Người Việt tại Ukraina và xã hội dân chủ

Năm 1991 khi toàn bộ khối Vacsava sụp đổ, những nước ngoài Liên xô cũ nhanh chân thoát khỏi ảnh hưởng của Liên bang Nga. Những nước Balan, Tiệp Khắc (cũ), Hungari, Bungari, vùng Baltic đã hướng theo châu Âu xây dựng con đường dân chủ. Ukraina đất nước hùng mạnh thứ hai sau Nga vẫn luẩn quẩn với vòng tay lúc chặt lúc hẹp của Kremlin. Tất nhiên đường lối xã hội, phát triển kinh tế cũng rập khuôn như Nga, hệ thống chính trị lỗi thời lạc hậu, bảo kê tham nhũng, phân biệt đối xử, công quyền cửa quyền thói làm tiền của chính quyền đối với người Việt nam tồn tại 23 năm nay.

Trong hợp tác đào tạo phần lớn những tinh hoa dân tộc sang Liên xô cũ học tập có người trở về nhà, sang nước thứ ba nhưng có nhiều người ưu tú thuộc “hạt giống đỏ” ở lại Ukraina làm ăn sinh sống. Trong quãng thời gian đó người Việt chúng ta đã có những thành công gì so với Balan? Vì sao người Việt không thể thành công trên con đường   tri thức tại Ukraina? Có phải chăng do thể chế chính trị được rập khuôn từ Nga?

Những thành công của người Việt tại Balan.

Giáo sư Mai Xuân Lý sinh năm 1953 tại Thanh Hóa. Ông tốt nghiệp phổ thông năm 1970. Từ 1970 đến 1976, ông học tại trường Đại học tổng hợp Kishiniov, Moldova, chuyên ngành Vật lý lý thuyết.

Ông hiện làm việc tại Viện vật lý, Viện hàn lâm khoa học Ba Lan, tại Vacsava. Từ 2009, ông còn là Trưởng phòng Khoa học Sự sống và là cố vấn khoa học Viện Khoa học và Công nghệ tính toán TP HCM.

Giáo sư Mai Xuân Lý đang làm việc tại Viện Vật lý, Viện Hàn lâm khoa học Ba Lan. Danh hiệu cao quý trên là sự ghi nhận những đóng góp của ông cho sự nghiệp phát triển khoa học Ba Lan. Buổi trao nhận danh hiệu giáo sư cho tiến sĩ khoa học Mai Xuân Lý diễn ra hôm 22/4/2013  tại phủ tổng thống Ba Lan.

3-9b246

Tổng thống Ba Lan và phu nhân và gia đình Giáo sư Mai Xuân Lý

Tri thức Việt có tên tuổi ở Ba Lan không ít, đã từ lâu nhiều người thường nhắc đến GS TSKH Nguyễn Ngọc Thành, GS TSKH Nguyễn Hữu Viêm, GS TSKH Cao Long Vân, GS TSKH Nguyễn Thị Bích Lộc…

Người Việt ở Balan có hội người cao tuổi. Tất nhiên ở đâu chẳng có nhưng vấn đề ở đây là số lượng nhiều, tuổi cao. Ở Ukraina người già thường về sống tại Vn vì họ không thích ở Ukraina.

500_thumb 1412047298.0226

Con cái người nào khá giả thì đi Tư bản, hoặc học xong trở về VN làm việc ở Balan thì không họ xin vào các nhà máy, xí nghiệp, làm giáo viên, giảng viên vì Balan xây dựng nền dân chủ theo EU.

Người Việt mang hộ chiếu Balan khắp EU mà không cần Visa, đi đến đâu Công an biên phòng gật đầu cái rụp nào là “Sir” nào mà “Miss”  với vẻ tôn trọng không như người Việt có pass Ukraina công an cũng có thể xin tiền uống chè. Tất nhiên không có xã hội nào ưu việt hoàn toàn phải có khiếm khuyết nhưng vấn đề là nhiều hay ít. Ai cũng đủ trí thông mình để chọn xã hội nhiều ưu điểm, ít khiếm khuyết. Chẳng vậy mà sang Balan giá 12-20 nghìn USD lại còn phải vượt rừng (vượt biên) sang Ukraina giá 4700 USD được bay bằng máy bay quá cảnh ở nước thứ hai và sang tận sân bay Kĩev. Tiền nào của nấy.

Khi TRung quốc ngang nhiên đặt giàn khoan trong lãnh hải của Vn, người Việt ở Balan đã xuống đường biểu tình chống TRung quốc.

IMG_0167-450x336

balan-450x337

bieutinhWarszawa-450x253

Ta nghe tâm sự của những người Việt đang sống tại Balan Trong một xã hội dân chủ như Ba Lan, quyền con người đáng để cho người ta nâng niu, trân trọng. Tôi được biết phần lớn trong số người ứng cử đợt này đã tự nguyện và chưa đứng trong một đảng phái nào.

Vậy thì mục đích của họ chắc chắn có phần làm đẹp cho bộ mặt của người Việt ở Ba Lan. Hà cớ gì mà số người gốc Phi rất ít lại có đại diện trong Quốc hội Ba Lan trong khi người Việt ta đông đảo và có tri thức lại không thể. Tôi xin nói lời khâm phục trước sự dũng cảm của các ứng cử viên người Việt. Các bạn đã và đang muốn chúng tôi, những người Việt Nam và gốc Việt Nam được hưởng những quyền lợi đáng có của xã hội Ba Lan.

Tôi chưa được nghe các bạn cam kết về điều này nhưng trong tiềm thức của tôi, các bạn đang mang trong mình dòng máu Việt (thậm chí 100% Việt) thì cái niềm tin của tôi phải là đúng. Các bạn hãy tin rằng chúng tôi luôn ủng hộ các bạn và khi hội đồng bầu cử tuyên bố các bạn trúng cử thì niềm vui của chúng ta sẽ hòa quyện với nhau. Cộng đồng người Việt tại Ba Lan đang cần những người tiên phong hướng dẫn và thúc đẩy quá trình hội nhập.

Trong thời gian vừa qua thành công của Người Việt tại Balan cũng giống như Đức, PHáp, Mỹ, Canada, Úc… là niềm tự hào cho dân tộc  Đông đảo người Việt tại Ba Lan tranh cử chính quyền địa phương

Ngày 16/11/2014 cử tri Ba Lan bầu lại chính quyền địa phương. Đặc biệt lần này cộng đồng người Việt có 7 ứng cử viên, tất cả đều mang quốc tịch Ba Lan.

Bốn người theo đảng cánh tả, hậu thân của đảng Cộng sản cũ. Ba người còn lại gồm một nữ sinh viên và hai nhà hoạt động xã hội, báo chí lâu năm tại Vacxava là nhà báo Ngô Văn Tưởng và Tôn Vân Anh tranh cử với tư cách thành viên hiệp hội phi chính phủ.

Trả lời phỏng vấn, ứng cử viên Ngô Văn Tưởng cho biết tại sao ông tham gia sinh hoạt chính trị :

« Chính quyền địa phương Ba Lan là cơ quan thẩm quyền trực tiếp chăm lo quyền lợi và đời sống hàng ngày của người dân…»

Ukraina đang trên con đường xây dựng dân chủ, để đạt được những điều phi thường như Balan, Hungari, Cezch.. là cả một quá trình xây dựng lâu dài khó khăn và gian nan nhưng chúng ta hoàn toàn hy vọng rằng Ukrain sẽ thành công trên con đường hướng tới châu Âu, sẽ xây dựng thành công xã hội dân chủ. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng người Việt tại Ukraina sẽ thành công như Balan, Đức, Pháp Mỹ, Canada, Úc…

Một câu chuyện giống như một lời tâm sự, một ước mơ và khát vọng của một người chị “VÌ SAO MỘT BÀ NỘI TRỢ LẠI ỦNG HỘ DÂN CHỦ?”

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Người Việt tại Ukraina và xã hội dân chủ”:

  1. Kết thúc một chuỗi dài u mê..!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề