Kim Jong Un: ‘Sẵn sàng chiến đấu’ chống Mỹ

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un cảnh báo rằng Bình Nhưỡng “sẵn sàng chiến đấu để chống lại bất kỳ một cuộc chiến tranh nào do Mỹ thực hiện.”

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên tuyên bố như thế ngày hôm nay tại lễ duyệt binh để mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động đương quyền.

Buổi lễ có ít quan khách nước ngoài tham dự, nhưng ông Lưu Vân Sơn, nhân vật lãnh đạo đứng hàng thứ 5 của Trung Quốc, đã đứng cạnh ông Kim Jong Un trong suốt cuộc duyệt binh.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đã bị căng thẳng từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền năm 2011. Nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Bắc Triều Tiên chưa đi thăm Bắc Kinh và đã không đến dự cuộc duyệt binh qui mô lớn của Trung Quốc hồi tháng trước nhân kỷ niệm 70 năm thế chiến thứ hai chấm dứt.

Các nhà quan sát cho rằng việc Trung Quốc phái ông Lưu Vân Sơn đến Bình Nhưỡng kỳ này có thể là một dấu hiệu của sự cải thiện quan hệ.

Trong thời gian qua nhiều người dự đoán Bắc Triều Tiên sẽ thực hiện một vụ thử nghiệm phi đạn tầm xa nhân dịp kỷ niệm này. Nhưng các nhà phân tích và các giới chức Nam Triều Tiên nói rằng không có dấu hiệu của những sự chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm như vậy.

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề