Mỹ yêu cầu Trung Quốc không bồi đắp các đảo ở vùng biển tranh chấp

Hoa Kỳ hứa sẽ vẫn là quốc gia bảo đảm an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Những hoạt động của Bắc Kinh trong các vùng lãnh thổ tranh chấp đang dẫn đến sự bất ổn của tình hình, theo Bộ Quốc phòng Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc nhằm ngăn chặn việc xây dựng các hòn đảo nhân tạo ở những phần lãnh thổ đang có tranh chấp ở Biển Đông.

Trong cuộc khởi hành chuyến thăm châu Á, Carter đã nhấn mạnh rằng những hành động của Bắc Kinh đang diễn ra ở các vùng lãnh thổ tranh chấp dẫn đến sự bất ổn của tình hình.

Tuy nhiên, ông đã hứa rằng Hoa Kỳ sẽ vẫn là quốc gia bảo đảm an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền nhiều đảo,những bãi đá và các rặng san hô ở Biển Đông, mà quyền sở hữu các vị trí đảo trên thì các quốc gia như Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei cũng áp đặt tuyên bố.

Đặc biệt, một trong những vùng lãnh thổ đang tranh chấp – Quần đảo Trường Sa, Trung Quốc, theo dữ liệu của Hoa Kỳ trong năm qua đã đổ 800 ha đất có thể được sử dụng như một sân bay.

Trước đó Bắc Kinh cho biết, Mỹ và Philippines đang thổi phồng mối đe dọa Trung Quốc tại các quần đảo đang tranh chấp Trường sa.

Ngày 13 tháng Năm Bắc Kinh đã yêu cầu Hoa Kỳ giải trình việc liên quan đến kế hoạch nước này sẽ gửi không quân và hải quân đến Biển Đông. Lúc đó, thì đã  rõ là Lầu Năm Góc đang xem xét việc gửi lực lương không quan và hải quân để bảo đảm an toàn hàng hải ở vùng lân cận của các đảo nhân tạo của Trung Quốc, mà Bắc Kinh đã xây lên ở khu vực  quần đảo tranh chấp ở Biển Đông.

Спратли

DCCK2( theo zn.ua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề