Nữ khủng bố Teresa – sự cứu rỗi cho Nga

Nga đã có một cơ hội để giữ thể diện trong câu chuyện tai tiếng xung quanh việc giam giữ Nadezjda Savchenko làm con tin. Nữ phi công người Ukraine có thể được trao đổi cho quốc gia xâm lược nữ khủng bố nặng ký quý giá Larissa Chubarova với biệt danh “Teresa”,người mở đường cho việc công bố nước “Cộng hòa Nhân dân Kharkov.”

Trong thời gian xét xử  Thị trưởng Gennady Kernes, ở thành phố Kharkiv và khu vực trên điạ bàn tỉnh có thể có các cuộc tấn công khủng bố xảy ra. Vì vậy, vụ án hình sự và dân sự đặc biệt tối cao được giải thích đã chuyển đến thành phố Poltava vụ xét xử thị trưởng Kharkov vì ông ta bị nghi ngờ có liên quan đến các vụ bắt cóc người trong thời gian cách mạng Maidan xảy ra ở Ukraina.

Nỗi Sợ hãi các cuộc tấn công khủng bố đã trở thành thực tế mới ở thủ đô đầu tiên của Ukraina. Trong năm qua trong khu vực địa bàn tỉnh và ngay chính trong thành phố đã có hàng chục vụ nổ làm rung chuyển Kharkov.Và trong một số những vụ nỗ xảy ra đó đã bao người đổ máu li thân. Trong tháng mười một năm ngoái đã hất tung pub rock ” Bức tường” và kết quả là 13 người phải nhập viện. 19 Tháng Một năm nay lại có vụ nổ gần tòa án quận Moscow của Kharkov, nơi có tới 14 người bị thương. Sau vụ tấn công khủng bố vào cuộc diễu hành mít tinh ngày 22 tháng 2,đã cướp đi bốn sinh mạng và hơn chục người khác bị thương ở gần cung thể thao trên đường phố Jukov (trước đó gọi là phố Côm-xơ-môn) thành phố Kharkov .

Có gì đó không ổn với thành phố?

Cuối tháng hai, “Báo mới” của Nga đã công bố tài liệu mật về kế hoạch năm ngoái của điện Kremlin để phân chia nhà nước Ukraine. Nó nói rằng “các khu vực chiếm ưu thế cho việc thực hiện những nỗ lực cần phải đó là Crimea và khu vực tỉnh Kharkov, nơi đó đã có các nhóm hoạt động đủ mạnh để hỗ trợ ý tưởng hội nhập tối đa với LB Nga.”

Thực tế rằng những nỗ lực của Nga đang tập trung vào Kharkov, với các con số chính thức được nói lên : Như  Quyền Phó Trưởng ty công an tỉnh Yuri Hladík nói trong 2014 – 2015 năm. Trong thành phố đã bắt giam 700 kẻ ly khia. Lực lượng an ninh Nga hoạt động mạnh tích cực đến nỗi đã phát động làn sóng chống lại nhà nước Ukraina ,như một ví dụ theo mô hình này là cách đây không lâu tòa án đã kết tội xử phạt một kỹ sư của nhà máy sản suất Tuốc bin nguyên tử Kharkov, tay này bị bắt vì tội đã dán băng rôn lên cột điện có nội dung cái gọi là “Cộng hòa Nhân dân Kharkov”. Những gì mong đợi từ thành phố, nơi mà các doanh nghiệp nhà nước hoạt động ủng hộ sự ly khai từ Ukraine và Thị trưởng Gennady Kernes không thấy sự xâm lăng của Nga ở nước ta?

Câu trả lời có thể được minh họa bằng kể một ví dụ khác : trong năm 2014. nhóm khủng bố Kharkov ” Oplot” đã nhận được thông tin từ một cơ sở dữ liệu bí mật của Bộ Nội Vụ “Armor”, nơi đó hệ thống hóa và lưu trữ ngày đêm báo cáo về đã đăng ký và chưa được giải quyết thủ tục tố tụng hình sự trong thành phố. Giá trị của “Armor” – đầy đủ các dữ liệu họ và tên, địa chỉ liên lạc với bọn tội phạm vi phạm tội phạm hình sự, cũng như các dữ liệu của một mạng lưới tội phạm tham gia trong các băng đảng. Những dữ liệu này “Oplot”, được cơ quan thực thi pháp luật công nhận là một tổ chức khủng bố, trong năm qua đại úy công an Kharkiv đã “tuôn ra” và với công lao của mình, ông này đã nhận được hàng tháng là 2400 hryvnia.

Tuy nhiên, đặc vụ an ninh Ukraine cho đến nay đã quản lý kiểm soát tích tụ tập hợp lực lượng ly khai chống Ukrania : Trong thành phố không còn có các cuộc mít tinh thân Nga,như một năm trước đây đã xảy ra , khi chính quyền cũ và những người giám tuyển Nga của họ đã cố gắng để triển khai làn sóng Kharkov chống lại Kiev.

Trong những điều kiện này, một loạt các vụ nổ luân phiên trong thành phố đó là một trong những cách thể hiện ủng hộ chủ nghĩa ly khai địa phương,khi bắt đầu đang mất niềm hy vọng cho sự xuất hiện của “thế giới Nga”: “chúng tôi đang bên cạnh …”.  Duy trì một “truyền thông”, tiến hành các hoạt động trinh sát và phá hoại trong thành phố thì lực lượng đặc vụ Nga chỉ tin tưởng nhân viên có giá trị nhất của họ, chẳng hạn như một công dân của Liên bang Nga Larissa Chubarova.

Lực lượng an ninh SBU đã bắt người phụ nữ này cách đây hai tuần ở Kharkov, theo quyết định của tòa thì mụ ta phải ngồi trong trại giam cho đến đầu tháng 6. Nữ khủng bố phá hoại người Nga được biết đến như là điệp viên mang mật hiệu “Teresa”, làm việc trong “Bộ An ninh quốc gia” DNR “. Cơ quan SBU đã xem mụ này có thể là một trong những người tổ chức các vụ nổ trong thành phố, trong đó đặt bom phá hoại cột cờ Ukraina trên đường phố “Pravda” Kharkov .

Như cơ quan an ninh Ukraine đã xác nhận sự nghiệp “chính trị” ở Ukraine của Chubarova bắt đầu vào đầu năm 2014 – lúc đầu mụ ta là một thành viên tích cực của phong trào “Antimaydana” và hành động biểu tình ủng hộ Nga ở Kharkov. Sau sự bùng nổ của cuộc chiến ở Donbas miền đông Ukraina “Teresa” lập tức đến đó để tham gia vào cuộc xung đột vũ trang ở bên phía của cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

Quản giám trực tiếp của Teresa là một trong những nhà lãnh đạo của cái gọi là “Bộ An ninh Nhà nước DNR” Valery Kaminin biệt danh “Doc”, như cố vấn cho người đứng đầu SBU Markiyan Lubkivsky đã nói trước đó. Theo ông, Larissa Chubarova ” đích thân tiến hành các cuộc thẩm vấn những người lính lực lượng vũ trang Ukraina bị bắt làm tù binh , cung cấp cho các phần tử khủng bố và phá hoại chất nổ và vũ khí.”

Trong tháng hai, theo nhiệm vụ được giao của các bậc quản giám nêu trên, phụ nữ người Nga này đã đến Kharkov để thu thập thông tin tình báo và phối hợp của các nhóm trinh sát và phá hoại hoạt động trong khu vực. Trong khi lục soát kiểm tra nơi tạm trú của mình lực lượng an ninh Ukraine tìm thấy một thiết bị nổ tự tạo, trang thiết bị quân sự, các biểu tượng “Cộng hòa nhân dân Kharkov.”

Cơ quan tình báo cũng đã phát hiện ra rằng qua “Teresa” đã được thực hiện để đảm bảo sự phối hợp và nhiệm vụ có tính chất khủng bố trong khu vực tỉnh Sumy. Ví dụ, mùa thu năm ngoái, mụ này đã chuẩn bị cấp một lượng thuốc nổ để đặt mìn đường sắt gần Sumy.

Markiyan Lubkivsky tại một cuộc họp báo đặc biệt đã đưa ra bức ảnh Chubarova để các quân nhân Ukraina những người vừa được giải phóng khỏi tù binh có thể làm chứng “về sự tham gia của mụ này trong những tội ác chống lại loài người, tra tấn quân nhân Ukraine.” Điều này mang lại một kết quả nhất định: Một số người làm chứng chống lại “Teresa” đã đến cơ quan an ninh trình bày sự việc.

Chống lại người phụ nữ Nga 45 tuổi này , bây giờ đã mở khởi tố thủ tục tố tụng hình sự theo Điều 110 phần 1 và điều 263 của Bộ luật hình sự Ukraina, điều tra đang được tiến hành.

Chubarova là nhân vật quan trọng và có ý nghĩa đối với quản giám của bà ta , và do đó là ứng cử viên chính có thể cho việc trao đổi tù nhân, các cuộc đàm phán đang được tiến hành. Đúng là cơ quan an ninh SBU gần như ngay lập tức sau khi bắt mụ này đã phải tuyên bố rằng vì sự đặc biệt nguy hiểm của nữ phạm nhân nên không có kế hoạch trao trả “Teresa” cho phía Nga hay cho bọn phiến quân. Theo dữ liệu của “Glavcom”, Cơ quan này có thể thay đổi ý kiến của mình với một điều kiện: nếu phía Nga đồng ý trao đổi mụ này cho một nữ phi công người Ukraine Nadezjda Savchenko.

Đối với nhà lãnh đạo Nga, phi vụ như vậy có thể có lợi nhiều ,vì đã nhiều lần họ cố gắng sử dụng Savchenko, muốn khai thác ở nữ phi công này cho sự phỉ báng chính quyền Ukraina đều thất bại.

Thừa nhận vụ án phi công Ukrainian được khâu vá bằng những sợi chỉ trắng thì dĩ nhiên điện Kremlin cũng không thể làm được. Trao đổi Savchenko với “Teresa” – có thể là một sự thỏa hiệp tốt. Lãnh đạo cấp cao hơn của Nga có thể đi đến thỏa thuận trên hay không thì một vài tuần tới sẽ rõ.

Nhưng thông điệp thực tế của kịch bản này,từ điện Kremlin đã được nhận.

” nữ công dân Ukrainka Nadezjda Savchenko có thể được ân xá theo Hiệp định Minsk” – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đột nhiên tuyên bố, chú ý ghi nhận đầu tiên là phải qua tòa.

” Ở đây có thể có thể nói về sự tác động của phần hiệp định Minsk về sự ân xá cho tất cả những người tham gia vào các sự kiện ở phía đông nam của Ukraine. Nhưng để cấp ân xá việc đầu tiên là phải qua tòa án xét xử, tòa án phải ra quyết định. Nếu tòa quyết định rằng cô ấy là vô tội,lúc đó nói chung không có bất kỳ vấn đề gì nẩy sinh. Nếu tòa quyết định rằng cô ấy có tội, thì khi đó có lẽ cô ta sẽ lọt vào danh sách những người được ân xá “-. Lavrov nói.

Trong đó quyền bất khả xâm phạm mà Savchenko nhận được sau cuộc bầu cử vào quốc hội Ukraina, cũng như khả năng miễn xâm phạm cho các thành viên trong đoàn PACE nơi bà ta là thành viên, theo phía Nga, không có lý do để thả nữ phi công Ukraina Nadezjda Savchenko khỏi nơi giam giữ.

N.Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề