“Người thổi còi” Snowden còn đáng sợ hơn… quân khủng bố!

Trong chương trình trao đổi với danh hài người Anh John Oliver phát ngày 5/4 vừa qua trên sóng truyền hình tại Mỹ, Edward Snowden cho rằng, giới chức tình báo Mỹ vẫn duy trì hoạt động thu thập thông tin của công dân Mỹ, trong đó có cả các bức ảnh “không mấy trong sạch”.
Theo Snowden, lần này, các cơ quan tổ chức chương trình nghe lén và do thám thực hiện những thủ thuật tinh xảo và hiệu quả nhất. Nhưng cũng chính những tiết lộ của Snowden đã giúp cho Al Qaeda “nắm thóp” tình báo Mỹ và phương Tây.

Lực lượng Al-Qaeda mới đây đăng tải một video lên Youtube, được cho là dựa trên các tài liệu mật do Snowden tiết lộ, nêu rõ các phương pháp do thám của phương Tây. Trong đoạn băng nhấn mạnh việc bằng cách nào Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) theo dõi hàng trăm triệu điện thoại di động trên thế giới. Đoạn băng được đăng tải sau khi Thủ tướng Anh David Cameron có chuyến thăm tới Mỹ nhằm thúc giục Tổng thống Obama gây sức ép lên các công ty công nghệ lớn của Mỹ để hợp tác với các cơ quan an ninh tình báo trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong đoạn băng cũng có một phần hướng dẫn chi tiết bằng đồ họa về việc dùng điện thoại và máy tính để “thoát thân” khỏi việc bị truy lùng và phát hiện bởi kỹ thuật giám sát bí mật của FBI.

Ngoài ra, chúng cũng liệt kê các nước và những công ty máy tính hợp tác với nhau. Nghiêm trọng hơn, Al Qaeda còn tiết lộ một bản danh sách các phần mềm để che giấu bản thân trước hệ thống giám sát và cách tìm các phần mềm đó trên Internet. Thủ lĩnh Al-Qaeda cảnh báo bất kỳ tay súng nào không cẩn thận cũng rất có thể trở thành công cụ trong tay quân địch, với tất cả thiết bị di động, máy tính mà người đó sở hữu, kẻ thù có thể nghe lén ghi âm lại toàn bộ các cuộc hội thoại và các cuộc họp mặt.

Hiện Snowden vẫn sống tại một nơi bí mật ở Nga. Ngày 3/3/2015, luật sư người Nga Anatoly Kucherena, đại diện cho Snowden, cho báo giới biết thân chủ của ông sẵn sàng quay về Mỹ nếu được xét xử một cách công bằng. Luật sư Kucherena cũng cho biết, đến nay, mới chỉ có Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder đảm bảo rằng Edward Snowden sẽ không phải đối mặt với mức án tử hình. Luật sư Kucherena cũng bác nghi vấn Snowden làm gián điệp cho Nga.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper mới đây đã buộc phải thốt ra rằng: “Snowden còn đáng sợ hơn cả khủng bố”, đồng thời kêu gọi “Người thổi còi” trả lại NSA những tài liệu bị đánh cắp. Theo giới chức Mỹ, sau khi trốn qua Hồng Kông rồi qua tị nạn chính trị tại Nga, Snowden đã đánh cắp khoảng 1,7 triệu tài liệu mật, trong đó có nhiều dữ liệu quân sự tối mật.

CAND


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề