu tập trận mô phỏng, một năm khoảng 3 vạn quân vào đó tập trận, cùng với những cuộc tập trận thực tế thường xuyên. Tuy nhiên để nói là một cuộc lột xác thì chưa. Nếu nói từ lột xác phải dành quân đội Ukraina.

 6. Anh Quan Nguyen viết:

  Ve chuyen chiem Crime , theo khoa hoc quan su ma noi , Putin lam hoan hao , khong ton 1 vien dan. Con Donbass thi to chua biet.

 7. Hoang Pham viết:

  neu ko co tinh than dan toc ,se ko thang duoc ngoai xam.O Ukraina,tinh than do gio moi xuat hien.Toi tin rang Ukraina se chien thang…

 8. Xuki Ho viết:

  Tỷ lệ tiềm lực của miền Bắc nước ta so với Mỹ vào năm 1972 là 1/1000 thành ra mọi sự so sánh đều khập khiễng!

 9. Bac Au viết:

  Su thuc la 320.000 linh cua TQ da danh My, chu khong phai la bo doi mien Bac danh My …va con so linh Bac Han cung khoang 60.000 nguoi …tham chien Năm 1989, Trung Quốc lần đầu tiên thừa nhân gởi 320.000 quân qua tham chiến ở Việt Nam trong năm 1965-1968 và viện trợ Hà Nội 20 tỷ đô la – Liên Xô viện trợ 11 tỷ đô la

  https://hoangtran204.wordpress.com/2014/01/04/nam-1989-trung-quoc-lan-dau-tien-thua-nhan-goi-320-000-quan-qua-tham-chien-o-viet-nam-trong-nam-1965-1968-va-vien-tro-ha-noi-20-ty-do-la/

 10. Anh Già viết:

  BạnBac Au lấy một bài báo ở thể giả định được bạn khẳng định “sự thật là”. Hàng triệu người lính ngã xuống, hàng nghìn bà mẹ Vn anh hùng, hãy còn bao liệt sỹ vô danh bạn khẳng định lính Tầu tham gia. Cho dù quan điểm của bạn thế nào cũng không thể thay đổi lịch sử và nhân chứng sống.

 11. Bac Au viết:

  nguoi Tàu ho khang dinh, chang phai chung toi …..

 12. Lac Phong Duy viết:

  Hy vọng mọi người tập trung trở lại đề tài Crimea, nhằm tránh lạc đề & loãng dòng comment.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề