Hoa Kỳ kêu gọi Tổng Công tố viên Ukraina không cản trở, phá hoại cải cách

Đại sứ Mỹ tại Ukraina Jeffrey Payette tuyên bố rằng văn phòng Tổng Công tố viên của Ukraina nên ngừng phá hoại cải cách và bảo vệ các công tố viên tham nhũng. Ông nói điều này, khi phát biểu tại buổi khai mạc hội nghị Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Ukraina tại Kiev.

Đại sứ Mỹ kêu gọi Tổng Công tố viên “ngăn chặn phá hoại cải cách, bảo vệ các công tố viên tham nhũng trong hàng ngũ của mình, chẳng hạn như những người bị bắt vào tháng Bảy” công tố viên kim cương ” và chấm dứt chặn những cuộc điều tra tội phạm về hối lộ, nhưng âm mưu và các thỏa thuận chính trị”.

“Hoa Kỳ ủng hộ việc thành lập Văn phòng Công tố viên làm việc có hiệu quả, mà người dân Ukraina có thể giao phó việc bảo vệ quyền lợi của mình”, – đại sứ nói.

Trong bài phát biểu của mình, ngài Đại sứ Hoa Kỳ Payette ghi nhận công việc của “hai nhà cải cách dũng cảm” của Văn phòng Tổng công tố viên Ukraina “- đó là các ông David Sakvarelidze và Vitaliy Kasko, những người đưa ra đề nghị  bổ nhiệm Tổng Thanh tra độc lập để điều tra và truy tố các quan chức tham nhũng thuộc Văn phòng Tổng Công tố viên”.

Ông Đại sứ đã kêu gọi Tổng công tố Ukraina giúp đở cho Sakvarelidze và Kasko bằng các nguồn lực và quyền hạn cần thiết “để kết tội những kẻ phạm tội và lấy lại niềm tin của dân chúng  đối với cơ quan Tổng công tố Ukraina (GPU)”.

“Tín hiệu đáng lo ngại là do những bình luận của ngài Kasko với giới truyền thông trong tuần này rằng ông và các nhà cải cách khác bên trong cơ quan Tổng công tố (GPU) đang chịu áp lực dữ dội. Đó là một dấu hiệu cho thấy ở cơ quan quan trọng này đang xảy ra cuộc đấu tranh đầy khó khăn giữa Ukraina cũ và Ukraina mới “, – đại sứ Mỹ cho biết.

Nhớ lại, trước đó trong phương tiện truyền thông đã loan truền thông tin là Tổng Công tố viên Ukraina ngài Viktor Shokin đã từ chối thực hiện các điểm trong kế hoạch của các hành động cho tự do hóa thị thực, mà bây giờ có thể làm gián đoạn việc bãi bỏ thị thực với EU.

Ngoài ra, ông Shokin bị cáo buộc đã đe dọa khởi động một cuộc kiểm toán công tố với hoạt động của Bộ Ngoại giao Ukraina,  mà trong các hành động của cơ quan này, theo ông, có những yếu tố “của một hành vi phạm tội, nhằm phá hoại thẩm quyền của cơ quan nhà nước”.

N. V theo Nguồn: LIGABusinessInform


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề