Nước Mỹ rung chuyển vì các cuộc biểu tình đòi công lý cho người da màu

Thực sự đã hình thành một phong trào biểu tình quy mô với sự tham gia của hàng chục ngàn người ở nhiều thành phố lớn của nước Mỹ.

Làn sóng giận dữ tại Mỹ ngày càng bùng phát dữ dội sau khi một tòa án của nước này quyết định không truy tố viên cảnh sát da trắng, người đã bắn chết một thanh niên da màu tại Ferguson, Missouri hồi đầu tháng 8/2014.

Vụ việc đã đẩy nước Mỹ rơi vào những ngày bất ổn nghiêm trọng.. Hôm qua (13/12), hàng ngàn người biểu tình đã đổ ra các đường phố tại nhiều thành phố lớn trên khắp nước Mỹ, tuần hành đòi công lý cho những người da màu tại Mỹ.

Cuộc tuần hành diễn ra vào ngày hôm qua trên khắp nước Mỹ được cho là cuộc tuần hành lớn nhất kể từ khi một tòa án nước này ra phán quyết không truy tố viên cảnh sát da trắng đã bắn chết thanh niên da màu tại Ferguson hôm 9/8 vừa qua.

Tại thủ đô Washington, khoảng 50.000 người tuần hành tại đại lộ Pensylvania tới trung tâm thủ đô mang theo các băng rôn khẩu hiệu “ Không có công lý thì cũng không có hòa bình”, “Hãy thực hiện công lý ngay lập tức”, hàng nghìn người biểu tình đã tràn ra các tuyến đường lớn, khiến giao thông tê liệt.

Ông Terrence Muhammad, một người biểu tình ở Washington nói: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi có thể nói chuyện với chính phủ, nói về hệ thống tư pháp này. Chúng tôi cần chính quyền thực thi công lý. Cuộc biểu tình hôm nay không chỉ là ở Washington, mà nó còn là cuộc biểu tình ở các thành phố trên khắp nước Mỹ, bởi chúng ta cần một nước Mỹ có công lý. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng, đây là một phong trào và những lời kêu gọi này không chỉ là ở Mỹ và nó là lời kêu gọi đối với toàn thế giới.”

Trong khi đó, tại Niuooc, khoảng 20.000 người biểu tình tuần hành trên quãng đường dài tới 6km từ Quảng trưởng Washington tới trụ sở cảnh sát, kêu gọi Quốc hội làm nhiều hơn nữa để bảo vệ những người da màu khỏi tình trạng bất công. Cuộc tuần hành ở Niuooc thu hút nhiều thanh niên tham gia.

Anh Walter Newsome, một người biểu tình tại Niuooc cho biết: “Tôi không muốn những cải cách lớn, tôi chỉ cần những sự thay đổi nhỏ. Hãy nhìn vào những thành viên trong cộng đồng, hãy nhìn vào những công dân. Và chúng tôi chắc chắn cần một cơ quan điều tra độc lập cho vụ việc này.”

Tại Boston, cảnh sát cho biết đã bắt giữ 23 người biểu tình khi những người này cố ý phong tỏa một tuyến đường cao tốc.

Cái chết của thanh niên da màu dưới họng súng cảnh sát cũng đã châm ngòi cho cuộc tranh luận trên toàn nước Mỹ về nạn phân biệt chủng tộc. Trước tình hình bất ổn ngày một lan rộng, Tổng thống Mỹ Barack Obama trước đó đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế và cử các nhóm thuộc Bộ An ninh Nội địa và Cục Điều tra Liên bang Mỹ tới điều tra về vụ việc./.

Nguồn: VOV


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 4 phản hồi cho bài viết “Nước Mỹ rung chuyển vì các cuộc biểu tình đòi công lý cho người da màu”:

  1. Vu Hoang Hung viết:

    Hic..hic…chắc bọn này bị “thế lực thù địch” kích động rồi.

  2. Sylong Nguyễn viết:

    Nơi quyền con người được tôn trọng là vậy.

  3. Neu vu nay ma o VN thi “may trang la cai” tha hô binh luan ,ruj ong dieu cay ,den cu ,”len tieng” khung lem day..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề