Phương Tây, nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Putin

Tổng thống Pháp tuyên bố rằng kẻ thù đã tuyên chiến với nước Pháp. Những tuyên bố như vậy báo hiệu sẽ có sự tiếp diễn nghiêm túc. Kẻ xâm lược được biết đến. Đó chính là nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, nhà nước hiện đang kiểm soát một vùng lãnh thổ xác định (phần lãnh thổ của Syria và Iraq). Pháp và các đồng minh NATO cần phải đối mặt với những thách thức công khai không chỉ với Pháp mà còn đối với toàn bộ nền văn minh phương Tây. NATO cần phải đưa quân can thiệp vào lãnh thổ của IS, phá hủy cơ sở hạ tầng của nó. Đồng thời, bằng các chiến dịch quân sự tiêu diệt và đưa ra xét xử lãnh đạo của IS và những kẻ bị tình nghi thực hiện tội ác chống lại nhân loại.

Đó là một quyết định khó khăn. Chắc chắn sẽ bị tổn thất một phần sinh lực, đặc biệt là trong các hoạt động mặt đất. Chắc chắn sẽ có “thiệt hại kèm theo” (thường dân thiệt mạng). Có thể sẽ có các cuộc tấn công khủng bố mới. Sau khi xóa sổ IS thì vấn đề khủng bố Hồi giáo không chấm dứt. Ý tưởng tạo cảm hứng về sự hủy diệt nền văn minh vô thần phương Tây sẽ truyền nhiệt huyết cho những kẻ cuồng tín mới. Tất cả điều này đều có thể diễn ra.

Nhưng nếu không phản ứng trước những thách thức của IS thì phương Tây với tất cả sức mạnh kinh tế và quân sự khổng lồ của họ đơn giản là không còn đóng vai trò chủ đạo của nền chính trị thế giới ngày hôm nay, và vai trò đó sẽ rơi vào tay những người chơi khác.

Thái độ của nước Nga Putin.
Không cần chờ thêm một vài tiếng sau thảm kịch theo đúng phép tôn trọng, hệ thống tuyên truyền Kremlin đã hoạt động hết tốc lực nhằm truyền đạt với toàn thế giới về những thông điệp, mà sẽ được sử dụng cho mục đích riêng của họ. Sergei Markov là người triển khai thẳng thắn nhất của các kế hoạch này:
– Cần phải tăng cường an ninh ở Moscow.
– Nga, Mỹ và Pháp cần phải cùng nhau đè bẹp các IS ở Syria, Iraq và Libya.
– Cần ngăn chặn các cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây trong vấn đề Ukraina.
– Cần thay thế chính quyền quân sự hiện nay bằng chính phủ kỹ trị, thay đổi Hiến pháp, loại bỏ các phần tử phát xít, tổ chức bầu cử tự do mới.
Chính quyền phát xít kiev là một trong những trở ngại chính cho cuộc chiến chung giữa Mỹ, Liên minh châu Âu và Nga chống lại bọn khủng bố.

Như vậy, vào ngày mai tại Hội nghị thượng đỉnh G20. “người đàn ông mạnh mẽ nhất thế giới” sẽ đề nghị phương Tây một gói “trợ giúp” của mình trong cuộc chiến chống lại IS trong khuôn khổ “liên minh chống Hitler “. Và đổi lại – yêu cầu sự đồng ý cấp phép cho họ xử lý người anh em Ukraina, cộng với một đảm bảo tồn tại “hợp pháp” cho Assad tiếp tục nắm quyền.

Phương Tây cần phải quyết định! Nhưng tôi nghĩ rằng, không có chỗ đứng cho cuộc mặc cả:
– Thứ nhất, phương Tây không cần sự hỗ trợ này. Họ sẽ đối phó với IS mà không cần Putin.
– Thứ hai, việc phản bội Ukraina để đánh đổi lầy lòng thương xót của hàng xóm – xâm lược là vô đạo đức và có hại cho danh tiếng của phương Tây, còn hơn cả đầu hàng IS.

Và, quan trọng hơn cả, có thể phản bội Ukraina, nhưng đất nước Ukraina sẽ không bao giờ đầu hàng. Có thể ngăn chặn các cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây vì lý do Ukraina. Nhưng sẽ không thể ngăn chặn các cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina vì Ukraina. Người dân Ukraina – là dân tộc tự tin vào chính mình. Ukraina sẽ chiến đấu cho nền độc lập, cho phẩm giá, cho tương lai châu Âu của mình. Ukraina đã chiến đấu với Stalin cho đến năm 1953. Putin sẽ không thể kéo dài được cuộc chiến lâu như vậy.
Vinh quang Ukraina!
Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của nhà báo, nhà phân tích chính trị Nga Andrey Piontkovsky. Một ngày trước hội nghị thượng đỉnh G-20.
Nguyễn U Quốc, theo obozrevatel


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Phương Tây, nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Putin”:

  1. TTT viết:

    Một bài viết tuy ngắn nhưng rất đúng đấy chư´, Putin với PT ko laˋ giˋ cả, đưˋng thần thánh hóa. Cảm ơn tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề