“Gazprom” đã hủy bỏ hồ sơ dự thầu “Nord Stream-2”

Tập đoàn độc quyền khí đốt Liên bang Nga “Gazprom” vào ngày 11 tháng 1 đã hủy một loạt hồ sơ dự thầu đối với việc xây dựng đường ống dẫn khí “Nord Stream-2”. Chủ đề đang nói về đường ống trên tuyến đường ống Ukhta – Torzhok-2

Theo các dữ liệu của hãng thông tấn “Interfax”, chủ đề đang nói về các cuộc đấu thầu xây dựng trên ba tuyến đường ống “Nord Stream-2” với tổng chiều dài khoảng 400 km. Tổng giá trị của hồ sơ dự thầu được ước tính khoảng 13 tỷ rúp.

Còn thêm một hồ sơ đấu thầu cho cùng tuyến đường ống dẫn khí đốt này, ước tính khoảng 2,9 tỷ rúp., Đã bị hủy bỏ vào ngày 30 tháng 12. Khi đó tập đoàn “Gazprom” đã không đưa ra lời giải thích lý do cho việc hủy bỏ.

Như báo “Vedomosti” viết, có trích dẫn từ nguồn tin trong một trong những nhà thầu phụ, việc hủy bỏ các hồ sơ dự thầu có sự liên quan cần thiết tới vật liệu thích hợp. Theo ông, các tài liệu đã được soạn thảo bằng cách mà theo họ là không thể làm việc với cái đó được. Trong đó nguồn tin đã nhấn mạnh rằng dự án sẽ được thực hiện.

Dòng chảy phương Bắc 2 “Nord Stream-2” có nhiệm vụ cần tăng nguồn cung cấp khí đốt của Nga sang châu Âu dưới lòng biển Baltic. Đang có dự kiến là ​​tổng công suất của hai đường ống phía Bắc ở mức khoảng 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm.

Một số thành viên của Liên minh châu Âu đang chống lại dự án này – đó là các nước Baltic, Ba Lan, Hungary, Romania và Slovakia. Họ cho rằng các nhánh đường ống dẫn mới, đi trực tiếp đến Đức, sẽ đe dọa an ninh năng lượng của họ.

Đồng thời báo Financial Times đã đăng một bức thư hôm thứ Hai của người đứng đầu Sở Quan hệ công chúng “North Stream 2” Ulrich Lisseka, trong đó ông chỉ ra rằng dự án này sẽ cung cấp những lợi ích của các thị trường cạnh tranh khí đốt cho người tiêu dùng bổ sung ở các nước EU.

Ngày 29 tháng 12 tập đoàn “Gazprom” đã hủy bỏ gói thầu xây dựng 822 km của đường ống dẫn khí đốt ” sức mạnh Siberia ” trị giá 156 tỷ rúp. Chống lại hồ sơ dự thầu được đưa ra bởi người đứng đầu cơ quan Liên bang chống độc quyền Igor Artemyev, khi đã phát hiện trong đó có rất nhiều hành vi vi phạm, và đã có thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu tập đoàn  “Gazprom” Alexey Miller. Sau khi không nhận được trả lời vào tuần trước, ông ta đã đe dọa sẽ khiếu nại tới Tổng thống Vladimir Putin, sau đó tập đoàn này đã đồng ý hủy bỏ hồ sơ dự thầu.

Tẩu Vi (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Bài liên quan

Có 5 phản hồi cho bài viết ““Gazprom” đã hủy bỏ hồ sơ dự thầu “Nord Stream-2””:

 1. Vu Anh Nguyen viết:

  Dự thầu sai quy cách bị loại chứ có gì đâu. Lại sẽ có bọn khác nhảy vào.

 2. Vinh Nguyen viết:

  Thì cũng phải có cái cớ để rút, không lẽ tự nhiên rút ngượng lắm, hay cũng đã lấy lỗ sẽ chõng gọng đang lù lù đi tới.

 3. Vu Anh Nguyen viết:

  Bọn bỏ thầu đội giá quá cao thì hiển nhiên phải loại rồi. Tuyến này nằm trên đất Nga.
  Nếu Nga ngừng xây đường ống nối đoạn từ Nga đến Đức thì các bác mới nên mừng.
  Nhưng em vẫn lạ là bọn Đức Pháp bỏ tiền đầu tư xây North Stream 2 làm gì nhỉ nếu chúng nó có định mua nhiều gaz đâu. Các bác chẳng kêu North 1 còn hoạt động chưa hết công suất cơ mà? 😛

 4. Vinh Nguyen viết:

  Thì ông cựu thủ tướng ĐứcГерхард Шредер là cánh làm ăn và đi đêm với Nga để làm “giám đốc nhà máy giặt” tiền chứ sao. Nói chung nạn tham những của Nga thì có lẽ VN cũng phải gọi là anh cả, ví dụ như xây cho Olimpic ở Sochi mà lên tới 54 tỷ $ thì phải xanh mắt cáo còn gì, và nghe đâu các nhà ở cao tầng bây giờ bỏ không. Thực ra mình cũng có tham khảo về các CMI thấy Nga họ tính là không có lãi lắm, vì giá gas đang xuống, hơn nữa muốn hay không muốn thì hai nhánh đó nếu xây xong thì cũng chỉ có đâu 54 tỷ m3 không ăn thua nếu muốn bán cho châu Âu mà bỏ qua tranzit qua Ukraina, cho nên họ sẽ bằng mặt chứ không bằng lòng sẽ thỏa thuận với U về trung chuyển, đó là điều tối ưu nhất cho Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề