Mỹ không kích, hạ sát nghi can vụ tấn công Benghazi

Hoa Kỳ cho biết một cuộc không kích tại miền Bắc Iraq hồi tuần trước đã giết chết một phần tử chủ chiến Nhà Nước Hồi giáo bị tình nghi có dính líu tới vụ tấn công năm 2012 vào lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Benghazi, Libya, giết chết 4 người Mỹ, kể cả Đại sứ Christopher Stevens.

Người phát ngôn của Ngũ Giác Đài, Đại Tá Steve Warren, nói cuộc không kích hôm 15 tháng Sáu tại Mosul đã giết chết Ali Awni al-Harzi, người đã làm việc chặt chẽ với các phần tử cực đoan có liên hệ với nhóm Nhà Nước Hồi giáo ở Bắc Phi và Trung Đông.

Ông Warren mô tả al-Harzi là một “nhân vật đáng nghi” trong cuộc tấn công ở Benghazi, mà không đưa ra chi tiết nào về vai trò rõ rệt mà ông này bị nghi ngờ.

Trong một thông cáo, ông Warren nói “cái chết của al-Harzi đã làm tiêu hao khả năng của Nhà Nước Hồi giáo nhằm đưa các phần tử Jihad ở Bắc Phi vào cuộc chiến ở Iraq, và tiêu diệt một phần tử Jihad có những quan hệ lâu dài với khủng bố quốc tế.”

Bộ Ngoại giao Mỹ và Liên Hiệp Quốc đã liệt al-Harzi vào danh sách những kẻ khủng bố hồi đầu năm nay.

Theo hai cơ quan này, al-Harzi đã gia nhập nhóm Ansar al-Sharia ở Tunisia vào năm 2011, và sau đó giúp tuyển mộ chiến binh, và giúp các chiến binh này di chuyển tới Tunisia và Syria, trong khi cùng lúc, chuyển lậu vũ khí vào Tunisia.

Theo Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề