Liên Hiệp Quốc tố cáo Kiev và phe nổi dậy ở miền đông Ukraina tra tấn thường dân

Một cảnh ở thành phố Gorlovka, đông bắc Donetsk , ngày 14,/12/2014. REUTERS/Maxim Shemetov

Trong báo cáo được công bố hôm nay, 15/12/2014 Liên Hiệp Quốc lên án cả quân đội Ukraina lẫn phe ly khai tra tấn thường dân ở khu vực miền Đông Ukraina, điều kiện sinh sống của 5,2 triệu dân cư tại vùng có xung đột đã xuống cấp nghiêm trọng.

Các hành vi tra tấn, các vụ bắt cóc để đòi tiền chuộc, các vụ ám sát …thường xảy ra như cơm bữa. Người già và trẻ em là những nạn nhân đầu tiên. Vào tháng 11/2014 chính quyền Kiev đã ngưng cấp các khoản an sinh xã hội cho dân cư ở miền Đông Ukraina, khu vực đang do phe nổi dậy thân Nga kiểm soát.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc tố giác các hành vi bắt bớ vô tội vạ, tra tấn dân lành. Một số trường hợp bị nghi ngờ dính líu đến các hành vi khủng bố đã bị thủ tiêu, mất tích. Vẫn theo báo cáo nói trên, phần lớn các hành vi đáng lên án đó do lực lượng võ trang tự nguyện và do công an trực thuộc Kiev tiến hành.

Bên cạnh đó báo cáo của Liên Hiệp Quốc còn tố cáo phe nổi dậy thân Nga với sự hỗ trợ của các « thành phần võ trang nước ngoài », đã thành lập một « nhà nước tội ác » trong những vùng họ đang kiểm soát ở Donetsk, Lougansk. Một cách gián tiếp, báo cáo của Liên Hiệp Quốc muốn nói tới sự hiện diện của quân đội Nga tại miền Đông Ukraina.

Thống kê mới nhất của Liên Hiệp Quốc nhìn nhận xung đột ở miền Đông từ giữa tháng 4/2014, đã làm 4.600 người thiệt mạng.

Theo RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 5 phản hồi cho bài viết “Liên Hiệp Quốc tố cáo Kiev và phe nổi dậy ở miền đông Ukraina tra tấn thường dân”:

 1. Duong Dinh Minh viết:

  Tôi sông o luganck dinh quay tro vê,nêu vây thi so qua,nho các bác môt loi khuyên

 2. Anh Già viết:

  Bác thu xếp rồi tránh xa ra đc là tốt, về nơi súng đạn làm gì

 3. Ba Long viết:

  Đất lành chim đậu,ko lành chim bay.
  Bay xa càng nhanh,càng tốt !!!!!!!

 4. Anh Già viết:

  Hiện tại Lugansk im tiếng súng bác cứ về bình thường đến mùa xuân xem PT có giở trò kg. Hoặc bác đợi qua mùa xuân rồi hẵng về gửi bác Duong Dinh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề