Phó tổng thống Mỹ Biden kêu gọi châu Âu tiến tới sự độc lập khí đốt từ Nga

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi châu Âu tiếp tục đa dạng hóa nhập khẩu nguồn năng lượng, giảm sự phụ thuộc vào Nga.

Theo ông Biden, thế giới cần phải hành động ngay. “Những gì đang xảy ra ở Ukraina, chỉ nhấn mạnh tính cấp thiết của vấn đề” – nhà chính trị gia Hoa Kỳ nói tại hội nghị của Hội đồng Đại Tây Dương ở Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ .

Ông Biden giải thích, cuộc khủng hoảng ở Ukraina đã một lần nữa chứng minh rằng “Nga đang sử dụng nguồn cung cấp năng lượng như một dạng vũ khí chính trị để chống lại nước láng giềng, đó là một vấn đề chiến lược rất lớn”. Phó Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng Nga vẫn “sẽ và cần thiết” là nhà cung cấp năng lượng đáng kể cho châu Âu, nhưng Moscow cần phải chơi đúng luật.

Phó Tổng thống Mỹ hoan nghênh những nỗ lực của EU, Litva và Slovakia trong việc đa dạng hóa nhập khẩu dầu và khí đốt, nhưng cũng lưu ý rằng: “không nên ngủ quên trên vòng nguyệt quế, quá trình công việc cần phải được hoàn thiện”.  Về phần mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cũng phát biểu quan điểm nhấn mạnh rằng “năng lượng không nên được sử dụng như một loại vũ khí, và nên là một công cụ của hòa bình”.

Ukraina cũng tuyên bố sẽ có những biện pháp ngăn chặn sự lặp lại “cuộc chiến tranh khí đốt” của Nga xảy ra năm 2009. Lãnh đạo tập đoàn dầu khí “Naftogaz Ukraine” Andrew Kobolev dự định mời đại diện của Ủy ban châu Âu, giám sát việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu. “Để chắc chắn sẽ không có một sự lặp lại như năm 2009 (cuộc xung đột khí đốt giữa Ukraina và Nga), chúng tôi muốn mời đại diện của Ủy ban châu Âu đến Ukraina để giám sát việc cung cấp khí đốt từ Nga sang châu Âu” – ông Kobolev đã tuyên bố trước đó.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề