Nga sẽ tuyên bố Ukraina vỡ nợ vì không thanh toán 3 tỷ

MOSCOW (Reuters) – Nga chuẩn bị các bước khởi kiện Ukraina lên tòa án ở Anh về số nợ trái phiếu Eurobond trị giá 3 tỷ usd và 75 triệu usd cho vấn đề liên quan vào ngày 31-12-2015, theo tuyên bố của Bộ Tài chính Nga ngày hôm qua.

Tháng trước, chính quyền Ukraina tuyên bố không thể trả nợ 3 tỷ USD cho Nga. Khi đó, ông Putin đe dọa sẽ kiện Ukraina nếu Kiev không trả nợ trước hạn 31-12-2015. Quyết định này được xem là như lời tuyên bố của Nga trước đó là nếu Ukraina không trả nợ sẽ coi như phá sản và nộp đơn kiện. Nga đã mua toàn bộ số trái phiếu Eurobond của Ukraina dưới thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovich vào cuối năm 2013.

Bộ Tài chính Nga viết trên website “Tòa án Anh sẽ thụ lý hồ sơ của vụ kiện vì nó phù hợp với các thủ tục quy định”.

Trước đó Thủ tướng Ukraina Arseny Yatseniuk đã nhiều lần nói rằng Ukraina sẽ không hoàn trả số nợ trái phiếu Eurobond khi đáo hạn vào ngày 20-12-2015 và Kiev đã sẵn sàng chiến đấu tại tòa án.

Sau đó hai Nga đã ra thời gian ân hạn hết hạn vào ngày thứ hôm qua. Tuy nhiên không có động tĩnh từ phía Kiev.

Số trái phiếu này được phát hành chỉ hai tháng trước khi Yanukovich chạy trốn trước cuộc biểu tình phản đối chính quyền Yanukovich quay ngoắt với châu Âu và ủng hộ mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với Nga.

Chính quyền mới ở Kiev cho rằng số tiền 3 tỷ USD này không phải là khoản vay nhà nước chính thức mà chỉ là một khoản giao dịch được thực hiện qua các thị trường tài chính, do đó Nga cần phải giảm nợ cho Ukraina giống như các chủ nợ khác.

Hồi tháng 8-2015, Kiev đạt thỏa thuận tái cơ cấu nợ với các chủ nợ tư nhân, bao gồm nhiều ngân hàng và quỹ đầu tư lớn. Các chủ nợ này đồng ý giảm nợ 20% cho Ukraina. Nhưng Nga không chấp nhận giảm nợ cho Ukraina.

Matxcơva đề xuất Kiev trả nợ dần trong vòng ba năm tới. Tuy nhiên chính quyền Ukraina không đồng ý. “Ukraina muốn vỡ nợ hơn là đàm phán chân thành với Nga” – Bộ Tài chính Nga chỉ trích.

Nga nói rằng đó khoản nợ chính thức giữa hai quốc gia, nó không phải là khoản nợ tư nhân và chính phủ như những cuộc đàm phán nợ của Ukraina trước đó.

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề