Mikhail Gorbachov: Tôi đã chịu đựng được duyệt binh, nhưng tiếp tục thì không thể

Người cố vấn của “Quỹ Gorbachov”, nhà sử học Victor Mironenko thông báo về cuộc nói chuyện với cựu tổng thống của Liên Xô Mikhail Gorbachov. Báo “Gordon.ua” dẫn nguồn “Lenta.ru” đưa tin.

Cố vấn của Quỹ Gorbachov, Victor Mironrnko trong quá khứ là Bí thư thứ nhất Đoàn thanh niên cộng sản Comsomol (Liên Xô) đã thông báo trên trang mạng xã hội “JJ” (Báo sống) của mình, rằng sau cuộc duyệt binh ở Moskva nhân Ngày chiến thắng 9 tháng 5 cựu tổng thống bị mất giọng vì mỏi mệt.

Theo lời ông Mirosnenko, ông Gorbachov không định hình được ngay trong cuộc gọi điện thoại và không biết ai đang gọi điện cho ông ấy. Ông đã chúc mừng cựu tổng thống nhân Ngày chiến thắng và kể cho ông ấy biết, trước đó ông có gọi điện cho cựu tổng thống Ukraina Leonid Kuchma, người mà “dù ít thì cũng còn nhớ quân Đức đến như thế nào: ban đầu là cho kẹo và sau đó là đốt nhà sạch cả xóm”.

Ông Gorbachov trả lời: “Còn tớ thì chịu đựng được duyệt binh, nhưng tiếp tục thì không còn sức lực. Hãy chuyển lời chúc mừng của tôi tới Leonid (Kuchma)”.

nga duyet binh moscow 9/5

Một cảnh trong lễ duyệt binh của Nga ngày 9/5/2015

Ông Mirosnenko hứa sẽ chuyển lời chúc mừng tới Kuchma và nói thêm với Gorbachov rằng người ấy nên uống thêm một li rượu vì một chiến thắng nữa vì “sự nghiệp đã bắt đầu nhưng chưa kết thúc”.

“Tôi dù sao cũng hy vọng là mọi người sẽ hiểu, con cháu sẽ hiểu. Tôi không nghi ngờ gì con cháu thế hệ sau, còn đối với người đương đại thi tôi hy vọng họ sẽ tỉnh ngộ và sẽ hiểu rằng, không tiếp tục sự nghiệp được bắt đầu từ giữa những năm 80 (sự nghiệp cải tổ) thì ở ta trong tương lai gần sẽ không có một chiến thắng mới nào”, – nhà sử học nói.

Ông Gorbachov trong khi trả lời lại gọi ông là Nhà lạc quan, ông chúc mừng và chia tay.

Tổng bí tư TW ĐCS Liên Xô, tổng thống đầu tiên và cũng là cuối cùng của Liên Xô Mikhail Gorbachov đã tuyên bố trên truyền hình “Rossia 24” rằng, ông sẽ không rời bỏ nước Nga, dù có xảy ra bất kỳ điều gì. “Dù điều gì có xảy ra với tôi đi nữa thì tôi cũng chẳng bao giờ bỏ chạy, cho dù có thể trốn. Không, tôi nghĩ như vậy, đó là điều cuối cùng rồi”, – ông đánh giá.

Ông Gorbachov đồng thời nói thêm rằng, người nga, người mà yêu đất nước mình thì yêu cả những gì xảy ra trên mảnh đất đó.

Vào cuối năm 2014 Gorbachov đã kêu gọi Châu Âu hủy bỏ các chế tài đối với các chính trị gia Nga, “để họ có thể liên kết với sự tìm kiếm các giải pháp thỏa mãn các bên”, và ông tuyên bố rằng cuộc xung đột hiện nay xuất hiện là do “Phương Tây cố tình “đẩy” nước Nga ra khỏi nền chính trị, thay vì là xem xét nó với tư cách đồng sự bình đẳng”.

Ký Giả (theo Gordon ua/ Lenta ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề