Ông Tập hứa với Mỹ vĩnh viễn không “xưng bá”, không bành trướng

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi phát biểu tại thành phố Seattle trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ cấp nhà nước tối 22/9 (giờ địa phương).

“Trung Quốc sẽ kiên trì theo đuổi con đường phát triển hòa bình. Từ trước đến nay, Trung Quốc tuân thủ chính sách quốc phòng theo hướng phòng thủ và chiến lược phòng ngự chủ động.

Bất kể tình hình diễn biến đến bước nào, Trung Quốc vĩnh viễn sẽ không ‘xưng bá’, vĩnh viễn không bành trướng.

Trung Quốc là nước tham dự, xây dựng và công hiến vào hệ thống quốc tế hiện hành, thúc đẩy trật tự quốc tế phát triển công bằng chứ không ‘đập đi làm lại’, cũng không khơi dậy ‘lò lửa’ mới.” – diễn văn của ông Tập có đoạn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng.

Ông Tập “làm ngạc nhiên” truyền thông Mỹ bằng câu nói đùa liên quan tới serie phim truyền hình nổi tiếng của Mỹ có chủ đề chính trị “House of Cards”.

Tập Cận Bình nói: “Chúng tôi đã trừng phạt nhiều ‘hổ và ruồi’. Điều này không có liên quan gì tới vấn đề đấu tranh quyền lực. Trong trường hợp này, không có chuyện ‘House of Cards’.”

Ông bày tỏ kỳ vọng có được sự ủng hộ và phối hợp từ phía Mỹ để khiến các đối tượng tham nhũng Trung Quốc “mãi mãi không còn ‘thiên đường đào tẩu'”.

Theo lịch trình, ông Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng vào ngày 25/9 tới.

Theo Soha 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề