Làm thế nào Zakharchenko chiếm sân bay trong 30 phút

Ngày 15 tháng 01 năm 2015

Nhà lãnh đạo của ‘DNR,  Alexandr Zakharchenko vào ngày thứ năm tuyên bố  95 phần trăm sân bay đã nằm trong sự kiểm soát của lực lượng ly khai và chỉ  khoảng 10 binh sĩ Ukraine còn sống. Tuy nhiên trụ sở ATO đã phủ nhận thông tin này và chỉ khẳng định một thực tế là trận đánh lớn đã kéo dài suốt cả ngày tại các khu vực đầu cuối trong sân bay. Báo cáo cho biết có những ‘người máy’ bị thương và hy sinh tuy nhiên họ vẫn kiên cường không rút lui khỏi vị trí.

Alexandr Zakharchenko đã ra lệnh cho lính đánh thuê phải dùng mọi biện pháp chiếm bằng được sân bay Donetsk và cuộc tấn công dữ dội được tiếp tục.

Cố vấn cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Yury Biriukov, người liên tục liên lạc  với các binh sĩ đang chiến đấu tại sân bay báo cáo trong trận đánh có pháo kích và trong tầm ngắn được sử dụng bằng súng bắn tỉa, chủ yếu diễn ra tại nhà ga mới của sân bay. Hiện nay sân bay hầu hết  dưới sự kiểm soát của ‘người máy’, tuy nhiên lính đánh thuê có thể củng cố vị trí của họ trong khu vực nhất định.

Zakharchenko vội vã tuyên bố  rằng toàn bộ  sân bay sẽ được chiếm bởi  ly khai trong vòng nửa giờ. Tuy nhiên, cuộc chiến kéo dài cho đến chiều tối. Tuyên bố của Zakharchenko đã bị phủ nhận bởi phát ngôn ATO Andriy Lysenko.

“Ông ta đã tuyên bố vào ngày hôm qua  đã chiếm được sân bay. Mọi thứ sẽ đâu ra đấy. Hôm nay họ trong tư thế  sẵn sàng để giải phóng. Tuyên bố này  hoàn toàn không phù hợp, không hợp lý, không đúng sự thật và là sự khiêu khích – Tôi không thể bình luận thêm”.

Nhiệm vụ OSCE không thể thực hiện trong sân bay do các trận chiến đấu

Tại trụ sở ATO hôm thứ năm tuyên bố có một khả năng lính đánh thuê phá hoại và cản trở nhiệm vụ của OSCE khi họ muốn tiếp cận sân bay. Tuy nhiên do sự căng thẳng các nhà quan sát không thể kiểm tra khu vực.

“Hôm nay chúng tôi đã cố gắng vào sân bay hai lần, nhưng chúng tôi không thể thực hiện. Khi chúng tôi đã vào vị trí, chúng tôi sẽ có đánh giá riêng của mình ở mức độ bảo mật. Nhưng chúng  tôi nghe thấy tiếng súng nổ, chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ dân sự, do đó chúng tôi quyết định quay trở lại vị trí ” Bà Iryna Hudyma quan sát viên OSCE  tuyên bố báo với giới báo chí.

Một trong những người tình nguyện giúp đỡ các chiến sĩ  chiến đấu trong sân bay và duy trì thông tin liên lạc với họ trong suốt cả ngày, Olexiy Mochanov đã xác nhận rằng  tuyên bố của Zakharchenko đã kiểm soát sân bay là vô căn cứ. Ông cho biết  có sáu “người máy” bị thương và một người hy sinh.

Hiện tại những người lính phải chiến đấu theo cách của họ trong khu vực

Các binh sĩ có trụ sở tại làng Pisky gần Donetsk chiến đấu theo cách của họ  trong khu vực đầu cuối và di tản những người cần trợ giúp y tế. Chỉ huy tiểu đoàn Oun Mykola Kokhanivsky trả lời Radio Liberty – Pisky cũng bị pháo kích liên tục. Ở đây tiếp tục những trận oanh tạc bằng pháo binh. Liên lạc thông tin với sân bay đã không bị gián đoạn. Đồng thời theo lưu ý từ quân nhân trong vài ngày vừa qua họ đã ghi nhận những cuộc pháo kích của ly khai với cường độ nhiều hơn và chính xác hơn, khả năng quân đội Nga đã đến và hỗ trợ họ.

“Các cán bộ làm việc ở đó nói rằng bản chất của cuộc chiến và những trận pháo kích đã thay đổi. Ly khai chưa bao giờ thực hiện pháo kích chính xác đến như vậy và họ có cảm giác rằng người thực hiện đã được thay thế bằng  những người chuyên nghiệp từ Nga. Những người trong vùng chiến sự đều thấy rõ rằng bản chất các cuộc pháo kích đã thay đổi, do đó đơn vị chuyện nghiệp đã thay thế các phiến quân” “Mochanov nói.

Tối ngày hôm qua sân bay đã tạm im tiếng súng, ly khai đã quay trở ra và chiến đấu ở khu vực khác. Rạng sáng ngày hôm nay 16-01 họ đã quay trở lại và tiến đánh ác liệt và cũng như mọi lần họ đều bị thất bại. Nguy hiểm nhất vào chiều tối họ đã thả lực đạn hơi cay vào sân bay tuy nhiên ‘người máy’ vẫn kiểm soát sân bay. Đây là lần thứ N ly khai tuyên bố đã kiểm soát sân bay và cũng là lần thứ N đưa ra các tối hậu thư đối với ‘người máy’.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Làm thế nào Zakharchenko chiếm sân bay trong 30 phút”:

 1. Vinh Nguyen viết:

  Một điều dễ hiểu là nếu Nga chiếm được không cho là cả sân bay,chỉ cần 30% thôi thì hệ thống truyền thông Nga của Gơ-ben Kíelyov lại quay phim cụp ảnh tung hết lên các phương tiện truyền thông,chứ không phải tuyên bố suông qua bài báo ở trang web nào đó. Thế mà cũng có bao nhiêu người tin sái cổ cái sự tuyên truyền đó, ngay cả TV của ta.

 2. Tuong viết:

  Không lam cach nao được cả, chỉ co trong mơ ma thôi. Quân đội U ko như cach đây 1 năm đâu, họ đã củng cố rất nhiều rồi.

 3. Anh Già viết:

  Có lẽ ly khai đã dùng đến vũ khí nhiệt áp. Theo e phán đoán là vậy vì sẽ không có quầng sáng kiểu này nếu chỉ là vũ khí thông thuờng

  http://www.segodnya.ua/regions/donetsk/v-doneckom-aeroportu-idet-ozhestochennyy-boy-nebo-nad-gorodom-ozaryayut-vzryvy-584192.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề