Lukashenko tại Gruzia: đồng minh hay sứ giả của Moscow?
  • Tháng Tư 24, 2015

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Gruzia, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã công nhận Abkhazia là một phần của Gruzia, và kêu gọi một sự xích lại gần nhau của Gruzia, Belarus và Nga.

Mặc dù trước đó Lukashenka đã đăng đàn cho sự trở lại của Gruzia vào CIS (Cộng đồng các quốc gia độc lập), trong khuôn khổ chuyến thăm, ông nhấn mạnh sự cần thiết để có được lợi ích tối ưu từ sự tham gia của Belarus trong Liên minh Kinh tế Á-Âu và việc hiện thực hóa các Hiệp định của Gruzia với liên minh EU.

“Chúng ta là những dân tộc khôn ngoan, những người có lý trí và là những nhà nước đúng đắn. Chúng ta sẽ tìm ra phương án và cách thức hợp tác để các đối tác của chúng ta trong Liên minh châu Âu, trong Liên minh Âu-Á không có yêu sách đối với chúng ta. Các bạn có thể chắc chắn về điều này ” – Ông nói.

Chính quyền Gruzia đã ghi nhận tầm quan trọng của chuyến thăm và nói về việc chuyển đổi sang một giai đoạn mới của sự hợp tác giữa hai nước trong một số lĩnh vực.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn lo sợ rằng đằng sau chuyến viếng thăm lần đầu tiên trong lịch sử tới Georgia độc lập của nhà lãnh đạo Belarus có những lợi ích nhất định của Moscow.

Đối tác khó chịu

Cựu Thứ trưởng về vấn đề hội nhập châu Âu – Đại Tây Dương và là một trong những người sáng lập của Hiệp hội cải cách Gruzia, bà Elena Khoshtaria gọi chuyến thăm của Tổng thống Lukashenko đến Gruzia là bất thường, và lưu ý rằng Tổng thống Belarus là người diễn tả một hệ thống giá trị khác biệt với những tìm kiếm của Gruzia.

Theo ý kiến ​​của bà, những tuyên bố của Lukashenko chỉ ra rằng ông ta đang cố gắng theo một mức độ nào đó để có khoảng cách với Moscow.

Về phần mình, Gruzia có thể đóng một vai trò trung gian hòa giải giữa Minsk và châu Âu, bà Khoshtaria nói.

“Tôi nghĩ rằng đối với ông ấy, mục tiêu chính  là để duy trì quyền lực, – chuyên gia giải thích -. Ông ấy cố gắng để làm các tuyên bố đủ độc lập, mà có thể chỉ ra một lợi ích nhất định trong việc nối lại bất kỳ liên hệ nào đó với châu Âu.”

Nhưng giám đốc của Trung tâm nghiên cứu châu Âu là Kaha Gogolashvili tin rằng mặc dù Lukashenko có “một chỗ nào đó để vận dụng khéo léo”, thì tính độc lập của nó là hạn chế.

Ông nghi ngờ rằng, chuyến thăm của Tổng thống Lukashenko là thực sự cần thiết và là sự quan tâm cao của lãnh đạo Belarus để thảo luận về quan hệ Gruzia-Belarus ở mức cao nhất tại Tbilisi.

“Quan hệ Gruzia-Belarus không nguy hiểm, nó là ổn định trong trạng thái bình thường. Tôi nghĩ rằng vấn đề ở đây là Putin đã đề nghị Lukashenko đi và chuyển tải một số thông điệp nào đó cho chính phủ Gruzia”, – ông Gogolashvili nói.

Không nơi nào, ngoại trừ tại Sukhumi

Chuyến thăm ba ngày tới Gruzia, Lukashenko đã bắt đầu với việc đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh tại công viên Vake ở Tbilisi.

Chuyến thăm ba ngày tới Gruzia, Lukashenko đã bắt đầu với việc đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh tại công viên Vake ở Tbilisi.

Chuyến thăm ba ngày tới Gruzia, Lukashenko đã bắt đầu với việc đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh tại công viên Vake ở Tbilisi.

” Hàng ngàn người Gruzia đã giải phóng Belarus của chúng tôi.  Đã có hàng trăm, và có lẽ hàng ngàn người Gruzia đã ngã xuống trên đất nước chúng tôi, vì vậy vào đêm trước của ngày này tôi đã vinh danh tất cả những người Gruzia, tất cả những người lính Xô Viết đã hy sinh trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại”. – Ông cho biết tại một cuộc họp với Tổng thống Gruzia, ngài Giorgi Margvelashvili.

Lukashenko nói rằng trước đây chưa bao giờ được sống ở Tbilisi, và chỉ ghé qua Gruzia có một lần, vào thời kỳ Xô viết đã đi ngang qua Sukhumi (*).

Cụm từ này ngay lập tức gây sự chú ý của các phương tiện truyền thông như thêm sự xác nhận của Minsk công nhận sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia.

Sau này, khi được hỏi về lập trường của Minsk về vấn đề công nhận độc lập của các vùng ly khai của Gruzia, Tổng thống Lukashenko khẳng định lập trường của Belarus vẫn không thay đổi.

“Nếu không, tôi đã không đến”, – ông nói tại một cuộc họp báo ở Tbilisi.

Sống trong cùng một gia đình

Trong buổi họp báo, Tổng thống Lukashenko cho rằng cùng với Tổng thống Gruzia, họ đã đồng ý để suy nghĩ về khả năng bình thường hóa quan hệ giữa Gruzia, Belarus, và về lâu dài – với Nga.

“Tôi nghĩ rằng trong tương lai gần, chúng tôi nhất định sẽ tìm thấy ít nhất một đáp án cho một câu hỏi nhỏ, bước tiếp theo là để không chỉ dừng lại ở lời nói này, mà để hòa giải các vị trí của các quốc gia và sống trong cùng một gia đình như trước đây. Bởi vì thực ra không có mâu thuẫn giữa người dân Gruzia, người dân Belarus, và người Nga … Có những sự hiểu lầm về mức độ chính trị, chúng có thể được khắc phục”, – Lukashenko cho biết.

Ông không tiết lộ các chi tiết của những thỏa thuận đã đạt được với Margvelashvili, nhưng hứa rằng chúng sẽ được biết đến trong thời gian gần nhất.

Nina Akhmeteli Ban tiếng Nga BBC , Tbilisi

Nguyen Hong chuyển ngữ

Ghi chú của Nguyen Hong: (*) – Sukhumi là thủ phủ của Abkhazia, một nước cộng hòa độc lập de facto nhưng cộng đồng quốc tế công nhận là một nước cộng hòa tự trị bên trong Gruzia. Thành phố này chịu tổn thất nặng trong xung đột Gruzia-Abkhazia đầu thập niên 1990.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề