Những thợ mỏ gia nhập ly khai thân Nga vì không có việc làm

Công nhân đang đứng ở vị trí tại mỏ than số 22 ‘Kommunar’ trong làng Nizhnyaya Krynka, phía đông của Donetsk,  ngày 06 Tháng 11 năm 2014 tập tin ảnh.

Ngay cả ở tuổi 52, người thợ mỏ về hưu Viktor nghĩ rằng phải bỏ lương hưu để tham gia các cuộc nổi dậy, gia nhập ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraina.

Ông thông cảm với nhiều người thợ mỏ đã bỏ hầm mỏ, công cụ lao động để cầm vũ khí chống lại lực lượng chính phủ, hoặc vì quan điểm chính trị hoặc vì họ mất việc khi hầm mỏ bị đóng cửa trong cuộc xung đột, dẫn đến Ukraina phải nhập khẩu than và phải cắt điện.

“Ngày 23 tháng 5, tôi đã nói dối  vợ tôi và bỏ đi. Tôi đã nói với cô ấy rằng ra đi để bảo vệ các nhà máy, xí nghiệp, nhưng tôi đã tham gia (nổi loạn) lực lượng dân quân,”

“Nhiều người thợ mỏ đã để lại tất cả mọi thứ ở phía sau và gia nhập quân đội,” ông nói và bồng khẩu súng trường tấn công AK-47 vào lòng của mình.

Viktor từ chối cho biết họ tên vì sợ bị trả thù và thích gọi tên bằng biệt hiệu ” Thợ mỏ” hơn.

Từ những dấu hiệu của sự gian khổ phải chịu đựng kể từ cuộc xung đột bắt đầu vào giữa tháng tư, một số thợ mỏ  gia nhập ly khai nói rằng họ được trả thực phẩm thay cho tiền bạc.

Kể từ tháng Sáu 66 mỏ than đã dừng sản xuất hiện chỉ còn 60 mỏ hoạt động theo hiệp hội than của châu Âu Euracoal.

Một số nhà máy thép cũng đã tạm dừng sản xuất, đây là một đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp ở phía đông. Trong  thời bình đã đóng góp khoảng 16 phần trăm tổng sản phẩm quốc nội của Ukraine.

“Mọi người ngồi tại nhà hoặc gia nhập hàng ngũ của DNR,” một thợ mỏ 23 tuổi  Artyom, đề cập đến “nổi loạn” Cộng hòa nhân dân Donetsk “. Anh ta tham gia sau khi bị mất việc tại mỏ Zhdanovka trong khu vực Donetsk.

Triển vọng ảm đạm

Không rõ có bao nhiêu thợ mỏ đang chiến đấu, nhưng khi tham gia ly khai  không phải là một quyết định  đơn giản. Hơn 4.300 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột.

“Chúng tôi đã lao thẳng vào một cuộc tắm máu”, Viktor nói, khi đề cập đến một cuộc chiến tại Saur-Mogila cách  Donetsk 80 km.

“Đó là địa ngục, thực sự  là địa ngục”, theo Viktor, người hầu như không thể cử động cánh tay phải  kể từ khi ông bị thương ở vai.

Ngành khai thác khoáng sản tạo việc làm cho 330.000 người trước khi cuộc xung đột xảy ra, theo các quan chức cho biết 10 mỏ đã bị ngập nước, những người khác đã bị tổn thương do chiến đấu và một số không bao giờ có thể tiếp tục.

Nền sản xuất bị đình trệ  không những  ảnh hưởng đến miền Đông – mà nó cũng là một đòn giáng mạnh vào chính phủ Ukraina.

Ukraine tự túc được ngành nguyên liệu than phục vụ cho những nhà máy nhiệt điện, năm ngoái đã sản xuất hơn 60 triệu tấn tuy nhiên trong năm nay đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên thị trường điện  và bắt đầu hạn chế cung cấp điện.

Từ nay đến tháng tư theo ước tính của các nhà phân tích Ukraine cần 1 đến 2 triệu tấn than nhập khẩu một tháng. Các ngành công nghiệp không có khả năng phục hồi ngay lập tức, ngay cả khi xung đột kết thúc ngay bây giờ hoặc một lệnh ngừng bắn ngày 05 tháng 9 được thực thi.

Mikhailo Volynets  Chủ tịch Liên đoàn Lao động tự do thương mại của Ukraine, cho biết đầu tư lớn rất cần thiết  và “một số mỏ sẽ không bao giờ được sửa chữa.”

“Thật khó để đánh giá một số mỏ sẽ mất bao thời gian để sửa chữa. Nguồn cung cấp điện hiện nay không theo quy tắc nào, các thợ mỏ không được trả tiền lương và các cửa hàng dịch vụ đang bị phá hủy, do đó sẽ  vô cùng khó khăn”, ông nói.

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề