Nga-Ukraina tranh cãi xung quanh phát biểu của một phiến quân miền Đông

Một người lính chiến đấu cho lực lượng nổi dậy tại miền đông Ukraina đã gây ra các tranh cãi giữa Moscow và Kiev, xung quanh tuyên bố của tay súng rằng mình được điều động để hỗ trợ cho phe ly khai từ Lữ đoàn Dù 16 thuộc quân đội Nga.

Theo một báo cáo của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), một binh sĩ chiến đấu cho lực lượng nổi dậy tại miền đông Ukraina đã khai nhận mình là thành viên thuộc Lữ đoàn Dù 16 của quân đội Nga.
Tuyên bố này đã gây ra những mâu thuẫn ngoại giao mới giữa Nga và Ukraina, khi Kiev cho rằng đây là bằng chứng chứng minh Moscow hỗ trợ cho phe ly khai đang gây ra những hoảng loạn bên trong đất nước này, kéo dài suốt 16 tháng qua. Tuy nhiên, điện Kremlin bác bỏ các tuyên bố và khẳng định không có một lữ đoàn như vậy trong biên chế của lực lượng vũ trang Nga.

Người lính trước đó bị bắt giữ và bị thẩm vấn bởi giới chức Ukraina khi đang tham gia bảo vệ một căn cứ có chứa vũ khí hạng nặng của lực lượng nổi dậy tại miền đông Ukraina. Ông khẳng định rằng mình là thành viên của Lữ đoàn Dù 16 Nga, đóng quân tại Orenburg, gần biên giới Kazakhstan. Tuy nhiên, người lính này không đưa ra lý do hoạt động của lữ đoàn bên trong khu vực.

“Một người đàn ông có vũ trang bảo vệ các căn cứ tại miền đông Ukraina tuyên bố rằng ông và một số người có mặt bên trong khu vực là thành viên của Lữ đoàn Dù 16 của Nga, hiện đang đóng quân tại Orenburg, gần biên giới Kazakhstan,” báo cáo từ OSCE cho biết.

Nga ngay lập tức bác bỏ đối với cáo buộc. “Những tuyên bố phải được kiểm chứng,” phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói trong một cuộc họp báo, đáp trả những động thái từ phía Ukraina.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông nhận định, nếu Lữ đoàn Dù 16 không tồn tại trong biên chế của quân đội Nga, đây sẽ là hành động nhằm hạ thấp uy tín của phương tiện truyền thông và chính phủ Ukraina.
Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko trước đó từng cáo buộc có khoảng 9.000 binh sĩ Nga đang chiến đấu cùng lực lượng nổi dậy, chống lại quân đội chính phủ của Kiev. Mỹ và NATO cũng đưa ra những tuyên bố tương tự, cho rằng Nga đã hỗ trợ cho phe ly khai binh sĩ và nhiều loại vũ khí hạng nặng, kéo dài cuộc xung đột tại Ukraina.

Trong tháng 5.2015, chính phủ Ukraina cũng tuyên bố đã bắt giữ 2 tay súng đang chiến đấu tại miền đông có dính líu đến quân đội Nga. Tuy nhiên, điện Kremlin phủ nhận các cáo buộc.

Hàn Giang (Theo Ibtimes, Một thế giới)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề