IMF: kinh tế Nga còn đối mặt với nhiều thách thức dài hạn

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 22-5 dự báo nền kinh tế Nga sẽ suy giảm 3,4% trong năm 2015 – mức suy giảm ít hơn so với dự báo trước đó – và sẽ thoát khỏi khủng hoảng trong năm 2016 với mức tăng trưởng 0,2%.

Quan chức IMF đưa ra dự báo trên sau khi thảo luận về chính sách kinh tế với các quan chức Nga trong chuyến công du Nga mới đây.

Trước đó vào tháng 4-2015, IMF dự báo nền kinh tế Nga có thể suy giảm 3,8% trong năm 2015 và suy giảm khoảng 1% trong năm 2016.

Nền kinh tế Nga rơi vào khủng hoảng từ mùa hè năm 2014 do tác động tiêu cực của giá dầu thấp và cấm vận kinh tế của phương Tây. Các yếu tố này khiến đồng rúp mất giá và lạm phát tại Nga tăng cao, buộc Ngân hàng trung ương Nga phải tăng lãi suất cơ bản và bơm tiền để hỗ trợ các doanh nghiệp lớn.

Tuy nhiên, những phản ứng đối phó khủng hoảng của Nga đã giúp ổn định tình hình và nước này vẫn có nguồn tài chính đáng kể (dự trữ ngoại tệ lớn) để ứng phó với các cú sốc kinh tế, dù vẫn cần thận trọng trong chính sách tài khóa và tiền tệ do tình hình tài chính công của Nga vẫn đối mặt với những thách thức dài hạn vì giá dầu thấp – theo ông Ernesto Ramirez Rigo, người đứng đầu phái đoàn IMF trong chuyến công du Nga mới đây.

Còn theo dự báo chính thức của Nga, nền kinh tế nước này sẽ suy giảm 2,8% trong năm 2015. Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev còn cho rằng mức suy giảm thực tế có thể thấp hơn dự báo trên.

* Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) ký thỏa thuận cho Ukraine vay 1,8 tỉ euro (2 tỉ đô la Mỹ) trong nỗ lực nhằm vực dậy nền kinh tế đang kiệt quệ này. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Quốc hội Ukraine cho phép chính phủ nước này được hoãn trả nợ nước ngoài.

Thỏa thuận yêu cầu chính phủ Ukraine thông qua một loạt cải cách, trong đó có việc chống tham nhũng nhằm khắc phục những vấn đề về cơ cấu của nền kinh tế Ukraine.

Ước tính, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 1-2015 của Ukraine suy giảm gần 18% so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh nước này đang chật vật đối phó với tác động từ cuộc xung đột ở miền đông.

Trí Lê (Theo TBKTSG)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề