Nhóm nhân quyền kêu gọi Nga thả lãnh đạo Tatar Crimea

Tổ chức Nhân quyền Quốc tế kêu gọi Nga thả lãnh đạo Tatar Crimea Ilmi Umerov, trước đó đã bị đày đến bệnh viện tâm thần.
Ông Umerov, 59 tuổi, là cựu phó chủ tịch Mejlis của người Tatar, cơ quan đại diện cho những người Tatar tại Crimea và một trong những nhà đấu tranh Tatar không khoan nhượng với điện Kremlin. Ông đã từ chối cam kết trung thành với Nga sau khi nước này thôn tính bán đảo từ Ukraina vào năm 2014. Tòa án tối cao Crimea cấm tổ chức Mejlis hoạt động vào tháng Tư bằng tuyên bố đây là một tổ chức cực đoan.
Ông Umerov bị kết tội theo chủ nghĩa ly khai vào tháng Năm, trong cuộc truyền hình phỏng vấn ông chỉ trích hành động sáp nhập bán đảo của Nga.
Human Rights Watch (Tổ chức Nhân quyền Quốc tế) kêu gọi Nga từ bỏ cáo buộc và cho ông Umerov điều trị y tế cần thiết.
“Chính quyền Nga phải chấm dứt đàn áp những người lên án hành động của nga tại Crimea”. Tanya Cooper nhà nghiên cứu Ukraina của tổ chức HRW phát biểu trong thông báo công bố thứ Sáu.
Sau một bản kiến nghị của cơ quan an ninh Nga FSB một tòa án Crimean hồi đầu tháng này đã ra lệnh đánh giá tâm thần đối với ông Umerov. Luật sư của ông đã phản bác quyết định, nhưng Umerov đã bị chuyển từ bệnh viện nơi ông đang điều trị bệnh huyết áp đến bệnh viện tâm thần trước khi Tòa phúc thẩm nhận được đơn kháng cáo.
Con gái và luật sư của ông Umerov nói rằng ông không được chăm sóc y tế thích hợp trong khi ông bị tiểu đường và bệnh Parkinson.
Tòa án Tối cao Ukraina hôm thứ Hai kêu gọi thả ngay ông Umerov và coi hànhg động giam giữ là một trong những ví dụ về “đàn áp có hệ thống vào tự do” của những người Crimean Tatar.
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Pavlo Klimkin ví rằng “việc điều trị” dành cho ông Umerov cũng giống như thời Liên xô đàn áp những người bất đồng chính kiến. Trừng phạt của Nga bằng cách tống vào bệnh viện tâm thần cũng giống như chiến thuật mà mật vụ Liên xô đã sử dụng trong quá khứ.
Các nhóm nhân quyền đã nêu lên những quan ngại về tự do ngôn luận và hội họp tại Crimea. Chính quyền địa phương cấm hai nhà lãnh đạo Crimean Tatar trở về bán đảo, đóng cửa cơ quan truyền thông Crimean Tatar và cấm các cuộc tụ họp ôn hòa.
Đức Dũng (theo AP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Nhóm nhân quyền kêu gọi Nga thả lãnh đạo Tatar Crimea”:

  1. Ng quang viết:

    Đây thực chất là đàn áp dẫn bất đoongf chính kiến sau khi đã cướp được lãnh thổ nước ngoài của nga ,nói ngắn gọn là cướp lãnh thổ và đàn áp nhân quyền của nga ở Ukraine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề