Mỹ bất lực trước vũ khí hạng nặng của Nga

Từ những dấu hiệu cho thấy NATO với Nga có thể xảy ra cuộc chiến tranh bất cứ lúc nào “hôm nay hoặc ngày mai “. Quân đội Nga đang trang bị những vũ khí hạng nặng hiện đại để giành những lợi thế trước cuộc chiến.

Tập đoàn sản xuất máy bay trực thăng Nga đã bắt đầu phát triển một loại máy bay trực thăng chiến đấu hiện đại tốc độ cao. Trong thực tế Nga đã phát triển loại này (máy bay trực thăng – PSV).  Theo báo cáo trước đó đã thống báo nhưng chưa cụ thể là trực thăng tấn công hay trực thăng vận tải quân sự.

Phó giám đốc điều hành Công ty trực thăng Nga có trụ sở tại Moscow ông Grigory Kozlov, đã chính thức đưa ra thông tin chi tiết về loại trực thăng quân sự đã phát triển vào thứ Tư.

Theo báo cáo hôm thứ Hai dẫn lời Tổng tư lệnh Không quân Nga Viktor Bondarev cho biết theo dự kiến PSV sẽ đi vào sản xuất thương mại vào năm 2022. Loại trực thăng chiến đấu mới của Nga có vận tốc lên đến 500 km một giờ.

“Hiện nay dự án phát triển trên các loại trực thăng Mi-28NM, Ka-52K, Mi-26T2  đang được thực hiện và phát triển loại máy bay trực thăng chiến đấu tốc độ cao hiện đại đã được bắt đầu,” Kozlov nói trên tờ RIA Novosti.

Công ty sản xuất  PSV là mộ trong những đơn vị thiết kế và sản xuất chính. Công ty này được thành lập vào năm 2007, bao gồm 5 nhà máy trực thăng, hai phòng thiết kế, các doanh nghiệp sản xuất và bảo trì linh kiện, một nhà máy sửa chữa máy bay cùng  một công ty dịch vụ cung cấp hỗ trợ sau bán hàng tại Nga và ở nước ngoài.

Xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga T-14 Armata sẽ trở nên vô hình

Ngoài dự án máy bay trực thăng tốc độ cao hiện đại, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nỗ lực nghiêm túc để phát triển quốc phòng nhằm đưa đất nước thành cường quốc về quân sự lớn nhất thế giới với mục đích cuối cùng là không có đối thủ.

Đầu năm nay Nga đã giới thiệu loại xe tăng chiến đấu chủ lực  Armata T-14 hiện đại, điều dễ dàng nhận ra công ty sản xuất Armata sẽ trở thành nhà sản xuất tăng lớn nhất thế giới. Công ty sản xuất xe tăng Uralvagonzavod tuyên bố Armata sẽ vô hình trước rada của đối phương.

Hiện chưa thể kiểm chứng về tuyên bố này nhưng có một điều chắc chắn: quân đội Nga sẽ thay thế 70 phần trăm xe tăng hiện có bằng Armata t-14. Hiện nay quân đội Nga chủ yếu trang bị các loại tăng T-72 và T-90.

Nga có kế hoạch sản xuất 2.300 xe tăng Armata T-14 vào năm 2020, có rất ít thông tin chi tiết được tiết lộ về phần cứng của xe tăng, đó là lý do tại sao các chuyên gia khó khăn trong việc so sánh sức mạnh của nó với các loại tăng chiến đấu chủ lực của phương Tây.

Rõ ràng Mỹ phải lo ngại không chỉ trước sự phát triển quân sự mới của Nga, mà còn cả Trung Quốc. Theo báo cáo hồi đầu năm nay, Trung Quốc đang phát triển một loại máy bay không người lái tàng hình  Long Endurance (HALE) UAV (hay còn gọi là Eagle Divine) được thiết kế đặc biệt để chống lại máy bay tàng hình của đối phương trong khi chúng vẫn còn cách xa lãnh thổ Trung Quốc. Nga cũng đang tiến hành trên dự án tương tự. Tại triển lãm MAKS tổ chức tại Moscow vào cuối tháng Tám các kỹ sư Nga đã giới thiệu máy bay mới hiện đại đã nghiên cứu  phát triển trong nhiều năm thậm chí là nhiều thập kỷ.

Mỹ sẽ vô hại trước UAV mới của Nga và Trung Quốc

Loại UAV mới của Nga được trình diễn tại triển lãm cũng tương tự như loai Divine Eagle – Trung Quốc khi sử dụng radar tần số thấp để phát hiện máy bay tàng hình hiện đại như F-35, F-22 và B-2 máy bay ném bom, theo trang web tin tức Flight Global.

Phải lưu ý một điều hầu hết các máy bay tàng hình được thiết kế để tránh hệ thống radar tần số cao. Nhưng các nhà phát triển dự án UAV mới đã thực hiện một bước nhảy vọt về công nghệ bằng cách trang bị cho máy bay bằng một bộ tác chiến điện tử tiên tiến. Đây không chỉ là một vòng tròn điện từ bảo vệ xung quanh UAV để đối phó với tên lửa, mà còn biến nó thành vô hình trước rada đối phương. Điều này có nghĩa: các UAV mới của Nga sẽ phát hiện ra máy bay tàng hình của Mỹ mà bản thân nó không bị phát hiện. Sự kết hợp này sẽ là một lợi thế lớn của Nga trong cuộc đối đầu với Mỹ.

Theo quan chức hàng đầu Mỹ ông Dave Majumdar nói trên tờ The National Interest “Trung Quốc và Nga đã thực hiện trên hệ thống phòng không nối mạng mới cùng các rada hoạt động trên dải tần UHF và VHF. Đây là hai băng tần vô hiệu hóa máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 mà Mỹ đã đầu tư rất lớn. Máy bay chiến đấu tàng hình chỉ tối ưu hóa kích thước biến nó nhỏ hơn trước rada đối phương trước dải băng tần cao Ku, X, C và các phần của S-band.”

Những mặt yếu của quân sự Nga

Lầu Năm Góc lưu ý sự nghiêm trọng về khả năng quy mô của quân sự Nga kể từ khi họ liên tục tập trận từ tháng Ba năm nay. Mỹ đang xem xét sự tiến triển khả năng xảy ra chiến tranh trong các thập kỷ tiếp theo, tuy nhiên các chuyên gia quân sự đều nhất trí cho rằng khả năng của quân sự Nga có thể bị ảnh hưởng.

Ví dụ xu hướng phát triển theo hướng tự động hóa cao hơn sẽ dần dần trở thành một mặt yếu của quân đội Nga, kể từ khi điện Kremlin không có công nghệ quân sự để có thể cạnh tranh với các hệ thống tự động hóa của phương Tây. Bên cạnh đó, Nga không có công nghệ để phát triển những hệ thống này trong tương lai gần.

Do đó, trong trường hợp một cuộc chiến tranh giữa phương Tây và Nga xảy ra, điểm yếu của Nga sẽ là hệ thống tự động điều khiển, thiết bị điện tử tiên tiến, máy bay và thiết bị điện tử khác. Vì vậy, Nga cần phải tìm kiếm những cách khác hiệu quả để chống lại các công nghệ tự động hóa của phương Tây. Ví dụ, quân đội Nga tìm cách  vô hiệu hóa thiết bị tự động bằng sự phát triển điện tử của mình. Bên cạnh đó, Nga có một kinh nghiệm dày dặn trong việc vô hiệu hóa thiết bị của đối phương kể từ thời Xô Viết.

Một cách khác để Moscow chống lại sự phát triển công nghệ của Washington nằm ngoài tầm khả năng của họ là sẽ tập trung vào chiến tranh không gian mạng chống lại phương Tây. Nga thậm chí còn có thể tiến hành một chiến dịch bí mật trên mạng và với những cuộc truy cập vào máy chủ của Lầu Năm Góc, Nga có thể bắt đầu tiến hành.

Đức Dũng (theo valuewalk)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 5 phản hồi cho bài viết “Mỹ bất lực trước vũ khí hạng nặng của Nga”:

 1. Kiem Xuan Hoang viết:

  Chiều hướng ở Donbass đã dịu rồi. Putin cần được đón tiếp ở Mỹ như đại diện cường quốc… http://nguoivietukraina.com/donbass-binh-yen-zakharchenko-hua-se-thuc-hien-hiep-dinh-minsk-theo-y-minh-hot-news.nvu

 2. Chuyên Dương viết:

  Vẫn đang đánh nhau bác ơi. Dịu gì. Bác xem tình hình xanh đỏ thế nào quăng cho em cái thông tin em bấm quẻ lọ mọ xem.

 3. Kiem Xuan Hoang viết:

  Ko chơi được đâu mà quẻ. Thông tin phải tổng hợp, xem đồng thời cả ở trong nước và ngoài nước… Yaresko nói sẽ tuyên bố phá sản đấy! Đây là đòn giành cho Nga vowiis con số 3 tỷ. Hôm nọ anh có bài dự cảm “oánh nhau” vì 3 tỷ… Chắc là sẽ thánh sự thật đấy! Theo dõi thông tin này liên tục đi…. nếu có tuyên bố phá sản thì giá sẽ vọt nhưng chỉ sau vài tuần sẽ tụt xuống mức 25!!! Dó là theo giả định của anh thôi.

 4. Chuyên Dương viết:

  Cái này lâu rồi anh. Còn việc phá sản hay không thì các tổ chức tín dụng và báo chí nói lâu lắm rồi. Tuyên bố phá sản nhắm vào 3 tỷ. Nga cũng hiểu điều này chứ nhưng chống bằng cách nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề