Hình ảnh cuối cùng của Nemtsov trước khi bị sát hại

Chính trị gia đối lập Boris Nemtsov bị bắn chết giữa trung tâm Moscow chỉ vài giờ sau khi tham gia phỏng vấn trên đài phát thanh để kêu gọi cuộc biểu tình chống chính sách kinh tế của chính quyền.

Theo Telegraph, những bức ảnh ông Nemtsov đang gọi điện thoại tại phòng thu của đài phát thanh Echo of Moscow hôm 27/2 được tin là những hình ảnh cuối cùng của ông.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Nemtsov bày tỏ sự bất đồng với cách xử lý cuộc khủng hoảng kinh tế của Tổng thống Vladimir Putin, đồng thời chỉ trích chính sách đối với cuộc chiến ở Ukraine mà theo ông gây hại cho Nga và người dân nước này.

Cựu phó thủ tướng dưới thời tổng thống Boris Yeltsin dự kiến dẫn đầu một cuộc tuần hành quy mô lớn nhằm phản đối chính quyền vào ngày 1/3. Tuy nhiên, chỉ sau cuộc phỏng vấn vài giờ, ông bị bắn chết khi đang đi bộ trên một cây cầu cùng bạn gái.

Truyền hình quốc gia hôm 28/2 cho hay các nhà điều tra Nga, các chính trị gia và các nhà bình luận chính trị nghi ngờ nhiều giả thiết quanh vụ ám sát ông Nemtsov nhưng tránh đề cập đến khả năng ông bị giết do quan điểm chống đối Điện Kremlin.

Ông được cho là đang soạn thảo một bản báo cáo nhằm đưa ra bằng chứng cho thấy chính quyền của ông Putin có liên quan trực tiếp đến xung đột ở Ukraine, dù giới chức bác bỏ việc hậu thuẫn nhân lực và vũ khí cho phe ly khai ở miền đông.

Cơ quan điều tra hàng đầu của Nga nói rằng họ đang xem xét nhiều khả năng. Kẻ ám sát Nemtsov có thể là phần tử cực đoan Hồi giáo, một số kẻ mâu thuẫn với chuyện tình cảm của ông hay các điệp viên phương Tây âm mưu gây bất ổn chính trị.

Sau cái chết của Nemtsov, các nhà tổ chức đã hủy cuộc biểu tình và biến nó thành một cuộc tưởng niệm với sự tham gia của hàng chục nghìn người. Đây được cho là cuộc tuần hành lớn nhất của phe đối lập Nga trong hơn một năm qua.

Tỷ lệ ủng hộ của ông Putin vẫn duy trì trên 80% trong những tháng gần đây, bất chấp suy thoái kinh tế và lạm phát tăng.

Minh Tú (VNE)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề