Liên Hiệp Quốc tỏa sáng nhờ các siêu sao

Vào hôm qua, 24/10/2014, Liên Hiệp Quốc chính thức đón mừng ngày sinh nhật thứ 69 của mình. Thu hút sự chú ý của khách mời tuy nhiên không phải là Tổng thư ký Ban Ki Moon, hay Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đương nhiệm Sam Kutesa, mà lại là danh cầm piano Trung Quốc Lang Lang, hay danh ca Mỹ Sting nhân một buổi hòa nhạc ngay tại Hội trường Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, một sinh hoạt văn nghệ đặc biệt do diễn viên điện ảnh kiêm đạo diễn Mỹ Alec Baldwin điều phối.

Có lẽ không ai phủ nhận tài cán của ông Ban Ki Moon hay những lãnh đạo khác của Liên Hiệp Quốc, nhưng theo nhận định của giới quan sát, trong thời đại hiện nay, để thu hút sự chú ý của thế giới đến công việc của Liên Hiệp Quốc, những hoạt động ngoại giao suông không thể nào đủ, mà còn phải có sự trợ giúp của những siêu sao quốc tế trong mọi lãnh vực, từ điện ảnh, âm nhạc, cho đến thể thao, văn hóa.

Một ví dụ điển hình về khả năng các ngôi sao giúp Liên Hiệp Quốc tỏa sáng là sự kiện nam diễn viên điện ảnh Mỹ Leonardo DiCaprio lên tiếng kêu gọi mọi người góp phần cứu hành tinh nhân hội nghị thượng đỉnh khí hậu của Liên Hiệp Quốc mở ra vào tháng 9/2014 vừa qua.

Từ Leonardo DiCaprio đến David Bekham 

Đoạn video ghi lại bài phát biểu về khí hậu của nhân vật chính trong bộ phim Titanic, đã được hơn 1,5 triệu người xem – một lượng khán giả kỷ lục mà chưa có đoạn video chính thức nào của Liên Hiệp Quốc đạt được.

Cùng lúc, các tin nhắn Twitter mà DiCaprio gởi đi nhân hội nghị thượng đỉnh khí hậu đó, đã được rất nhiều người nhắn lại, với số lượng người theo (followers) lên đến 11,3 triệu. Để so sánh, tài khoản Twitter của Liên Hiêp Quốc chỉ có 3,3 triệu người theo !

Ảnh hưởng to lớn của các siêu sao đã được chính Liên Hiệp Quốc công nhận. Theo hãng tin Pháp AFP, Giám đốc cơ quan giao tế của Liên Hiệp Quốc Maher Nasser đã thừa nhận : « Đôi khi một vấn đề chỉ xuất hiện trên bản đồ – tức là được chú ý – khi được một nhân vật nổi tiếng đặt nó trên bản đồ ».

Leonardo DiCaprio là một ví dụ trong hàng trăm trường hợp các siêu sao tích cực giúp Liên Hiệp Quốc quảng bá các chiến dịch nhân đạo của mình trên khắp hành tinh.

Gần đây nhất là trường hợp ngôi sao bóng đá Anh Quốc David Beckham. Cách nay hai tuần, thần tượng của hàng triệu người hâm mộ bóng đá trên thế giới này, đã xuất hiện trong một đoạn video của cơ quan Liên Hiệp Quốc UNICEF để kêu gọi mọi người quyên góp cho quỹ chống dịch bệnh Ebola đang hoành hành tai Châu Phi.

Trước đó, siêu sao điện ảnh và truyền hình Ấn Độ Aamir Khan, đã góp phần cùng với UNICEF phát động cuộc đấu tranh chống bệnh còi cọc nơi trẻ em, xuất phát từ tình trạng suy dinh dưỡng. Vai trò của Aamir Khan rất quý giá vì nạn còi cọc đặc biệt nghiêm trọng ở vùng Nam Á, nơi có đến gần 40% trẻ em là nạn nhân.

Angelina Jolie : Hơn một thập niên giúp HCR tỏa sáng

Nói đến các siêu sao giúp Liên Hiệp Quốc tăng cường ảnh hưởng không thể quên nữ diễn viên Mỹ Angelina Jolie, người đã góp phần quảng bá hình ảnh và công việc của Phủ Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc HCR. Được cử làm Đại sứ Thiện chí của UNHCR từ năm 2001, nàng Lara Croft – nhân vật trong loạt phim Tomb Raider đã giúp cô nổi tiếng – đã không ngừng đóng góp phần mình cho việc cưu mang những người tỵ nạn trên thế giới.

Theo bà Claire Lewis, một chuyên gia tư vấn tư nhân, người được phong làm Đặc phái viên của Phủ Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc vào năm 2012 hiện vẫn là nhân vật thu hút nhiều người nhất vào trang web của UNHCR.

Lẽ dĩ nhiên, không phải là ai cũng tán đồng việc Liên Hiệp Quốc sử dụng các nhân vật nổi tiếng để phát huy ảnh hưởng của mình. Một số người cho rằng các siêu sao chỉ muốn lợi dụng các chiến dịch quảng bá của Liên Hiệp Quốc để tự quảng cáo cho chính mình.

Đối với Liên Hiệp Quốc, thách thức lớn nhất do đó là phải biết gạn đục khơi trong, và chọn được những siêu sao thực lòng dấn thân, nắm vững các vấn đề mà Liên Hiệp Quốc muốn bảo vệ, tránh cho « thương hiệu » Liên Hiệp Quốc bị giảm giá !

Rfi


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề