Mỹ hy vọng rằng kết quả trưng cầu dân ý ở Hà Lan sẽ không ảnh hưởng đến sự hội nhập của Ukraina vào EU

Hoa Kỳ hy vọng rằng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở Hà Lan về Hiệp định Hiệp hội giữa Ukraina và Liên minh châu Âu sẽ không ảnh hưởng đến sự hội nhập vào châu Âu của Ukraina. Đây là tuyên bố tại cuộc họp ở Washington của phó lãnh đạo cơ quan phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner, được thông báo trên trang web của Bộ Ngoại giao.

Washington nói rằng họ đã nhìn thấy thông báo về các tin tức trên các kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý ở Hà Lan. Như ngài Toner cho biết, mặc dù một cuộc trưng cầu dân ý là không ràng buộc, “rõ ràng là chúng tôi rất thất vọng với kết quả, nhưng chúng tôi tôn trọng quan điểm của người dân Hà Lan, và chúng tôi tôn trọng tiến trình chính trị ở Hà Lan”.

“Chúng tôi đã nói trước đây và tôi nói lại ngày hôm nay: chúng tôi tin rằng Hiệp định Hiệp hội này là vì lợi ích tốt nhất của Ukraina, của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, và chúng tôi tiếp tục hỗ trợ quan điểm này,” – Toner cho biết.

Nhân có vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã bày tỏ hy vọng rằng cuộc trưng cầu sẽ không ảnh hưởng đến sự xích lại gần của Ukraina với Liên minh châu Âu. “Tôi hy vọng nó sẽ không ảnh hưởng đến quá trình này để tiếp tục các quan hệ gần gũi với phương Tây, quan hệ chặt chẽ với EU”, – ông Toner tuyên bố.

Trước đó, theo ông Hoa Kỳ đã nhiều lần lặp đi lặp lại, rằng quyết định về cách thức mà Ukraina muốn đi đến, không phụ thuộc vào Hoa Kỳ, không phụ thuộc vào Liên bang Nga hay bất kỳ một quốc gia nào khác nữa. “Người dân Ukraina phải có quyền để đạt được mối quan hệ gần gũi hơn với phương Tây, nếu họ muốn, và các mối quan hệ kinh tế ổn định hơn, và các tổ chức dân chủ mạnh mẽ hơn. Đấy là quyền riêng của mình, quyền tự quyết của một quốc gia độc lập” – Said Toner tuyên bố cho biết.

 

Theo báo UNIAN


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề